VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM KÝ THOẢ THUẬN HỢP TÁC VỚI CƠ QUAN HÀNG KHÔNG VŨ TRỤ NHẬT BẢN TRONG KHUÔN KHỔ CHUYẾN THĂM CHÍNH THỨC NHẬT BẢN CỦA CHỦ TỊCH NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM

28/11/2023
Chiều ngày 27/11/2023, tại Thủ đô Tokyo, GS.VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và GS. Yamakawa Hiroshi, Chủ tịch Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã ký “Thoả thuận triển khai về Nghiên cứu khả thi trong hợp tác Khoa học thuộc lĩnh vực Công nghệ vũ trụ” trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

VAST đã bắt đầu hợp tác với JAXA trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ từ năm 2006. Dưới sự hỗ trợ của JAXA, các kỹ sư VAST đã nghiên cứu, chế tạo ba vệ tinh siêu nhỏ “Made in Viet Nam” gồm PicoDragon, NanoDragon và MicroDragon và đã được JAXA hỗ trợ phóng thành công vào quỹ đạo lần lượt vào các năm 2013, 2019 và 2021. Hợp tác này cũng tạo điều kiện để VAST thực hiện nhiệm vụ đã được Chính phủ giao là triển khai dự án “Trung tâm Vũ trụ Việt Nam” từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng Việt Nam. Hiện nay, dự án đang tích cực hoàn thiện cơ sở hạ tầng nghiên cứu, đào tạo và tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vệ tinh nhỏ từ Nhật Bản; đồng thời phát triển vệ tinh LOTUSat-1 – vệ tinh rada đầu tiên của Việt Nam với độ phân giải cao, sử dụng trong điều kiện thời tiết cả ngày lẫn đêm. 

GS. VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch VAST và GS. Yamakawa Hiroshi, Chủ tịch JAXA  trao thoả thuận hợp tác dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio

Bên cạnh đó, JAXA đã chia sẻ hơn 130.000 cảnh ảnh Việt Nam (trong đó gần 100.000 cảnh ảnh của hệ thống chia sẻ dữ liệu vệ tinh Vietnam Data Cube) từ vệ tinh ALOS-2 và cho phép khai thác miễn phí và chia sẻ cho cộng đồng nghiên cứu của Việt Nam. Ảnh vệ tinh ALOS-2 đã được dùng để nghiên cứu lúa ở đồng bằng Sông Cửu Long, theo dõi nhanh lũ lụt hay theo dõi rừng,…Hai bên cũng đã phối hợp đồng tổ chức Hội nghị Diễn đàn các cơ quan Hàng không khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2022; Hội thảo Hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong phát triển toàn diện Khoa học và Công nghệ vũ trụ năm 2023. 

Tiếp nối những hoạt động hợp tác sôi nổi thời gian qua, Thoả thuận hợp tác giữa VAST và JAXA này sẽ là cơ sở để hai bên chia sẻ các kinh nghiệm vận hành khai thác vệ tinh LOTUSat-1 trên quỹ đạo nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng Trung tâm Vũ trụ Việt Nam; góp phần thúc đẩy hợp tác khoa học và công nghệ giữa Việt Nam và Nhật Bản, thắt chặt quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vừa được thiết lập giữa hai quốc gia.

Thoả thuận hợp tác giữa VAST và JAXA này sẽ là cơ sở để hai bên chia sẻ các kinh nghiệm vận hành khai thác vệ tinh LOTUSat-1 trên quỹ đạo nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (nguồn ảnh: https://www.vietnamplus.vn)

Nguồn: PGS. TS. Phạm  Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Xử lý tin: Mai LanTags:
Tin liên quan