Viện Toán học kỷ niệm 40 năm thành lập và Đón nhận Huân chương Độc lập hạng Hai

14/10/2010
Sáng ngày 12/10/2010, Viện Toán học đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhì do Chủ tịch nước trao tặng. Đến dự buổi lễ có GS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện KHCNVN, GS. Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo, GS. Trần Văn Nhung, Tổng Thư ký Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước cùng đại diện lãnh đạo và các đơn vị trực thuộc Viện KHCNVN, Khoa Toán của các cơ sở đào tạo cùng cơ quan báo chí, thông tấn trong cả nước.


GS. Ngô Việt Trung, Viện trưởng Viện Toán học báo cáo tổng kết 40 năm hoạt động của Viện Toán học

Viện Toán học là một trong hai viện nghiên cứu đầu tiên được thành lập của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cũng là đơn vị đi đầu trong công tác nghiên cứu cơ bản tại Việt Nam và được Viện hàn lâm khoa học thế giới thứ ba xếp là một trong mười cơ sở nghiên cứu toán xuất sắc nhất ở các nước đang phát triển.

Viện Toán học là cơ quan có tỷ lệ công bố quốc tế, trên đầu người cao nhất cả nước. Số lượng công bố quốc tế của Viện chiếm khoảng 60% số lượng công bố quốc tế của toàn ngành toán học Việt Nam. Các kết quả nghiên cứu của Viện được giới toán học quốc tế quan tâm sử dụng và được đưa vào nhiều sách giáo khoa và sách chuyên khảo quốc tế.

Nhờ duy trì được không khí học thuật mà nhiều cán bộ của Viện đã trưởng thành và trở thành những chuyên gia đầu ngành trong nước, trong đó có nhiều người đạt được những thành tựu mang tầm thế giới, được các giải thưởng quốc gia và quốc tế, được phong bằng tiến sĩ danh dự của các trường đại học quốc tế hay được bầu làm viện sĩ một số viện hàn lâm khoa học danh giá như GS. Hoàng Tuỵ, GS. Hà Huy Khoái, GS. Nguyễn Khoa Sơn, GS. Ngô Việt Trung, GS. Hoàng Xuân Phú và PGS. Phùng Hồ Hải.

Về đào tạo, Viện Toán học đã góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ giảng dạy toán ở hầu hết các trường đại học lớn trên cả nước, qua đó nâng cao chất lượng giảng dạy toán ở Việt Nam. Một dấu ấn nổi bật về công tác đào tạo của Viện Toán là từ năm 2007, Viện triển khai đề án “Phối hợp đào tạo thạc sĩ trình độ quốc tế với đại học nước ngoài”, qua đó đảm bảo việc bổ sung các nhà toán học trẻ có trình độ cho ngành toán Việt Nam về lâu dài.

Thực hiện tốt công tác hợp tác quốc tế đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao năng lực nghiên cứu cũng như vị thế của Viện Toán học trong cộng đồng toán học quốc tế. Nhiều khách mời nước ngoài trong đó có nhiều nhà toán học hàng đầu thế giới như Smale, Jones là những người đã đạt giải thưởng Fields đã tới làm việc và trao đổi chuyên môn tại Viện Toán. Đồng thời nhiều cán bộ của Viện cũng nhận được trài trợ nghiên cứu hoặc đời mời giảng dạy dài hạn ở nước ngoài. Số công trình khoa học của các cán bộ trong Viện viết chung với các nhà toán học nước ngoài ngày càng nhiều. Từ năm 1990 đến nay, đã có khoảng 430 công trình của nhà toán học Viện Toán viết chung với các chuyên gia nước ngoài.

Bên cạnh việc thực hiện chức năng và nhiệm vụ của một cơ quan sự nghiệp, Viện Toán học còn đạt nhiều thành tích nổi bật trong các hoạt động khoa học chung. Các cán bộ của Viện luôn luôn tham gia tích cực trong các hoạt động của Hội Toán học, các hội đồng chức danh giáo sư, hội đồng xét chọn đề tài nghiên cứu. Viện Toán học cũng là cơ quan chủ trì xuất bản tạp chí Acta Mathematica Vietnamica và đóng vai trò chủ chốt trong việc xuất bản tạp chí Vietnam Journal of Mathematics là hai tạp chí toán học hàng đầu của Việt Nam, được lưu hành rộng rãi trên quốc tế.

Trong không khí phấn khởi của buổi lễ kỷ niệm 40 năm thành lập, niềm vui lại được nhân lên khi Viện Toán học được vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhì do Chủ tịch nước trao tặng. Thay mặt các đồng chí lãnh đạo, GS. TS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện KHCNVN đã trao tặng cho đại diện Viện Toán học phần thưởng cao quý này.


Trao tặng Huân chương Độc lập hạng nhì cho Viện Toán học

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 40 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhì của Viện Toán học, Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đánh giá cao những kết quả nghiên cứu khoa học cơ bản nói chung và toán học nói riêng của Viện Toán học trong sự nghiệp phát triển khoa học và công nghệ của đất nước. Viện KHCNVN sẽ tiếp tục tạo điều kiện để Viện Toán học hoạt động xứng đáng với vai trò viện nghiên cứu hàng đầu trong cộng đồng Toán học Việt Nam. Đặt biệt, Viện KHCNVN mong muốn Viện Toán học sẽ phối hợp với các viện nghiên cứu chuyên ngành trong toàn Viện, để có thể giải quyết những vấn đề úng dụng toán học phục vụ phát triển công nghệ và đời sống. Cuối cùng, Chủ tịch hy vọng Viện Toán học sẽ phát huy truyền thống tốt đẹp, phấn đầu tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ để có những đóng góp hơn nữa vào sự phát triển chung của Viện KHCNVN.


GS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát biểu tại buổi lễ


GS. Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng về tham dự Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Toán


Chụp ảnh lưu niệm bên cạnh tượng GS. Lê Văn Thiêm, Viện trưởng đầu tiên của Viện Toán học

Tin và ảnh: Quỳnh TrangTags:
Tin liên quan