Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST) thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm KHCNVN (VAST)

21/11/2017
Sáng ngày 7/11/2017, ông Dongwha Kum – Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (V-KITS) cùng đoàn chuyên gia đã có buổi thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm KHCNVN. Tiếp đoàn có GS.VS. Châu Văn Minh – Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN, cùng đại diện lãnh đạo Ban Hợp tác quốc tế, Viện Khoa học vật liệu và Viện Công nghệ sinh học.

hanquoc1

Tại buổi làm việc, ông Dongwha Kum đã giới thiệu các thông tin cơ bản về VKIST. Việc thành lập V-KIST tại Việt Nam sẽ là một dấu mốc quan trọng trong việc hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và công nghệ giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Hàn Quốc, thể hiện tình cảm và mối quan hệ đặc biệt giữa nhân dân hai nước. VKIST hiện đang xây dựng cơ sở vật chất tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc với diện tích trên 196,000 m2 và dự kiến đến 2020 là hoàn thành dự án. Ngân sách hoạt động ban đầu là 70 triệu USD do Chính phủ 2 nước tài trợ. V-KIST được thành lập với mục tiêu hướng tới nghiên cứu ứng dụng khoa học và phát triển công nghệ tiên tiến phục vụ trực tiếp phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Trước mắt VKIST sẽ tập trung vào các sản phẩm công nghệ ngắn hạn mà có thể ứng dụng ngay vào nền công nghiệp và đáp ứng thị trường. 

Để thực hiện nhiệm vụ của mình, ông Dongwha Kum cho biết VKIST đã làm một bản khảo sát công nghiệp để có cái nhìn chung về các lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ ở Việt Nam. Hai lĩnh vực mà VKIST tập trung là ứng dụng công nghệ thông tin và công nghệ sinh học. Ông Dongwha Kum hy vọng khi hai đơn vị hợp tác với nhau thì VKIST có thể tận dụng được các kết quả nghiên cứu khoa học của VAST trong hai lĩnh vực nêu trên.

VKIST hiện mới chỉ đang trong quá trình hình thành và phát triển nên mong có thể học hỏi kinh nghiệm vận hành và quản lý từ phía VAST, ông Dongwha Kum nói.

hanquoc2

Về phía VAST, Chủ tịch Châu Văn Minh bày tỏ sự ấn tượng với mô hình nghiên cứu ứng dụng khoa học vào nền kinh tế công nghiệp cả ngắn hạn và dài dạn mà phía VKIST đưa ra. Chủ tịch nhấn mạnh, phía VAST sẽ có sự ủng hộ, sẵn sàng giúp đỡ và hợp tác với VKIST.

Chủ tịch cho biết, ở Việt Nam hiện có nhiều mô hình phối hợp với nước ngoài ví dụ như điển hình như trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội là mô hình phối hợp giữa Việt Nam và Pháp. Ngoài ra, trực thuộc VAST có Viện Công nghệ sinh học và Viện Công nghệ thông tin là hai đơn vị có các lĩnh vực nghiên cứu rất gần với lĩnh vực mà VKIST quan tâm, do đó hai bên có thể hợp tác cùng nhau.

Tin: Minh TâmTags:
Tin liên quan