VIỆN HÓA HỌC CÁC HỢP CHẤT THIÊN NHIÊN

 
Trụ sở: Nhà 1H - Số 18 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội
Viện trưởng: PGS.TS. NCVCC. Phạm Thị Hồng Minh    
Phó Viện trưởng: GS. TS. NCVCC. Nguyễn Mạnh Cường
                              PGS. TS. NCVC. Đỗ Hữu Nghị
                              PGS. TS. NCVC. Phạm Minh Quân        

Quyết định thành lập: Quyết định số 65/CT ngày 5/3/1990 của Chính phủ.
Người ký: Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ)
Quyết định số 203/QĐ-VHL Ngày 25/02/2013 của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Viện Hoá học các hợp chất thiên nhiên

 
ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ
Nhà 1H - Số 18 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Điện thoại: 024. 37916851
Fax: 024. 37564390
Email: vanthu.inpc@vast.gov.vn
Website:www.inpc.ac.vn
BAN LÃNH ĐẠO
 
Viện trưởng: PGS.TS. NCVCC. Phạm Thị Hồng Minh
Phó Viện trưởng: GS.TS. NCVCC. Nguyễn Mạnh Cường
  PGS. TS. NCVC. Đỗ Hữu Nghị
  PGS. TS. NCVC. Phạm Minh Quân
HỘI ĐỒNG KHOA HỌC 

Chủ tịch: GS.TS. Phạm Quốc Long

Phó Chủ tịch: GS.TS Lê Mai Hương; GS.TS Nguyễn Mạnh Cường

Thư ký: PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Vân

Ủy viên: PGS.TS. Phạm Thị Hồng Minh, PGS.TS. Lê Minh Hà, PGS.TS. Ngô Kim Chi, PGS.TS. Đoàn Lan Phương, PGS.TS. Lê Thị Phương Quỳnh, PGS.TS. Trần Thị Thu Thủy, TS. Lưu Văn Chính, PGS. TS. Đỗ Hữu Nghị, PGS.TS. Phạm Minh Quân,TS. Lê Hữu Cường, TS. Lê Tất Thành, TS. Trần Thị Như Hằng, TS. Nguyễn Phi Hùng, PGS.TS. Hoàng Thanh Hương, PGS.TSKH. Nguyễn Xuân Nguyên.

CHỨC NĂNG VÀ NHIỆM VỤ

Chức năng:

Nghiên cứu cơ bản, điều tra cơ bản, phát triển công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao trong lĩnh vực hoá học các hợp chất thiên nhiên và các lĩnh vực khác có liên quan theo quy định pháp luật.

Nhiệm vụ: 

 1. Nghiên cứu cơ bản, điều tra cơ bản các hợp chất thiên nhiên từ tài nguyên sinh vật ở đất liền, dưới biển và vi sinh vật;
 2. Phát hiện, nghiên cứu khai thác hợp lý các chất có hoạt tính sinh học trong các tài nguyên sinh vật ở đất liền, dưới biển và vi sinh vật, chuyển hóa và tổng hợp chúng thành những chất có giá trị cao phục vụ cho công nghiệp dược, nông nghiệp và xuất khẩu;
 3. Nghiên cứu các nguồn tinh dầu, cây thuốc, hương liệu; tinh chế những đơn chất quí phục vụ cho các ngành công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm và xuất khẩu;
 4. Nghiên cứu tổng hợp toàn phần và bán tổng hợp chất chất hữu cơ, đặc biệt là các chất có hoạt tính sinh học, các loại hợp chất nano y sinh, các loại hương liệu nhân tạo quý có giá trị sử dụng cao trong các ngành công nghiệp và xuất khẩu;
 5. Nghiên cứu công nghệ, kỹ thuật và thiết bị phục vụ cho các ngành công nghiệp về các lĩnh vực hoá học các hợp chất thiên nhiên, công nghiệp dược, mỹ phẩm, thực phẩm, nông nghiệp và môi trường;
 6. Nghiên cứu và triển khai các phương pháp xác định cấu trúc hóa học, phân tích thành phần hóa học, các phương pháp sàng lọc, đánh giá hoạt tính sinh học, đánh giá hàm lượng, chất lượng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên và tổng hợp;
 7. Dịch vụ khoa học, tư vấn và chuyển giao công nghệ, thiết kế và chế tạo thiết bị, giám sát, thẩm định, triển khai công nghệ trong lĩnh vực hóa học các hợp chất thiên nhiên và các lĩnh vực khác có liên quan;
 8. Đào tạo nguồn nhân lực khoa học và công nghệ có trình độ cao trong lĩnh vực hóa học các hợp chất thiên nhiên và các lĩnh vực khác có liên quan;
 9. Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực hóa học các hợp chất thiên nhiên và các lĩnh vực khác có liên quan;
 10. Quản lý về tổ chức, bộ máy; quản lý và sử dụng cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị theo quy định của Nhà nước và của Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam;
 11. Quản lý về tài chính, tài sản của đơn vị theo quy định của Nhà Nước.
CƠ CẤU TỔ CHỨC   LỰC LƯỢNG CÁN BỘ
Các đơn vị chuyên môn

1. Phòng Hoá Sinh hữu cơ
2. Phòng Hoạt chất sinh học
3. Phòng Sinh học thực nghiệm
4. Phòng Phân tích hóa học
5. Phòng Công nghệ và Thiết bị hoá học
6. Phòng Hoá dược
7. Phòng Hoá Sinh nông nghiệp và Tinh dầu
8. Phòng Công nghệ khai thác và Chế biến tài nguyên thiên nhiên
9. Phòng Hóa môi trường - CTC
10. Phòng Tổng hợp hữu cơ
11. Trung tâm Hóa thực vật và Công nghệ nano y sinh
12. Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển các sản phẩm thiên nhiên
13. Trung tâm Phát triển công nghệ sạch và Vật liệu

Các đơn vị quản lý nghiệp vụ
- Phòng Quản lý tổng hợp
 
 
Tổng số CBVC: 81 người

- Số biên chế: 41
- Số hợp đồng: 40
- Giáo sư: 03
- Phó Giáo sư: 07
- Tiến sỹ: 29
- Thạc sỹ: 17
- Cử nhân: 22
- Khác: 03
 

CÁC HOẠT ĐỘNG THƯỜNG XUYÊN CỦA ĐƠN VỊ

- Nghiên cứu chiết tách các chất có hoạt tính sinh học từ sinh vật trên đất liền và dưới biển, xác định thành phần, cấu trúc hoá học và hoạt tính sinh học của chúng để làm cơ sở cho việc sản xuất các sản phẩm có giá trị dược dụng cao.

- Nghiên cứu tổng hợp và bán tổng hợp các chất hữu cơ, đặc biệt là các loại hương liệu nhân tạo quý và các chất có hoạt tính sinh học có giá trị sử dụng cao trong các ngành công nghiệp, y tế và xuất khẩu.

- Nghiên cứu, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực hoá học các hợp chất thiên nhiên, nhiên liêu sinh học, khai thác, chế biến tài nguyên thiên nhiên và môi trường.

- Đào tạo tiến sỹ chuyên ngành Hoá học các hợp chất thiên nhiên mã số 9 44 01 17, chuyên ngành Kỹ thuật hóa học mã số 9 52 03 01, chuyên ngành Kỹ thuật môi trường mã số 9 52 03 20, chuyên ngành hóa vô cơ mã số 9 44 01 13 và chuyên ngành Công nghệ sinh học mã số 9 42 02 01.

- Duy trì, phát triển HTQT với các đối tác như LB Nga, Nhật, Hàn Quốc, Pháp, Mỹ, Đức, Italia, Bỉ, Hungary … Thông qua các hợp tác này tăng cường đào tạo, trao đổi cán bộ phục vụ cho phát triển KHCN của đất nước và của Viện.

NHỮNG THÀNH TỰU NỔI BẬT

Phát minh sáng chế của nhóm tác giả GS.TS. Nguyễn Mạnh Cường: Quy trình chiết hỗn hợp polyphenol có tác dụng chống oxi hoá và bảo vệ gan từ quả me rừng.

Phát minh sáng chế của nhóm tác giả TS. Trần Quốc Toàn: Quy trình phân lập và tinh chế hợp chất 1-methoxy-3-methyl-9H-carbazol từ rễ cây cơm rượu trái hẹp (Glycosmis stenocarpa).

Giải pháp hữu ích của nhóm tác giả TS. Đỗ Hữu Nghị: Quy trình sàng lọc hoạt chất kháng phân bào và hướng đích NF-κB trên dòng tế bào ung thư.

Bài báo SCIE của nhóm tác giả PGS.TS. Trần Thị Thu Thủy: Unusual Polyhydroxylated Steroids from the Starfish Anthenoides laevigatus, Collected off  the Coastal waters of Vietnam.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Clear Eyes là sản phẩm được hình thành dựa trên kết quả của dự án Phát triển tài sản trí tuệ do Cục Sở hữu trí tuệ quản lý, GS.TS. Phạm Quốc Long làm chủ nhiệm: “Áp dụng giải pháp hữu ích số 935 quy trình sản xuất sản phẩm giàu axit béo omega-3 để tạo thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung EPA, DHA chất lượng cao”.

Nghiên cứu chiết xuất Artemisinin từ cây thanh hao hoa vàng Việt Nam và chuyển hóa thành các dẫn chất có hoạt tính mạnh hơn để chữa sốt rét kháng thuốc - Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2003.

Công nghệ tách chiết, phân lập các hợp chất (40) có hoạt tính sinh học cao từ hải sâm, hải miên tạo ra sản phẩm thuốc chữa bệnh - Chứng nhận kết quả nổi bật trong nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ giai đoạn 2001 - 2005 của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Cụm công trình: Khai thác sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên sinh vật biển Việt Nam nhằm tạo ra các sản phẩm có giá trị phục vụ cuộc sống - Giải thưởng Nhà nước năm 2012.

 
Website:www.inpc.ac.vn