Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Nghiên cứu vì sự phát triển Pháp ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023-2028

14/07/2023
Ngày 12/7/2023, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã có buổi làm việc và ký kết thỏa thuận hợp tác với Viện Nghiên cứu vì sự phát triển Pháp (IRD). Tham dự buổi làm việc có Ông Nicolas Warnery, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam; GS. VS. Châu Văn Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS. Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, Chủ tịch Hội đồng Trường Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội; Bà Valérie Verdier, Chủ tịch, Giám đốc điều hành IRD; GS. Bruno David, Chủ tịch Bảo tàng lịch sử tự nhiên Pháp cùng các nhà khoa học Việt Nam và Pháp.

Phát biểu tại buổi làm việc, GS. VS. Châu Văn Minh đã điểm lại những hoạt động hợp tác nổi bật trong hơn 20 năm qua giữa Viện Hàn lâm và IRD trong các lĩnh vực như khoa học sự sống, sinh thái học, hóa sinh, môi trường,… Các chương trình nghiên cứu IRD do các nhà nghiên cứu của IRD sang làm việc tại Việt Nam hoặc do các chuyên gia sang công tác ngắn hạn hoặc dài hạn đảm nhiệm đã tạo điều kiện cho các nhà khoa học Viện Hàn lâm học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ các nhà khoa học IRD ngay tại Việt Nam thông qua việc cùng thực hành thí nghiệm, chia sẻ kiến thức thực địa hay trong các khóa Trường hè Đồ Sơn. Những thành công việc phối hợp nghiên cứu, hình thành các nhóm nghiên cứu và phòng thí nghiệm chung thời gian qua đã góp phần hữu ích trong công tác phát triển Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (Trường Đại học Việt – Pháp) thành một cơ sở đào tạo nghiên cứu khoa học uy tín tại Việt Nam hiện nay.

Bà Valérie Verdier nhấn mạnh Viện Hàn lâm là một trong những đối tác quan trọng của IRD tại Việt Nam và vô cùng ấn tượng về sự phối hợp giữa các nhà khoa học Việt Nam và Pháp, với kết quả những dự án phòng thí nghiệm chung. Trở lại Việt Nam lần này trên cương vị Chủ tịch - Giám đốc điều hành IRD, bà Valérie Verdier nhận thấy sự phát triển nhanh chóng trong trình độ và cơ sở vật chất nghiên cứu tại Việt Nam nói chung, Viện Hàn lâm nói riêng; và cho rằng những thành công của các dự án trước đây cùng với những tiến bộ của các nhà khoa học Viện Hàn lâm là cơ sở để hai bên có thể phát triển thêm nhiều dự án tiềm năng khác. Đặc biệt, việc phối hợp nghiên cứu sẽ thúc đẩy việc phối hợp đào tạo thế hệ trẻ tương lai – vấn đề then chốt trong sự phát triển và lớn mạnh của mỗi quốc gia.

GS. TS. Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Việt – Pháp cũng chia sẻ một số nội dung hợp tác trong tương lai như dự án hợp tác 3 bên với vai trò trung tâm kết nối nghiên cứu – đào tạo của Trường Đại học Việt – Pháp. Trên cơ sở những kết quả của Chương trình khảo sát biển VITEL và DRAGUN trước đây tại khu vực ven bờ châu thổ sông Hồng và sông Mê Kông và dự án phòng thí nghiệm chung về đất liền – đại dương – khí quyển LOTUS giữa IRD và Viện Hàn lâm tại Trường Đại học Việt – Pháp, hai bên thống nhất kế hoạch khảo sát chung trong vùng biển và ven bờ Việt Nam sử dụng tàu nghiên cứu khoa học ANTEA của IRD trong năm 2024.

Trên cơ sở những thành công đạt được và những dự định phát triển trong thời gian tới, hai bên đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về khoa học và công nghệ giai đoạn 2023-2028, khẳng định sẽ tiếp tục sát cánh trong tương lai, cùng tìm hiểu những kiến thức mới, sản phẩm mới, hướng tới xây dựng mạng lưới kết nối hợp tác trong khu vực và thế giới. 

GS. VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm và Bà Valérie Verdier, Chủ tịch, Giám đốc điều hành IRD ký kết Thỏa thuận hợp tác

Đại sứ Nicolas Warnery và GS. Bruno David cùng đánh giá cao những kết quả hợp tác mà Viện Hàn lâm và IRD đã đạt được trong thời gian qua, và chúc hai Viện triển khai Thỏa thuận hợp tác hiệu quả trong giai đoạn sắp tới. GS. Bruno David cũng chia sẻ thêm sắp tới Đại diện IRD tại Việt Nam cũng sẽ là Đại diện của Bảo tàng lịch sử tự nhiên Pháp, và hy vọng đây là cơ hội để Bảo tàng lịch sử tự nhiên Pháp đẩy mạnh hoạt động hợp tác tại Việt Nam. 

Hòa trong không khí hai đất nước Việt Nam và Pháp đang triển khai nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, với sự ủng hộ từ Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, những hoạt động hợp tác giữa Viện Hàn lâm, IRD và những đối tác Pháp có nhiều tiềm năng phát triển với những bước tiến mới, đa dạng và phong phú.

Chụp ảnh lưu niệm

Tham quan Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

IRD làm việc với USTH

Nguồn tin: Ban Hợp tác quốc tế
Xử lý tin: Thanh Hà

 Tags:
Tin liên quan