Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tham gia sự kiện Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 – Techconnect and Innovation Vietnam 2023

30/09/2023
Ngày 29 và 30/9/2023, tại Cung Quy hoạch, hội chợ và triển lãm, Tp. Hạ Long, Bộ Khoa học và Công nghệ và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh lần đầu tổ chức sự kiện quốc gia “Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 – Techconnect and Innovation Vietnam 2023” với chủ đề “Đổi mới sáng tạo - Phát triển bền vững”. Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm KHCNVN) với vai trò là đầu tàu nghiên cứu khoa học của cả nước, đã đem tới sự kiện những công nghệ nổi bật, đặc sắc. Gian trưng bày của Viện đã thu hút được sự chú ý của các đại biểu và vinh dự đón Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đến thăm.

Đây là sự kiện khoa học và công nghệ quy mô quốc gia, là cầu nối thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo cho các doanh nghiệp và các tổ chức ở địa phương khắp cả nước, tạo điều kiện từng bước đưa KH&CN ứng dụng trong thực tiễn, nâng cao sức cạnh tranh hàng hóa của doanh nghiệp, mang lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp, thực sự đưa KH&CN trở thành động lực của nền kinh tế đất nước.

Bên cạnh thế mạnh phát triển nghiên cứu cơ bản với các công bố Quốc tế, Viện Hàn lâm KHCNVN luôn là đơn vị chú trọng thúc đẩy công tác ứng dụng thông qua việc hỗ trợ thương mại hóa kết quả nghiên cứu; đưa các kết quả nghiên cứu ứng dụng hiệu quả trong thực tế, góp phần giải quyết các vấn đề của cộng đồng, của doanh nghiệp và xã hội.

Tại triển lãm, Viện Hàn lâm KHCNVN đã mang tới trưng bày, giới thiệu những sản phẩm là kết quả nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ phù hợp với điều kiện thực tiễn của Việt Nam. Đây cũng là các công nghệ phục vụ thiết thực cho cuộc CMCN 4.0, cụ thể như: 

Trong lĩnh vực vật liệu mới: lần đầu tiên mang tới Sự kiện Pin năng lượng hydrogen – giải pháp quan trọng trong dịch chuyển năng lượng, robot phục vụ trong nhà máy công nghiệp, vật liệu bê tông, công nghệ phun phủ kim loại các thiết bị trong điều kiện đặc biệt khắc nghiệt… cùng nhiều thiết bị hiện đại phục vụ trong lĩnh vực y tế, nông nghiệp, công nghệ nhựa hóa, in 3D, nano…

Trong lĩnh vực chuyển đổi số: rất nhiều các hệ thống Internet of thing gắn liền với Trí tuệ nhân tạo nhằm phục vụ mọi mặt của cuộc sống như Hệ thống giám sát và tổng hợp dữ liệu Internet phục vụ quản lý điều hành, Hệ thống thông tin phục vụ giám sát quản lý thông tin nông nghiệp, thủy lợi và đa dạng sinh học, Hệ thống cảnh báo sớm động đất…

Đối với ngành công nghệ sinh học, ngành gắn liền với đa dạng sinh học của Việt Nam, Viện Hàn lâm KHCNVN đã mang đến Sự kiện các sản phẩm công nghệ làm nhân giống các loại sinh vật có nguy cơ diệt chủng (san hô…), đưa ra quy trình nuôi phù hợp tạo các sản phẩm độc đáo (san hô mềm, hải quỳ, cá nemo đột biến…) đến các sản phẩm tạo nền kinh tế xanh hướng đến nền kinh tế tuần hoàn ở nước ta. Đây cũng là lĩnh vực nhiều sản phẩm phục vụ trực tiếp cho đời sống xã hội như các sản phẩm phục vụ bảo vệ sức khỏe con người (thực phẩm chức năng), phục vụ nông nghiệp giảm thiểu tác động ô nhiễm môi trường (các chế phẩm nano, chế phẩm vi sinh…).

Ngoài ra, Viện Hàn lâm KHCNVN cũng mang đến Sự kiện các sản phẩm thuộc lĩnh vực đào tạo, xuất bản.

Có thể thấy, các sản phẩm Viện Hàn lâm KHCNVN mang đến Sự kiện đã thể hiện sự dịch chuyển hoạt động của Viện: từ nghiên cứu cơ bản tiệm cận dần sang các ứng dụng phát triển công nghệ phục vụ đời sống con người hướng đến nền kinh tế tuần hoàn: sử dụng hợp lý tài nguyên, phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường bền vững.

Tại sự kiện, gần 200 trăm gian hàng KH&CN của nhiều doanh nghiệp sáng tạo và các viện, trường, hiệp hội thuộc các lĩnh vực khác nhau đã được trưng bày, giới thiệu tới các đại biểu. Ngoài ra, trong khuôn khổ sự kiện còn có diễn đàn giới thiệu các tiêu điểm công nghệ và xu hướng công nghệ mới về vật liệu, công nghệ năng lượng xanh, công nghệ phục vụ sức khỏe, công nghệ công nghiệp 4.0. Trong đó, Viện Hàn lâm KHCNVN mang tới 8 công nghệ giới thiệu tại tiêu điểm thuộc Viện Công nghệ sinh học, Viện Kỹ thuật nhiệt đới, Viện Hải dương học, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Công nghệ thông tin, Viện Khoa học vật liệu, Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ . Một số hoạt động bên lề khác cũng được diễn ra sôi nổi như tư vấn và kết nối công nghệ, cung cấp thông tin về nguồn cung công nghệ và chuyên gia công nghệ.

Dưới đây là hình ảnh tham dự khai mạc sự kiện và trưng bày các sản phẩm khoa học công nghệ của Viện Hàn lâm KHCNVN:

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và các đại biểu nhấn nút khai mạc sự kiện (Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN, GS. Chu Hoàng Hà đầu tiên bên tay phải)

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đến thăm gian trưng bày của Viện Hàn lâm KHCNVN tại Cung Quy hoạch, hội chợ và triển lãm tỉnh Quảng Ninh

 

 

 

 

 

Một số sản phẩm trưng bày tại sự kiện

Phó Chủ tịch Chu Hoàng Hà chụp hình lưu niệm tại gian hàng Viện Hàn lâm KHCNVN

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ông Hồ Quang Bửu đến thăm gian hàng của Viện Hàn lâm KHCNVN

Mai LanTags:
Tin liên quan