Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thăm và làm việc tại Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên M.V. Lomonosov

17/04/2023
Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Liên bang Nga, ngày 24/3/2023, PGS.TS. Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã buổi làm việc với GS. Yuri Mazei, Phó Hiệu trưởng phụ trách Hợp tác quốc tế Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên M.V. Lomonosov (MSU). Tham gia đoàn công tác còn có PGS.TS. Trần Đình Phong, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH); TS. Lê Quỳnh Liên, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế; Ông Nguyễn Ngọc Anh, Trưởng Văn phòng Đại diện Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại Liên bang Nga.

Tại buổi làm việc, PGS.TS. Trần Tuấn Anh đã khẳng định truyền thống hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga, đặc biệt trong giai đoạn trước đây đã có nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam học tập và trưởng thành tại MSU; trong đó có nhiều người đã trở thành nhà khoa học đầu ngành và lãnh đạo Viện Hàn lâm. Hiện nay, Viện Hàn lâm là cơ quan nghiên cứu hàng đầu Việt Nam, trực thuộc Chính phủ và với cơ cấu tổ chức có 3 cơ sở đào tạo đại học và sau đại học, tiềm năng hợp tác với MSU – Đại học lâu đời nhất Liên bang Nga là vô cùng to lớn.

GS. Yuri Mazei đã giới thiệu sơ lược về lịch sử phát triển của MSU, 5 siêu dự án khoa học (MegaScience) đang được thực hiện tại MSU, các hoạt động hợp tác đào tạo và nghiên cứu do MSU triển khai tại nước ngoài như các chương trình trao đổi sinh viên với cộng đồng Châu Âu, chi nhánh MSU tại Trung Quốc,... Trong giai đoạn vừa qua, MSU đã có quan hệ hợp tác với Viện Hàn lâm thông qua các dự án nghiên cứu chung trong khuôn khổ Quỹ Nghiên cứu cơ bản Nga, do vậy MSU mong muốn tiếp tục và mở rộng quan hệ hợp tác với Viện Hàn lâm.

Hai bên đã thảo luận về phương hướng hợp tác và cùng thống nhất trong thời gian tới sẽ cùng thảo luận để sớm ký kết Thỏa thuận hợp tác chung (giữa Viện Hàn lâm và MSU; MSU và USTH hoặc các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm và các khoa trực thuộc MSU) về đào tạo, trao đổi sinh viên, nghiên cứu,... Hai bên cũng dự kiến xây dựng nhóm làm việc để thúc đẩy chương trình đào tạo cấp bằng chung, đồng hướng dẫn sinh viên, thử nghiệm phát triển nhóm nghiên cứu chung từ cấp độ nhỏ,… để việc hợp tác đi vào thực chất và có thể triển khai hiệu quả.

Trong thời gian làm việc tại MSU, đoàn Viện Hàn lâm đã tới thăm và trao đổi định hướng hợp tác với Khoa Hóa học – một trong những khoa lớn nhất và được hình thành ngay từ ngày đầu thành lập MSU và cũng là nơi nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam đã theo học và thành danh. GS. A.A.Goryunkov, Trưởng Khoa Hóa học cùng Giáo sư phụ trách bộ môn Hóa lý, Hóa hữu cơ, hóa vật liệu, hóa điện, … đã giới thiệu cho đoàn Viện Hàn lâm những chuyên ngành đào tạo và hướng nghiên cứu chính của Khoa.

Trao đổi tại buổi làm việc, PGS.TS. Trần Tuấn Anh cho biết Hóa học là một trong những lĩnh vực nghiên cứu trọng tâm tại Viện Hàn lâm, với 4 Viện nghiên cứu chuyên ngành hóa và hơn 10 Viện nghiên cứu có liên quan. Trên cơ sở những thảo luận với Lãnh đạo MSU về hợp tác trao đổi sinh viên, đồng hướng dẫn, thực hiện nghiên cứu chung,… Viện Hàn lâm mong muốn phát triển nội dung hợp tác cụ thể để phát huy tiềm năng và thế mạnh của hai bên. Hai bên cũng thống nhất sớm tổ chức buổi làm việc trực tuyến giữa các bộ môn trong Khoa Hóa học MSU với các đơn vị nghiên cứu trực thuộc của Viện Hàn lâm, để cùng trao đổi các hướng nghiên cứu và hướng tới xây dựng nội dung hợp tác trong thời gian tới.

Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva mang tên M. V. Lomonosov được thành lập năm 1755 theo sắc lệnh của Nữ hoàng Nga Elizaveta và năm 1940 được đổi tên như hiện nay nhằm vinh danh nhà khoa học Nga kiệt xuất M.V. Lomonosov người có đóng góp lớn trong quá trình hình thành Trường. MSU là trường Đại học lớn nhất và lâu đời nhất Liên bang Nga, với truyền thống và tiêu chuẩn học thuật cao nhất. Cho đến nay, Trường đã có 11 nhà khoa học đạt giải giải Nobel và 5 nhà khoa học được huy chương Fields. Hiện nay, MSU có 39 khoa, gồm hơn 4000 giảng viên trong đó có khoảng 100 Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Nga; có 40.000 sinh viên và khoảng gần 10.000 học sinh trung học tham gia vào các khóa học bổ trợ khác nhau tại MSU. Với vai trò quan trọng trong đào tạo học thuật tại Liên bang Nga, năm 1992, MSU được Liên bang Nga công nhận là cơ sở giáo dục tự chủ (nhận kinh phí từ ngân sách, không thông qua Bộ Giáo dục). Hiến chương năm 2007 Liên bang Nga đã nhấn mạnh vai trò hàng đầu của MSU trong việc phát triển đào tạo, nghiên cứu và phát triển văn hóa Nga như là một phần của di sản quốc gia và tới năm 2008 MSU trở thành cơ quan trong Chính phủ Liên bang, trong đó người đứng đầu Trường là Đại diện Chính phủ.


Nguồn tin: TS. Lê Quỳnh Liên - Trưởng Ban Hợp tác quốc tế
Xử lý tin: Minh Tâm

 

 Tags:
Tin liên quan