Viện Toán học, 50 năm xây dựng, phát triển và hội nhập (1970-2020)

20/10/2020
Ngày 16/10/2020, Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 Viện Toán học. Tham dự buổi Lễ, có ông Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; PGS.TS Trần Tuấn Anh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Giáo sư Ngô Bảo Châu, Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán; Giáo sư Vũ Hà Văn, Giám đốc khoa học Viện nghiên cứu dữ liệu lớn; ông Nguyễn Quân - Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng lãnh đạo của các viện nghiên cứu, các trung tâm, các ban chức năng của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đại diện các trường đại học như: Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Thái Nguyên, Đại học Bách Khoa,...

Toàn cảnh lễ kỷ niệm

Về phía Viện Toán học, có GS.TSKH. Phùng Hồ Hải - Viện trưởng, các nhà khoa học nguyên là lãnh đạo Viện, các cựu cán bộ Viện Toán qua các thời kỳ cùng đông đảo các cán bộ hiện đang làm việc và cộng tác với Viện Toán học, đại diện gia đình cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, cố Bộ trưởng Tạ Quang Bửu, cố Giáo sư Lê Văn Thiêm, cố Giáo sư Hoàng Tụy.

Ngày 5 tháng 2 năm 1969, năm đầu tiên miền Bắc tạm im tiếng bom sau bốn năm bị bắn phá nặng nề, Chính phủ ban hành quyết định thành lập Viện Toán học. Hơn một năm sau, khi GS. Lê Văn Thiêm được bổ nhiệm làm Viện phó, Viện mới chính thức đi vào hoạt động. Tính từ khi hoạt động đến nay, Viện Toán vừa tròn 50 tuổi (1970-2020).

Tại buổi Lễ, GS.TSKH. Phùng Hồ Hải đã trình bày tóm tắt Báo cáo tổng kết lịch sử hình thành, xây dựng, phát triển và hội nhập của Viện Toán học. Ngày mới thành lập, lực lượng của Viện còn rất mỏng, chỉ có 6 tiến sĩ và 20 cán bộ nghiên cứu. Đến cuối những năm 1980, con số biên chế của Viện mới tương đối đầy đủ (khoảng 80 cán bộ nghiên cứu). Tuy nhiên, ngay từ buổi đầu, GS. Lê Văn Thiêm và GS. Hoàng Tụy đã cố gắng xây dựng Viện theo các chuẩn mực quốc tế, bằng việc thiết lập một hệ thống sinh hoạt khoa học với các seminar và hội thảo được tổ chức đều đặn, dần dần hình thành các nhóm nghiên cứu, và đặc biệt là yêu cầu công bố quốc tế. Với một ưu đãi đặc biệt là không bị bận bịu giảng dạy, cán bộ Viện Toán học được dành toàn bộ thời gian để nghiên cứu. Kết quả là, trong khoảng 30 năm, từ 1975 đến 2005, trong số hơn 4.000 công bố được liệt kê trên MathSciNet có tác giả Việt Nam, hơn 50% có tác giả từ Viện Toán học. Tính đến năm 2019, cả nước có 91 nhà toán học được công nhận chức danh giáo sư, thì có 30 người được phong tại Viện Toán học.

Tính đến nay, Viện Toán học đã công bố hơn 2400 bài báo quốc tế, đào tạo 176 tiến sỹ và hơn 600 thạc sỹ. Chất lượng công bố quốc tế ngày càng tăng, đặc biệt trong những năm gần đây, tạo nên uy tín của Viện trong cộng đồng toán học thế giới. Nhiều cán bộ nghiên cứu của Viện được trao tặng các giải thưởng uy tín trong và ngoài nước, được bầu vào các Viện Hàn lâm khoa học trên thế giới, được trao bằng tiến sỹ danh dự của các trường đại học uy tín, được mời vào ban biên tập tạp chí chuyên ngành uy tín, được mời tới giảng dạy và nghiên cứu tại nhiều trường đại học và viện nghiên cứu lớn trên thế giới.

PGS. TS. Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN phát biểu chúc mừng Viện Toán học

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, PGS.TS. Trần Tuấn Anh cho rằng: “Nhìn lại chặng đường 50 năm xây dựng và phát triển, trải qua nhiều khó khăn và thử thách, hôm nay chúng ta có thể nói Viện Toán học đã khẳng định được vai trò, vị trí vững chắc của một viện nghiên cứu uy tín, đạt được nhiều thành tích khoa học. Viện Toán học luôn là một trong những đơn vị khoa học đi đầu trong Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam về thành tích nghiên cứu, thể hiện qua số lượng cũng như chất lượng được công bố hằng năm trong các tạp chí quốc tế. Đặc biệt, nhiều kết quả nghiên cứu khoa học trong một số hướng của Viện đã đạt trình độ cao trên thế giới. Về đào tạo, Viện được biết đến là một trong những trung tâm đào tạo sau đại học chất lượng cao về toán học của Việt Nam”.

Kết thúc buổi lễ, GS. Phùng Hồ Hải đã gửi lời cảm ơn chân thành đến các vị đại biểu khách quý đã tham dự buổi lễ kỷ niệm 50 năm Viện Toán học đi vào hoạt động, cùng với đó là sự quan tâm, tạo điều kiện để Viện Toán học phát triển trong những năm qua của Viện Hàn lâm KHCNVN, của Bộ Khoa học và Công nghệ và  của Văn phòng Chính phủ.

Chụp ảnh lưu niệm

Tác giả: Thanh Hà


Tags:
Tin liên quan