Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha Trang 40 năm xây dựng và phát triển

13/12/2023
Sáng 06/12/2023, tại Thành phố biển Nha Trang, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha Trang – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm xây dựng và phát triển (12/1983 – 12/2023) và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Tham dự buổi Lễ có PGS.TS. Trần Tuấn Anh - Ủy viên BCH Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN; đồng chí Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; cùng các vị đại biểu đại diện cho các Cơ quan, Ban, Ngành, Trường, Viện của Trung ương và địa phương, các cơ quan quản lý cùng các nhà khoa học, cán bộ hưu trí và toàn thể viên chức, người lao động của Viện.

Tiền thân của Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha Trang là Phân viện Vật lý Nha Trang thuộc Viện Vật lý - Viện Khoa học Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 897/QĐ-VKH ngày 27/12/1983. Đến năm 1993, Phân viện Vật Lý Nha Trang được tổ chức, sắp xếp lại thành Phân viện Khoa học Vật liệu tại Nha Trang trực thuộc Viện Khoa học Vật liệu - Trung tâm KHTN và CNQG được thành lập theo Quyết định số 04/KHCNQG-QĐ ngày 11/6/1993. Đến năm 2007, Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 197/QĐ-KHCNVN tổ chức lại Phân viện Khoa học Vật liệu tại Nha Trang thành Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha Trang trực thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đây có thể coi là cột mốc mới trong chặng đường hình thành và phát triển của Viện, gắn liền với tên gọi của Viện đến nay. Vào ngày 20/06/2008 Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã ra Quyết định số 1091/QĐ-KHCNVN về việc quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha Trang cấp quốc gia trực thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đến đây thì Viện đã thực sự lớn mạnh về nhiều mặt, bước vào một chặng đường phát triển mới, sánh ngang với các đơn vị khoa học lớn của Viện Hàn lâm KHCNVN.

Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, tập thể Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha Trang đã gặt hái được nhiều thành tựu KHCN, hàng trăm đề tài, dự án nghiên cứu khoa học các cấp được đơn vị chủ trì, triển khai thực hiện. Nhiều sản phẩm KHCN đã được triển khai sản xuất thử nghiệm, được cấp Bằng sáng chế, Bằng Giải pháp hữu ích, được chuyển giao công nghệ vào thực tiễn sản xuất và đời sống. Bên cạnh đó là hàng trăm công trình công bố khoa học được đăng trên các tạp chí KHCN uy tín cả trong nước và quốc tế. Chỉ tính riêng từ 2013 đến nay, đã có hơn 100 công trình được đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín thuộc danh mục SCIE, 07 Bằng sáng chế và GPHI được Cục Sở hữu trí tuệ cấp. Viện đã hợp tác với các đơn vị doanh nghiệp để nghiên cứu phát triển một số sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tác dụng tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh nan y đã được thương mại hóa như: sản phẩm Genk STF giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị ung thư; phức hệ Nano Extra XFGC (GHV Ksol), sản phẩm thực phẩm chức năng BTAIMMUNE, VTOPCAN giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng… Đây là những thành quả lớn mà tập thể Viện đã đạt được cho thấy sự nỗ lực và phát triển mạnh mẽ không ngừng của đơn vị, đóng góp vào thành tích chung của Viện Hàn lâm KHCNVN cũng như góp phần vào sự phát triển KTXH, KHCN của địa phương Khánh Hòa và khu vực Nam Trung Bộ.

PGS.TS. Trần Tuấn Anh thay mặt Chủ tịch VIện, thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ  trao tặng Bằng khen cho Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha Trang

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS Trần Tuấn Anh chúc mừng và ghi nhận những kết quả đạt được của các thế hệ nhà nghiên cứu, cán bộ, viên chức, người lao động của Viện trong thời gian qua, trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ tạo điều kiện của lãnh đạo và các sở ngành tỉnh Khánh Hoà qua các thời kỳ đối với các đơn vị của Viện Hàn lâm đóng tại địa phương. Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN mong muốn với truyền thống và bề dày thành tích Viện sẽ ngày càng phát triển, phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp nghiên cứu khoa học và công nghệ về biển, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp chung, để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, góp phần vào sự phát triển của Viện Hàn lâm KHCNVN cũng như của địa phương Khánh Hòa và khu vực Nam Trung Bộ.

PGS.TS. Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN phát biểu tại buổi Lễ

Ghi nhận những thành tựu, đóng góp của Viện cũng như của các nhà khoa học, Đảng, Nhà nước cũng như Viện Hàn lâm và tỉnh Khánh Hòa đã tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng cao quý cho tập thể Viện và nhiều nhà khoa học xuất sắc của Viện. Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập Viện (12/1983 - 12/2023), Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tặng thưởng Bằng khen cho Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha Trang vì những thành tích trong công tác góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Thay mặt Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Đồng chí Đinh Văn Thiệu trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho tập thể Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha Trang và tập thể phòng Hóa phân tích và triển khai công nghệ tại buổi Lễ

Thay mặt Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Đồng chí Đinh Văn Thiệu trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho 02 nhà khoa học tiêu biểu (PGS.TS. NCVCC Trần Thị Thanh Vân, nguyên Trưởng phòng Hóa phân tích và triển khai công nghệ, nguyên Chủ tịch HĐKH; TS. Lê Đình Hùng, Trưởng phòng Công nghệ sinh học biển, Chủ tịch HĐKH) tại buổi Lễ

Các đại biểu và toàn thể viên chức, người lao động của Viện chụp hình lưu niệm

Nguồn tin: TS. Phạm Đức Thịnh – Viện Trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha Trang
Xử lý tin: Mai Lan

 Tags:
Tin liên quan