Việt Nam tham dự Phiên họp Đại diện Toàn quyền Viện Liên hiệp nghiên cứu hạt nhân Dubna (JINR)

13/11/2023
Ngày 10/11/2023, tại Almaty, Kazakhstan, Ủy ban Đại diện toàn quyền của Viện Nghiên cứu Hạt nhân (JINR) đã tổ chức họp phiên họp toàn thể với sự có mặt của đoàn Việt Nam gồm: PGS. TS Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST), Đại diện toàn quyền Việt Nam tại JINR; TS. Nguyễn Hoàng Dương, Phó Trưởng ban Hợp tác quốc tế VAST; PGS.TS Đinh Văn Trung, Viện trưởng Viện Vật lý - VAST. Đây là một trong hai cuộc họp thường niên với sự tham gia của 16 quốc gia thành viên tại Almaty, Kazakhstan, được Viện Vật lý hạt nhân Kazakhstan chủ trì tổ chức. Việt Nam là một trong những thành viên lâu năm của JINR từ năm đầu thành lập 1956 và sự hợp tác của JINR với VAST đã đóng góp lớn cho khoa học cơ bản của Việt Nam.

Cuộc họp lần này nhằm thảo luận xây dựng chiến lược và kế hoạch phát triển cho 7 năm sắp tới (2024-2030), dự kiến ngân sách năm 2024-2026. Phó Chủ tịch Trần Tuấn Anh đề xuất và Ban điều hành JINR đồng ý sẽ tăng cường trao đổi thống nhất với Việt Nam, trước mắt là với hai cuộc họp được tổ chức tại Việt Nam trong những tháng tới. Phó Chủ tịch nhấn mạnh JINR là một tổ chức khoa học tiên phong tầm cỡ quốc tế, và mong muốn của Việt Nam là đóng góp có ý nghĩa cho JINR, đồng thời xây dựng thêm tiềm lực của Việt Nam trong nghiên cứu cơ bản. 

Đại diện các nước thành viên của JINR tham gia phiên họp, với Toàn quyền đại diện Việt Nam Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch VAST (thứ 3 bên phải sang ở hàng ghế ngồi)

Phó Chủ tịch Trần Tuấn Anh phát biểu tại phiên họp

Phó Chủ tịch Trần Tuấn Anh gặp gỡ Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCN Kazakhstan, GS. Abay Serikkanov (thứ 2 từ trái sang)

Trước đó vào ngày 9/11, Ủy ban Tài chính của JINR đã họp và soạn thảo Tuyên bố chung, trong đó phái đoàn Việt Nam vận động để JINR có thêm các hỗ trợ cho các nước thành viên. Ngày 11/11/2023, đoàn Việt Nam tham dự lễ khánh thành trung tâm thông tin JINR tại Viện Vật lý hạt nhân Kazakhstan với cụm tính toán hiệu năng cao và kết nối tới các trung tâm thông tin JINR khác. Phó Chủ tịch Trần Tuấn Anh cũng làm việc với Giáo sư Abay Serikkanov, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCN Kazakhstan, để thúc đẩy hợp tác.

Nguồn: TS. Nguyễn Hoàng Dương, Phó Ban Hợp tác quốc tế
Xử lý tin: Mai Lan

 Tags:
Tin liên quan