Xác cụ Rùa Hồ Gươm bắt đầu được phẫu thuật phục vụ công tác chế tác mẫu vật

25/04/2016
Sáng ngày 21/4/2016, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cùng Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức buổi họp tiến hành phẫu thuật xác cụ Rùa phục vụ cho công tác chế tác mẫu vật. Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam là đơn vị chính thức được thành phố Hà Nội lựa chọn thực hiện việc chế tác mẫu cụ Rùa, tham gia chế tác mẫu vật còn có các chuyên gia Đức, GS. Hà Đình Đức, các nhân viên của Chương trình Bảo tồn rùa châu Á (ATP), Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) và một số đơn vị liên quan.

chetacrua
Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam cùng các chuyên gia họp nhanh trước khi tiến hành phẫu thuật xác cụ Rùa

Cụ Rùa Hồ Gươm được phát hiện chết vào ngày 19/1 gần khu vực đường Lê Thái Tổ. Ngay sau đó xác cụ Rùa được đưa vào Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam bảo quản trong phòng lạnh ở nhiệt độ -15 độ C. Cụ Rùa được ước tính sống khoảng 200 năm, thuộc nhóm thọ nhất thế giới với chiều dài 2,08m, rộng 1,08m, nặng 169 kg. Đây được coi là cá thể rùa Hoàn Kiếm cuối cùng ở Hồ Gươm.

Theo ông Lê Xuân Rao, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, thành phố Hà Nội rất vui mừng vì Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã đề xuất phương pháp nhựa hóa để chế tác cụ Rùa. Phương pháp này không chỉ bảo quản nguyên vẹn mẫu vật mà còn giữ được xương. Đây phương pháp bảo quản mẫu vật tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay với khả năng bảo quản nguyên trạng mẫu vật từ hình thái, màu sắc của cụ Rùa, kể cả những phần khó như diềm mai (cấu tạo bằng sụn). Tuy nhiên, phương pháp này tốn kém và Việt Nam không thể tự thực hiện mà phải mời các chuyên gia Đức cùng thực hiện.

chetacrua1
Ông Lê Xuân Rao - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội và ông Nguyễn Trung Minh – Giám đốc Bảo Tàng Thiên nhiên Việt Nam tại buổi họp

Theo chuyên gia người Đức, mẫu vật cụ Rùa không ở trạng thái tốt nhất do khó xác định được thời gian chết. Vì vậy, ngay sau khi sang Việt Nam các chuyên gia Đức đã tiến hành bảo quản một số vị trí mẫu vật bị phân hủy nghiêm trọng. Cũng theo chuyên gia này, ban đầu ông đề xuất đưa mẫu vật sang Đức chế tác bởi ở đây có đầy đủ các thiết bị tốt nhất. Tuy nhiên việc đưa mẫu vật sang Đức có nhiều thủ tục phức tạp, mất nhiều thời gian nên cuối cùng việc chế tác được quyết định thực hiện ngay tại Việt Nam. Vị chuyên gia cho biết thêm, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã chuẩn bị một số thiết bị để việc chế tác được tiến hành thuận lợi. Đây là một mẫu vật lớn, thời gian chế tác dự kiến sẽ kéo dài từ 12 đến 18 tháng.

Bên cạnh việc chế tác cụ Rùa theo phương pháp nhựa hóa, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã hợp đồng với Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an tìm nguyên nhân cụ Rùa chết. Việc lấy mẫu phục vụ cho nghiên cứu không ảnh hưởng đến quá trình chế tác.

Ngoài ra, Chương trình Bảo tồn rùa Châu Á (ATP) cùng Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam cũng tham gia vào việc lưu giữ một số mẫu ADN của cụ Rùa phục vụ nghiên cứu. Theo các tổ chức này, hiện nay cơ hội nhân bản loài cụ Rùa đã không còn. Trước đó, các tổ chức này từng đề xuất lưu giữ mẫu mô để tiến hành nhân bản Rùa Hoàn Kiếm, đưa loài rùa này trở lại Hồ Gươm trong tương lai. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại các mẫu mô lấy được của cụ Rùa đã không thể đáp ứng được nhu cầu nhân bản.

Nguồn tin: Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam
Xử lý tin: Mai Lan Tags:
Tin liên quan