Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tiếp tục dẫn đầu về xếp hạng DTI ở Khối các cơ quan cấp bộ và ngang bộ không cung cấp dịch vụ công

07/02/2025
Tại phiên họp tổng kết hoạt động của Uỷ ban Quốc gia về chuyển đổi số và Đề án 06 năm 2024, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì, tổ chức chiều ngày 6/2/2025 tại trụ sở Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Báo cáo Chỉ số đánh giá chuyển đổi số của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương năm 2023 (DTI 2023). Theo kết quả xếp hạng, năm 2023, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) tiếp tục xếp vị trí thứ nhất về mức độ chuyển đổi số thuộc Khối các cơ quan cấp bộ và ngang bộ không cung cấp dịch vụ công. Đây là năm thứ ba liên tiếp, Viện Hàn lâm dẫn đầu về xếp hạng chuyển đổi số DTI.

03 năm liên tiếp, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng DTI 2023 của các bộ không cung cấp dịch vụ công

Đánh giá mức độ chuyển đổi số 2023 (gọi tắt là DTI 2023) do Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện trên cơ sở Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và của quốc gia tại Quyết định số 922/QĐ-BTTTT ngày 20/5/2022 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Đối tượng đánh giá tập trung vào hai khối: (1) Khối các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ (gọi chung là cấp bộ), trong đó chia làm hai nhóm (bộ cung cấp dịch vụ công và bộ không cung cấp dịch vụ công); (2) Khối các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (gọi chung là cấp tỉnh).

Giá trị trung bình DTI năm 2023 (gọi tắt là giá trị DTI 2023) cấp bộ cung cấp dịch vụ công (DVC) là 0,6355; giá trị DTI 2023 cấp bộ không cung cấp DVC là 0,4347; giá trị DTI 2023 cấp tỉnh là 0,6783. Giá trị DTI 2023 của cấp tỉnh là cao nhất; tiếp đến là giá trị DTI của cấp bộ cung cấp DVC và cuối cùng DTI của cấp bộ không cung cấp DVC. So với năm 2022, giá trị DTI của cả 03 khối đều có sự tăng trưởng, trong đó khối bộ không cung cấp DVC tăng trưởng nhiều nhất (tăng 34,5%), tiếp đến là khối tỉnh (tăng 17,2%), khối bộ cung cấp DVC tăng trưởng ít nhất (tăng 13,9%). Kết quả này phản ánh quá trình chuyển đổi số của các bộ, ngành, địa phương năm 2023 đã và đang diễn ra mạnh mẽ.

Xếp hạng DTI 2023 và các chỉ số chính của các bộ không cung cấp dịch vụ công

Đối với các bộ không cung cấp DVC, giá trị trung bình DTI 2023 là 0,4347, tăng trưởng nhiều nhất trong 03 khối, tăng trưởng 34,5% so với năm 2022 (0,3233). Năm 2023, có 04 đơn vị của khối bộ không cung cấp DVC có giá trị DTI đạt mức 0,5 trở lên trong khi năm 2022 chưa có đơn vị nào. Trong số các chỉ số chính của khối này, có 02 chỉ số đạt trên mức trung bình là Nhận thức số và Nhân lực số (năm 2022 chỉ có Nhận thức số đạt trên trung bình). 

Giá trị DTI 2023 và các chỉ số chính của các bộ không cung cấp dịch vụ công

Giá trị và xếp hạng DTI 2020 – 2023 của khối bộ không cung cấp dịch vụ công

Trong đó, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam duy trì vị trí thứ nhất về DTI của các bộ không cung cấp DVC trong 03 năm liên tiếp từ 2021 đến nay với giá trị 0,6065, tăng trưởng 20,6% so với năm 2021 (0,4813). 

Kết quả đánh giá chỉ số DTI năm 2023 cho thấy nỗ lực của lãnh đạo và Ban chỉ đạo Chuyển đổi số Viện Hàn lâm đã thực hiện nghiêm túc và hiệu quả “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” do Chính phủ ban hành. Việc được đánh giá đứng đầu trong khối các cơ quan cấp bộ và ngang bộ không cung cấp dịch vụ công đặc biệt có ý nghĩa trong điều kiện kinh phí đầu tư cho hạ tầng và nhân lực chuyển đổi số tại Viện Hàn lâm còn chưa nhiều.

Việc xếp hạng DTI cũng là cơ sở khoa học để xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển, chuyển đổi số của Viện Hàn lâm, từ đó nâng cao chất lượng, hiệu quả chuyển đổi số phù hợp với yêu cầu chung của Viện Hàn lâm.

Mai Lan



Tags:
Tin liên quan