Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tiếp Giám đốc điều hành Airbus Việt Nam

02/04/2021
Sáng ngày 22/3/2021, GS. VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đã có buổi tiếp ông Jean Michel Caldagues, Giám đốc điều hành Airbus của Pháp tại Việt Nam. Hai bên đã cùng nhau trao đổi về tình hình hợp tác trong thời gian qua và chiến lược phát triển công nghệ vũ trụ trong thời gian tới.

Tham gia tiếp đoàn còn có TS. Lê Quỳnh Liên, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế; TS. Bùi Trọng tuyên, Viện trưởng Viện Công nghệ vũ trụ.

Toàn cảnh buổi tiếp đón

Tại buổi tiếp, ông Jean Michel Caldagues đã điểm lại các hoạt động của Airbus trong thời gian vừa qua cùng những hợp tác với VAST, đặc biệt là sự hợp tác trong dự án vệ tinh VNREDSat-1 và hoạt động đào tạo liên quan đến lĩnh vực công nghệ vũ trụ tại trường USTH (Trường Đại học Việt-Pháp). Năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid nhưng lại là một năm thành công đối với Airbus về công nghệ vũ trụ. Airbus đã đạt được nhiều hợp đồng, bàn giao được hơn 500 máy bay và là đơn vị cung cấp vệ tinh nghiên cứu khoa học cho nhiều đối tác trên thế giới.

GS. VS. Châu Văn Minh bày tỏ sự vui mừng trước chuyến thăm VAST lần này của ông Jean Michel Caldagues và thông báo Chính phủ Việt Nam vừa ban hành Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030, trong đó giao cho VAST nhiều nhiệm vụ, chú trọng việc chuyển giao công nghệ và đào tạo cán bộ về công nghệ vũ trụ. Đây chính là cơ hội lớn để VAST tăng cường các hợp tác trong lĩnh vực này với các đối tác quốc tế, đặc biệt là đối tác Pháp. Hiện nay, Việt Nam có vệ tinh VNREDSat-1, vệ tinh quang học quan sát trái đất đầu tiên của Việt Nam được thực hiện từ nguồn vốn ODA của chính phủ Pháp do VAST chủ trì đã phóng thành công vào tháng 5/2013. Theo thiết kế tuổi thọ của VNREDSat-1 là 5 năm trên quỹ đạo, tuy nhiên đến nay sau hơn 8 năm hoạt động vệ tinh VNREDSat-1 vẫn duy trì hiệu quả và ổn định. Tiếp nối thành công của VNREDSat-1, GS. VS. Châu Văn Minh hy vọng Pháp và Việt Nam sớm đạt được thỏa thuận để triển khai dự án vệ tinh VNREDSat-2.

Chụp hình lưu niệm cuối buổi tiếp

Dựa trên những kết quả hợp tác tốt đẹp trong thời gian qua, ông Jean Michel Caldagues cũng bày tỏ mong muốn trong tương lai hai bên sẽ có nhiều cơ hội hợp tác chung hơn nữa đẩy mạnh quan hệ hợp tác khoa học giữa VAST và các đối tác của Pháp.

Tác giả: Mai Lan


Tags:
Tin liên quan