Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tham dự Toạ đàm “Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn miền núi và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Quảng Nam”

22/05/2023
Nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng kỷ niệm 10 năm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam; chiều 18/5, Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Nam tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn miền núi và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Quảng Nam”. TS. Vũ Thị Thu Lan, Phó Trưởng Ban Ứng dụng và triển khai công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tham dự Toạ đàm.

Tham dự Tọa đàm còn có hơn 70 đại biểu tham dự là đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành liên quan, UBND và các phòng chuyên môn của các huyện thị xã thành phố; các đồng chí nguyên là Lãnh đạo Sở KH&CN qua các thời kỳ, đại diện lãnh đạo trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, trường Đại học Nông Lâm Huế, Viện Nghiên cứu khoa học Miền Trung - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Quảng Nam, trường Cao đẳng y tế Quảng Nam, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu từ các trường đại học, viện nghiên cứu, các tổ chức, hợp tác xã tham gia thực hiện dự án chuyển giao, ứng dụng KH&CN,.. và đặc biệt có đồng chí Hồ Quang Bửu Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự và phát biểu chỉ đạo. 

Đồng chí Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đánh giá cao nỗ lực của Sở Khoa học và Công nghệ cũng như ngành Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam thời gian qua; đặc biệt là những kết quả bước đầu đã đạt được trong việc tổ chức quản lý và triển khai hoạt động Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ trong thực tiễn; Đồng chí Hồ Quang Bửu yêu cầu Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục phát huy và tổ chức tốt hoạt động nhân rộng mô hình ứng dụng trong thời gian đến. Bên cạnh đó, đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ cần tăng cường hợp tác với các sở, ngành trên địa bàn tỉnh trong hoạt động chuyển giao ứng dụng các tiến bộ KH&CN, đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương; tập trung tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 100/QĐ-TTg ngày 19/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc; tăng cường học tập kinh nghiệm để tổ chức triển khai hoạt động chuyển đổi số hiệu quả, thiết thực.

TS. Vũ Thị Thu Lan - Phó Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác KHCN giữa UBND tỉnh Quảng Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong hơn 15 năm qua, các đề tài KHCN hợp tác được xuất phát từ yêu cầu thực tiễn của tỉnh, trên cơ sở các kết quả nghiên cứu khoa học cơ bản của Viện Hàn lâm đã có những kết quả đáng khích lệ phục vụ phát triển kinh tế, ổn định xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng trong bối cảnh biến đổi khí hậu như hệ thống cảnh báo thiên tai động đất, lũ lụt, xâm nhập mặn, ứng dụng công nghệ xanh – sạch, phát triển cây dược liệu,..nhằm xóa đói giảm nghèo cho các vùng nông thôn miền núi. Trong tương lai, cần thúc đẩy hơn nữa việc hợp tác KHCN, đổi mới phương thức xây dựng nhiệm vụ KHCN dài hạn gắn kết các nhà khoa học và doanh nghiệp thực hiện đến sản phẩm công nghệ hoàn chỉnh để nhân rộng trong thực tiễn; chủ động kết nối nhà đầu tư – doanh nghiệp – nhà khoa học – người dân trong lĩnh vực nông nghiệp dưới nhiều hình thức; hỗ trợ việc nâng cao nguồn nhân lực KHCN chất lượng cao.

TS. Vũ Thị Thu Lan - Phó Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ phát biểu tại Tọa đàm khoa học “Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ
thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn miền núi và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Quảng Nam”

Các tham luận tại tọa đàm đánh giá khái quát, đưa ra giải pháp nâng cao hoạt động ứng dụng và chuyển giao công nghệ tại các địa phương, đặc biệt khu vực miền núi; ứng dụng khoa học công nghệ trong xây dựng thương hiệu và thương mại hóa theo chuỗi sản phẩm giá trị phục vụ phát triển nông thôn, miền núi…; đề xuất một số cơ chế, chính sách, quy định về hoạt động ứng dụng, chuyển giao các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn không còn phù hợp cần bổ sung và thay thế.

Nguồn tin: PGS.TS. Phạm Hồng Thái - Phó Tổng Giám đốc Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam
Xử lý tin: Mai Lan

 Tags:
Tin liên quan