Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam kỷ niệm 35 năm thành lập và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh

27/10/2010
Ngày 26/10/2010, Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã được trang trọng tổ chức với sự tham dự của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Lê Đình Tiến, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ cùng đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương và đại diện các cơ quan đoàn thể địa phương.

Buổi lễ còn có sự tham dự của các đồng chí Lãnh đạo Viện Khoa học Việt Nam, Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ Quốc gia và Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam qua các thời kỳ.

Về phía Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam có GS. Châu Văn Minh, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, GS. Nguyễn Đình Công và GS. Dương Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Viện cùng toàn thể các đồng chí trong ban chấp hành Đảng uỷ, Thường vụ Công đoàn, các tổ chức đoàn thể, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc cùng toàn thể đại biểu, cán bộ viên chức Viện KHCNVN.

Thay mặt Đảng bộ, Lãnh đạo Viện và toàn thể cán bộ viên chức Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, GS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện đã điểm lại lịch sử xây dựng, phát triển và một số thành tựu nổi bật của Viện trong suốt 35 năm xây dựng và phát triển.


GS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam báo cáo thành tựu 35 năm xây dựng và phát triển của Viện KHCNVN

Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trước đây là Viện Khoa học Việt Nam được thành lập ngày 20/5/1975 theo Nghị định 118/CP của Chính phủ. Từ khi thành lập với 3 đơn vị nghiên cứu là Viện Toán học, Viện Vật lý và Viện nghiên cứu biển tới nay Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã có 25 Viện nghiên cứu khoa học cấp quốc gia, 6 Viện nghiên cứu cấp Viện, 7 đơn vị chức năng, 3 đơn vị sự nghiệp (được thành lập theo Nghị định 62 của Chính phủ), 4 đơn vị sự nghiệp cấp Viện và nhiều đơn vị ứng dụng và triển khai công nghệ. Đội ngũ cán bộ của Viện không ngừng được phát triển. Hiện nay, đội ngũ cán bộ của Viện bao gồm 2500 cán bộ trong biên chế, trong đó gần 250 Giáo sư và Phó Giáo sư, 700 tiến sĩ khoa học và tiến sĩ và 600 thạc sỹ. Ngoài ra còn có khoảng 1200 cán bộ là hợp đồng dài hạn. Đội ngũ nhân lực trình độ cao này chính là nhân tố quyết định đối với sự phát triển của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Kể từ khi thành lập tới nay, trong 35 năm hoạt động, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã từng bước chuyển hoạt động từ mô hình Viện hàm lâm sang một Trung tâm khoa học và công nghệ quy mô quốc gia thực hiện những nghiên cứu khoa học tự nhiên và phát triển công nghệ, gắn với thực tiễn, phục vụ có hiệu quả cho sản xuất và đời sống. Định hướng nghiên cứu của Viện tập trung các hoạt động khoa học và công nghệ vào các lĩnh vực quan trọng như sau:

  • Công nghệ thông tin và tự động hoá
  • Công nghệ sinh học và sinh thái nông nghiệp bền vững
  • Khoa học và công nghệ vật liệu, năng lượng
  • Sinh thái và tài nguyên sinh vật
  • Các hợp chất thiên nhiên có hoạt tính sinh học
  • Công nghệ môi trường
  • Điện tử và chế tạo thiết bị khoa học
  • Khoa học công nghệ Biển
  • Phòng tránh, giảm nhẹ hậu quả thiên tai và viễn thám
  • Khoa học - Công nghệ vũ trụ.

Với các hướng nghiên cứu trọng điểm trên, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tích cực triển khai thực hiện và góp phần đưa nhanh chủ trương đường lối phát triển khoa học công nghệ của Đảng và Nhà nước vào thực tiễn đời sống, đạt được nhiều kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ có giá trị, góp phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Viện đã có nhiều kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ có giá trị trên các lĩnh vực hoạt động của mình từ điều tra cơ bản, đến nghiên cứu phát triển các công nghệ trọng điểm như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu, điện tử và cơ điện tử, công nghệ hoá học, công nghệ tách chiết các chất có hoạt tính sinh học.

Trên lĩnh vực hợp tác quốc tế, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã thiết lập được quan hệ hợp tác về khoa học và công nghệ với 52 Viện hàm lâm và tổ chức khoa học công nghệ trên thế giới. Bên cạnh các đối tác truyền thống, Viện đã thiết lập được mối dây liên hệ với hầu hết các tổ chức nghiên cứu khoa học của các nước trong khu vực và các nước có nền kinh tế phát triển (G7). Bên cạnh đó, quan hệ hợp tác của Viện với các địa phương, các ngành và các trường đại học trong cả nước được tăng cường, góp phần nâng cao vai trò và uy tín của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam ở trong nước cũng như trên trường quốc tế.

Với con số 18 Viện chuyên ngành được giao nhiệm vụ đào tạo sau đại học, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã góp phần đáng kể vào sự nghiệp đào tạo, nâng cao số lượng và chất lượng đội ngũ cán bộ khoa học có trình độ cao phục vụ cho sự phát triển của Viện nói riêng và nền khoa học - công nghệ nước nhà nói chung.

Các thành tựu và sự đóng góp của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận và trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Độc lập hạng Nhì (1995), Huân chương Độc lập hạng Nhất (2000). Đặc biệt, trong dịp kỷ niệm 35 năm ngày thành lập này, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam vinh dự được đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh. Thay mặt lãnh đạo Đảng và nhà nước, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ trao tặng phần thưởng cao quý này cho Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam.


Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng những thành tựu mà tập thể cán bộ Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã đạt được trong 35 năm qua. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh đội ngũ cán bộ trình độ cao mà Viện đang có chính là thế mạnh rất lớn mà Viện KHCNVN cần phát huy hơn nữa trong bối cảnh hội nhập hiện nay. Đồng chí Phó Thủ tướng đề nghị Viện Khoa học và Công nghệ xác định các đối tác chiến lược trong nước và quốc tế để tiếp tục đẩy mạnh định hướng nghiên cứu khoa học và ứng dụng triển khai công nghệ mà Viện đã và đang đi đúng hướng. Cuối cùng Phó Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước đánh giá cao những đóng góp của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đối với sự phát triển của nền khoa học và công nghệ nói riêng và của đất nước nói chung.


Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi lễ Kỷ niệm 35 năm thành lập Viện Khoa học và Công nghệ Việt nam

Dưới đây là một số hình ảnh ngày Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam:


Phó Thủ tướng thăm gian trưng bày thành tựu 35 năm xây dựng và phát triển của Viện KHCNVN


GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam phát biểu tại buổi lễ


Chủ tịch Viện cám ơn các đồng chí nguyên lãnh đạo Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam qua các thời kỳ


Chụp ảnh lưu niệm

Tin và ảnh: Quỳnh TrangTags:
Tin liên quan