Viện Toán học tổ chức thành công “Buổi học đặc biệt” tại Trường PTCS Xã Đàn

14/01/2020
Chiều ngày 7/1/2020, Viện Toán học - Viện Hàn lâm KHCNVN phối hợp với Trường PTCS Xã Đàn tổ chức sự kiện “Math day 2020- Một ngày với Toán học”. Đây là một "buổi học đặc biệt” dành cho khoảng 200 học sinh từ lớp 5 đến lớp 9, trong đó có hơn 30 em khiếm thính ở mức độ nặng.

Theo GS. Phùng Hồ Hải, Viện trưởng Viện Toán học, “buổi học đặc biệt” ở Trường PTCS Xã Đàn hôm nay là một trong chuỗi hoạt động của chương trình “Mang toán và sách toán đến trường phổ thông” do tạp chí Pi tổ chức, với sự hỗ trợ của Viện Toán học và sự tham gia của Tủ sách Sputnik.

Buổi học tổ chức tại Trường PTCS Xã Đàn là sự kiện thứ 5 (trước đó tổ chức tại 4 trường khác nhau của Hà Nội và Hải Phòng). Mục đích của chương trình trước hết là làm cho các em học sinh cảm thấy toán học gần gũi hơn. Thứ hai là nâng cao văn hóa đọc của học sinh, khiến cho các em thích đọc hơn. “Chúng tôi muốn thông qua báo chí, sách vở mà hôm nay chúng tôi mang đến đây, thì các em thích đọc hơn. Thông điệp xuyên suốt chương trình của chúng tôi là đừng sợ toán, vì toán không khó”, GS.TSKH. Phùng Hồ Hải chia sẻ.

Trường PTCS Xã Đàn là một ngôi trường rất đặc biệt. Chào đón đoàn công tác là tiết mục văn nghệ xúc động do các em học sinh khiếm thính, hoàn toàn không nghe và nói được của Trường PTCS Xã Đàn biểu diễn. Sau đó, đoàn giao lưu với các em học sinh thông qua có bài nói chuyện của PGS.TS. Phan Thị Hà Dương cùng một số trò chơi. 

daytoanchohskhiemthinh1
 GS.TSKH. Phùng Hồ Hải, Viện trưởng Viện Toán học phát biểu khai mạc.

Buổi học bắt đầu bằng bài giảng đại chúng của PGS.TS. Phan Thị Hà Dương, Viện Toán học, về lý thuyết đồ thị và ứng dụng của nó trong cuộc sống. Để truyền đạt kiến thức đến các học sinh khiếm thính, bài giảng của PGS.TS. Hà Dương được thầy Tiến - giáo viên toán của trường Xã Đàn hỗ trợ phiên dịch bằng ngôn ngữ cử chỉ.

Mở đầu bài giảng của mình, cô Hà Dương kể câu chuyện về một thành phố xa xưa, nơi có một dòng sông chảy bao quanh và có 7 cây cầu bắc qua sông, nối các khu vực trong thành phố. Câu hỏi đặt ra là, liệu có thể dạo quanh thành phố, lần lượt đi qua 7 cây cầu, mỗi cây cầu chỉ đi qua một lần và kết thúc hành trình ở điểm xuất phát? Không ai chắc chắn là mình có câu trả lời đúng, cho đến năm 1736, khi một nhà toán học có tên là Euler, đã chứng minh được là không thể, qua một đồ thị mô hình hóa đường đi qua 7 cây cầu.

daytoanchohskhiemthinh6 
PGS.TS. Phan Thị Hà Dương trình bày bài giảng tại buổi học

Trong khoảng hơn 30 phút tiếp theo, PGS.TS. Hà Dương đã dẫn dắt các em học sinh tiếp tục khám phá một số kiến thức đơn giản trong lý thuyết đồ thị, rồi kết thúc ở câu chuyện về mạng lưới xã hội đang rất quen thuộc với xã hội chúng ta ngày nay: Facebook.

Lắng nghe bài giảng cuốn hút của PGS.TS. Hà Dương, rất nhiều học sinh đã tỏ ra hứng thú và nhanh trí trả lời các câu hỏi giao lưu, khám phá. Kết thúc bài giảng, các em được chia ra thành nhiều nhóm nhỏ (mỗi nhóm bao gồm cả học sinh khiếm thính và học sinh bình thường), chơi các trò chơi toán học tại các trạm: tổ hợp, logic, hình học, số học, tháp Hà Nội, bốc sỏi, phòng chiếu phim; tên trạm được đánh số thứ tự lần lượt từ 1 đến 7. Trước khi chơi, các em được phát bộ câu đố (gồm 4 câu về tổ hợp, logic, hình học, số học) và một phiếu xác nhận là đã tham gia đủ 4 trạm.

Sau khi buổi học kết thúc, PGS.TS. Phan Thị Hà Dương chia sẻ: “Tôi rất thích tham gia những buổi học như thế này. Khi tôi đọc được một câu chuyện gì hay, tôi rất muốn kể cho các em nghe. Lần trước, tôi nói về Toán học và những nốt nhạc ở trường PTCS Đông La (Hà Nội). Lần này, tôi trình bày cho các em khiếm thính hiểu được lý thuyết đồ thị và ứng dụng của nó trong cuộc sống, tôi đã chuẩn bị rất nhiều hình ảnh để minh họa. Tôi cũng mong rằng, thông qua buổi học này, các em sẽ cảm nhận được niềm vui khi có những khái niệm Toán học”.

daytoanchohskhiemthinh3

daytoanchohskhiemthinh5

GS. Phùng Hồ Hải trao quà và giao lưu với các học sinh Trường THCS Xã Đàn

Tạp chí Pi là tạp chí toán do GS. Ngô Bảo Châu khởi xướng, ra số đầu tiên vào tháng 1.2017. Ban đầu, tiền để làm tạp chí Pi được lấy từ toàn bộ khoản tiền mà GS Ngô Bảo Châu được tặng cùng với giải thưởng Fields danh giá (15.000 USD). Suốt mấy năm nay, ngân sách để xuất bản, in và phát hành Pi chủ yếu dựa vào các nhà tài trợ. Ban biên tập của Pi làm việc chủ yếu trên tinh thần thiện nguyện.

Đây là tạp chí hướng đến mọi thành phần học sinh, sinh viên, các giáo viên, giảng viên đại học hay bất cứ ai quan tâm đến toán học và các ứng dụng của nó, những người thích toán và cả những người tạm thời chưa thích toán.

Cung cấp tin và ảnh: Nguyễn Thị Vân Nga, Nguyễn Tường Lan - Trung tâm Thông tin tư liệu
Xử lý tin: Mai LanTags:
Tin liên quan