Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Đại học Osaka Nhật Bản trao đổi hợp tác phát triển nguồn nhân lực

11/01/2023
Ngày 9/1/2023, tại trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST), GS.VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch VAST đã cùng GS. Nishio Shojiro, Chủ tịch Đại học Osaka Nhật Bản (OU) đồng chủ trì Tọa đàm “VAST-OU: Hợp tác phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ chất lượng cao”, mở đầu cho chuỗi hoạt động của VAST chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản (1973-2023). Buổi tọa đàm còn có sự hiện diện của GS. TS. Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, GS. Genta Kawahara, Phó Chủ tịch thường trực Đại học Osaka và Lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Đại học Osaka trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ nano, khoa học vật liệu, hóa dược, năng lượng, môi trường

 

GS.VS. Châu Văn Minh và GS. Nishio Shojiro - đồng chủ trì Tọa đàm

GS. VS. Châu Văn Minh trong phát biểu khai mạc đã nhấn mạnh sự hỗ trợ, hợp tác của Nhật Bản trong việc đào tạo nguồn nhân lực giai đoạn Việt Nam bắt đầu mở cửa cũng như giai đoạn hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay. Dẫn chứng những dẫn chứng số liệu của phía Việt Nam và Nhật Bản cho thấy Nhật Bản là quốc gia nhiều du học sinh Việt Nam quan tâm nhất và theo đó, số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản cũng đứng thứ 2 trong tổng số. GS. VS. Châu Văn Minh cũng điểm lại những dấu mốc trong hoạt động hợp tác đào tạo giữa hai bên, từ những dự án triển khai ở các đơn vị trực thuộc; đến việc tham gia dự án ASEAN Campus của Đại học Osaka vào năm 2017 trong đó trao đổi sinh viên và đào tạo song bằng là những hoạt động chính. Các báo cáo của GS. TS. Vũ Đình Lãm, Giám đốc Học viện Khoa học và Công nghệ; GS. TS. Trần Đại Lâm, Viện trưởng Viện Kỹ thuật nhiệt đới cũng như GS. TS. Sumimura, Văn phòng hợp tác toàn cầu của ĐH Osaka đã minh họa cụ thể cho những hoạt động hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Đại học Osaka Nhật Bản.

Phát biểu tại Tọa đàm, GS. Nishio Shojiro đánh giá cao sự hỗ trợ của các Giáo sư tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học. Thời gian qua, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng hai bên vẫn giao lưu hợp tác mạnh mẽ, duy trì các chương trình hợp tác và đạt được nhiều thành quả. GS. Nishio Shojiro cũng cho biết Đại học Osaka là đơn vị duy nhất tại Nhật Bản đã triển khai Dự án Society 5.0 với các lĩnh vực như công nghệ thông tin, lượng tử, big data, trí tuệ nhân tạo. Ông mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trong nghiên cứu và giáo dục đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để có thể giải quyết những vấn đề toàn cầu và Đông Nam châu Á.

Trong khuôn khổ tọa đàm, GS. VS. Châu Văn Minh và GS. Nishio Shojiro đã cùng ký Thỏa thuận hợp tác về đào tạo và trao đổi sinh viên giai đoạn 2023-2027; GS. TS. Chu Hoàng Hà và GS. Nishio Shojiro đã ký Biên bản Tọa đàm tạo cơ sở tiếp tục triển khai các hoạt động hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Đại học Osaka Nhật Bản cũng như giữa các đơn vị trực thuộc hai bên.

Cũng tại tọa đàm, thay mặt cho Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, GS. VS. Châu Văn Minh đã trao tặng Kỷ niệm chương của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho GS. Nishio Shojiro để tri ân sự hỗ trợ và ủng hộ, đồng hành của Đại học Osaka cũng như cá nhân GS. Nishio trong quá trình hợp tác phát triển nguồn nhân lực khoa học công nghệ cũng như triển khai dự án khoa học tại Viện Hàn lâm. Với những đánh giá cao dành cho GS. VS. Châu Văn Minh với vai trò là một nhà khoa học, nhà quản lý dẫn dắt Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Osaka tiếp tục bổ nhiệm GS. VS. Châu Văn Minh là Giáo sư hợp tác (GS. VS.Châu Văn Minh được bổ nhiệm là Giáo sư hợp tác của OU từ năm 2018).

GS. VS. Châu Văn Minh trao tặng Kỷ niệm chương của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho GS. Nishio Shojiro

GS. Nishio Shojiro trao Chứng nhận Giáo sư hợp tác cho GS. VS. Châu Văn Minh

Trong không khí làm việc tích cực, khẩn trương của những ngày đầu năm mới 2023, Tọa đàm “VAST-OU: Hợp tác phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ chất lượng cao” đã trao đổi thảo luận sôi nổi về việc tiếp tục hợp tác trong chương trình ASEAN CAMPUS, xây dựng các phòng thí nghiệm chung, quỹ nghiên cứu chung và các chương trình trao đổi Giáo sư, sinh viên giữa hai bên. Một số viện nghiên cứu chuyên ngành trực thuộc VAST đã có truyền thống hợp tác với Đại học Osaka, tọa đàm là cơ hội để tiếp tục mở rộng các lĩnh vực hợp tác về công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu, công nghệ thông tin, năng lượng tái tạo, vật liệu sinh học, rác thải nhựa, đặc biệt là các công nghệ lõi của cách mạng 4.0, các dự án Trung tâm dữ liệu Quốc gia, Trung tâm tính toán hiệu năng cao. Trên cơ sở báo cáo của PGS. TS. Nguyễn Trường Thắng, Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, một số định hướng, đề xuất hợp tác đã được hình thành và có thể sớm triển khai trong thời gian tới.

Tọa đàm cũng đã gợi mở những nội dung hợp tác trong giai đoạn mới và thống nhất sẽ trao đổi thêm về các kế hoạch cụ thể thông qua đầu mối của hai bên, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị có bề dày 50 năm lịch sử giữa hai đất nước Việt Nam và Nhật Bản.

Đại học Osaka được thành lập vào năm 1931 và hiện là Đại học đứng trong Top 3 Nhật Bản và Top 100 trường hàng đầu thế giới. Đại học Osaka có 11 trường đào tạo chương trình Đại học (Schools), 16 trường có chương trình đào tạo Sau Đại học (Graduate Schools), 23 Trung tâm và Viện nghiên cứu, 2 Đại học Bệnh viện. Số lượng cán bộ, nhân viên của Trường khoảng 9000 người, trong đó có 6000 người làm việc toàn thời gian, có gần 16000 sinh viên đại học và 8000 sinh viên sau đại học. Số lượng sinh viên quốc tế xấp xỉ 2000 sinh viên mỗi năm.

ASEAN Project Campus là sáng kiến của Đại học Osaka nhằm góp phần đưa ra các giải pháp giải quyết các vấn đề trong khu vực ASEAN trên cơ sở đặc điểm văn hóa xã hội của từng quốc gia trong khu vực; phát triển cơ sở hạ tầng để đem lợi ích cho các quốc gia đó thông qua các hợp tác quốc tế, đổi mới sáng tạo và liên kết chính phủ - tổ chức hàn lâm – doanh nghiệp và cộng đồng. Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là đối tác duy nhất tại Việt Nam phối hợp với Đại học Osaka trong ASEAN Project Campus. Tháng 12 năm 2017, hai bên đã khai trương Văn phòng dự án tại trụ sở Viện Hàn lâm. Văn phòng đã phối hợp chặt chẽ với Học viện Khoa học và Công nghệ - đơn vị đầu mối của Viện Hàn lâm trong dự án ASEAN Campus từ năm 2020 để lựa chọn các học viên có tố chất và khả năng làm việc trong môi trường quốc tế. Cho đến nay, Viện Hàn lâm đã cử 20 nghiên cứu sinh và học viên cao học tham gia chương trình trao đổi trong các chuyên ngành công nghệ và khoa học nano, vật lý tính toán, STEM và công nghệ sinh học và đặc biệt là có 03 nghiên cứu sinh đang tham gia chương trình song bằng trong lĩnh vực vật lý, khoa học vật liệu, công nghệ môi trường.

 

Nguồn tin: Ban Hợp tác quốc tế
Xử lý tin: Thanh Hà

 Tags:
Tin liên quan