Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tiếp đoàn đại biểu tập đoàn nhà nước ROSTEC, Nga

04/07/2022
Ngày 16/6/2022 vừa qua, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm KHCNVN) đã có buổi làm việc với đoàn đại biểu tập đoàn ROSTEC- Tập đoàn Nhà nước Liên bang Nga trong lĩnh vực nghiên cứu, xúc tiến phát triển, sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp công nghệ cao.

Đại diện phía Viện Hàn lâm KHCNVN có GS.TS. Lê Trường Giang – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN; TS. Lê Quỳnh Liên – Trưởng Ban Hợp tác quốc tế Viện Hàn lâm KHCNVN; đại diện phía đoàn ROSTEC có ông Checkmarev Andrey, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn thành viên "Rosoboroneksport"; Ông Golubev Anton Tham tán Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam và Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc hai bên.

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và tập đoàn ROSTEC đã cùng trao đổi về các hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ của hai bên.  ROSTEC là tập đoàn nhà nước của Nga trong lĩnh vực khoa học và công nghệ đặc biệt là hàng không vũ trụ, vật liệu mới cho công nghiệp hàng không và quốc phòng; gồm một số tập đoàn thành viên như Roscosmos, Rosoboronexport,… có văn phòng và hệ thống kỹ sư tại nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Đây là tập đoàn có tiềm năng lớn trong lĩnh vực hợp tác về vũ trụ, phát triển khoa học và đảm bảo an ninh; đồng thời, có những công nghệ đảm bảo cho sự an toàn cho vệ tinh trên quỹ đạo và có kinh nghiệm làm việc trong nhiều hợp tác dự án quốc tế trong lĩnh vực này. GS. TS. Lê Trường Giang, đại diện Viện Hàn lâm đã chia sẻ lĩnh vực công nghệ vũ trụ hiện được Viện quan tâm và phát triển, hướng tới việc sản xuất vệ tinh nhỏ tại Việt Nam. Để thực hiện mục tiêu này, Viện Hàn lâm đã thảo luận và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác (năm 2016) và Lộ trình hợp tác (năm 2017) với Tập đoàn Hàng không vũ trụ Nga Roscosmos làm cơ sở phối hợp thực hiện các hoạt động nghiên cứu mà hai bên cùng quan tâm. Trên cơ sở này, Viện Hàn lâm và Rostec, Rosoboronexport sẽ tiếp tục xây dựng nội dung hợp tác từ vấn đề cơ bản như ảnh vệ tinh tới dự án chuyển giao công nghệ lớn. Hai bên thống nhất công nghệ vũ trụ là lĩnh vực nghiên cứu đa ngành, với các lĩnh vực nghiên cứu hiện có của Viện Hàn lâm cũng như thế mạnh công nghệ của Rostec, hai bên cũng có thể phát triển hợp tác trong những lĩnh vực khác có liên quan.

Cũng trong ngày 16/6/2022, đoàn đại biểu tập đoàn ROSTEC đã có thời gian thăm Viện Công nghệ Vũ trụ và Trung tâm vũ trụ Việt Nam – hai đơn vị nghiên cứu phát triển công nghệ vũ trụ tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và cùng nhau trao đổi, thảo luận về xây dựng, phát triển các cơ hội hợp tác trong thời gian tới.

Chụp ảnh lưu niệm

Tin: Phương HàTags:
Tin liên quan