Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Ủy ban Quốc tế về Tìm kiếm Người mất tích ký kết Kế hoạch triển khai về hợp tác nâng cao năng lực định danh hài cốt trong chiến tranh

31/10/2022
Sáng ngày 31/10/2022, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm KHCNVN) và Ủy ban Quốc tế về Tìm kiếm Người mất tích (ICMP) đã ký kết Kế hoạch triển khai về hợp tác nâng cao năng lực định danh hài cốt trong chiến tranh.

Đại diện Viện Hàn lâm KHCNVN và đại diện ICMP ký kết Kế hoạch triển khai tại buổi lễ

Tham dự buổi lễ có GS.TS. Chu Hoàng Hà - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN; ông Tim Rieser - Cố vấn cao cấp về chính sách đối ngoại cấp cao của Thượng nghị sỹ Patrick Leahy, người ủng hộ mạnh mẽ các dự án hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong khắc phục hậu quả chiến tranh; bà Aler Grubbs - Giám đốc USAID Việt Nam; bà Ritu Tariyal - Giám đốc Văn phòng hòa giải và phát triển hòa nhập; ông Patrick White - Giám đốc Điều hành các chương trình của ICMP; Ông Lê Trí Dũng - Vụ trưởng Vụ Châu Mỹ, đồng thời là Giám đốc Cơ quan Tìm kiếm Người mất tích Việt Nam (VNOSMP), Bộ Ngoại giao, cùng các đại diện của các cơ quan liên quan thuộc Chính phủ Việt Nam bao gồm: Văn phòng Tìm kiếm Người mất tích Việt Nam (MIA); Viện Pháp y Quân đội - Bộ Quốc phòng, Viện Pháp y quốc gia, Bộ Y tế. 

Đại diện cho Viện Hàn lâm KHCNVN là PGS.TS. Phí Quyết Tiến, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, và đại diện cho ICMP là ông Patrick White, Giám đốc điều hành các chương trình của ICMP đã cùng ký bản Kế hoạch triển khai, có hiệu lực đến cuối năm 2024.

Kế hoạch trên nhằm triển khai Bản ghi nhớ ý định (MOI) hợp tác về việc hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực giám định hài cốt trong chiến tranh giữa Cơ quan Việt Nam tìm kiếm Người mất tích (VNOSMP) và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID). Trung tâm Giám định ADN thuộc Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm KHCNVN là đơn vị kỹ thuật chính được giao nhiệm vụ để phối hợp ICMP là đối tác của USAID trong triển khai hợp tác theo khuôn khổ MOI.

GS.TS. Chu Hoàng Hà - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Chu Hoàng Hà cho biết: “Viện Hàn lâm KHCNVN đã được Chính phủ Việt Nam đầu tư xây dựng Trung tâm Giám định ADN và đã hoàn thành kế hoạch đầu tư vào tháng 7/2019. Hiện nay, Trung tâm Giám định ADN thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN được các cơ quan chức năng Việt Nam xác định là đơn vị đầu mối cho việc triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực định danh hài cốt trong chiến tranh. Kế hoạch triển khai được ký ngày hôm nay giữa Viện Hàn lâm KHCNVN và Ủy ban Quốc tế về Tìm kiếm Người mất tích (ICMP) theo hướng tối ưu hóa công nghệ tách ADN từ mẫu xương cổ, phát triển kỹ thuật phân tích, áp dụng công nghệ giải trình tự thế hệ mới (NGS) nhằm xác định danh tính những người mất tích trong chiến tranh trên quy mô lớn là phù hợp với điều kiện của các đơn vị giám định ADN tại Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Sự kiện ngày hôm nay thể hiện sự hợp tác, gắn kết sau chiến tranh giữa các cơ quan chức năng của hai Chính phủ Việt Nam và Mỹ trên tinh thần “khép lại quá khứ, hướng tới tương lai”. 


Ông Patrick White -  Giám đốc điều hành các chương trình của ICMP phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, ông Patrick White nhấn mạnh: “Bản kế hoạch tạo nền tảng cho việc ứng dụng công nghệ giải trình tự ADN thế hệ mới nhằm xác định danh tính những người mất tích trong chiến tranh trên quy mô lớn. Thông qua Kế hoạch triển khai này, ICMP hy vọng sẽ góp phần hỗ trợ các cơ quan hữu quan của Việt Nam trong việc tìm kiếm những người mất tích trong chiến tranh”.

Nhân dịp này, thay mặt Viện Hàn lâm KHCNVN, GS.TS. Chu Hoàng Hà gửi lời cảm ơn đến Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động TB&XH, Bộ Công an, Cơ quan Việt Nam Tìm kiếm Người mất tích (VNOSMP), Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và các đối tác tin cập đã tích cực tham gia vào nhiệm vụ giám định ADN người mất tích trong chiến tranh. 

Chụp ảnh lưu niệm sau lễ ký kết

Đoàn biểu tham dự buổi lễ ký kết tham quan cơ sở vật chất và các phòng thí nghiệm tại Trung tâm Giám định ADN

 Minh TâmTags:
Tin liên quan