Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam ký kết Thỏa thuận thành lập “Phòng nghiên cứu quốc tế Việt – Pháp về Toán học và các ứng dụng”

27/08/2022
Ngày 26/8/2022 tại trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận thành lập “Phòng nghiên cứu quốc tế Việt – Pháp về Toán học và các ứng dụng” (IRL FVMA) giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST), Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS) và Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM). Tham dự Lễ ký kết có GS. TS. Lê Trường Giang, Phó Chủ tịch VAST, GS. Ngô Bảo Châu, Giám đốc VIASM, GS. Jean-Stephane Dhersin Phó Giám đốc Khoa học CNRS, GS. Dominique Laffly, Tham tán Khoa học và Hợp tác – Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, GS. Jean-Mac Larvest, Hiệu trưởng Trường Đại học Việt – Pháp cùng Lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc VAST, các nhà Toán học đến từ Viện Toán học - VAST, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Đại học Sư phạm Hà Nội.

Toàn cảnh buổi Lễ ký kết Thỏa thuận thành lập “Phòng nghiên cứu quốc tế Việt – Pháp về Toán học và các ứng dụng”

Thỏa thuận thành lập IRL FVMA là tiếp nối của dự án Phòng thí nghiệm liên kết quốc tế ForMath Vietnam (Laboratoire International Associé Formath Vietnam-LIA FV) được triển khai từ năm 2011 giữa VAST và CNRS trên cơ sở kết quả từ các nhóm nghiên cứu chung (PICS) từ những năm 90. Với mục tiêu hỗ trợ sự hợp tác về nghiên cứu và đào tạo Toán học giữa Pháp và Việt Nam, trong 10 năm thực hiện LIA FV hàng trăm học viên cao học, nghiên cứu sinh, nhà khoa học trẻ đã được hỗ trợ, giới thiệu sang Pháp học tập và nghiên cứu; hàng trăm lượt giảng viên, cán bộ nghiên cứu Pháp đã sang Việt Nam tham gia giảng dạy, phối hợp nghiên cứu và cùng tổ chức, tham gia hội nghị, hội thảo. Bên cạnh các công bố chung có chất lượng cao, thành quả nổi bật của dự án là đào tạo một thế hệ các nhà Toán học trẻ đã và đang đóng góp tích cực cho việc nghiên cứu và phát triển Toán học tại Việt Nam nói chung và VAST nói riêng. IRL FVMA sẽ tiếp tục hỗ trợ việc trao đổi nghiên cứu giữa Việt Nam và Pháp, các chương trình Thạc sĩ và Tiến sỹ; các hoạt động hội nghị, hội thảo và các trường học mùa hè và các trường của Trung tâm quốc tế Toán học cơ bản và ứng dụng (CIMPA).

GS. TS. Lê Trường Giang, Phó Chủ tịch VAST  phát biểu chào mừng 

Phát biểu tại buổi Lễ ký kết, GS. TS. Lê Trường Giang đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của các đơn vị nghiên cứu Pháp nói chung và CNRS nói riêng trong việc phát triển các hướng nghiên cứu khoa học và công nghệ cũng như nâng cao năng lực nghiên cứu tại VAST. Đặc biệt, việc phối hợp chặt chẽ và lâu dài với các Viện nghiên cứu về Toán và các nhà Toán học Pháp đã góp phần phát triển nghiên cứu Toán học tại VAST đạt trình độ khu vực và tiệm cận với thế giới như hiện nay. GS. Jean-Stephane Dhersin và GS. Ngô Bảo Châu đã chia sẻ về quá trình hợp tác với các nhà khoa học VAST triển khai nghiên cứu cơ bản về Toán học trong LIA FV thời gian qua, đồng thời hy vọng với việc phát triển mức độ hợp tác từ nhóm nghiên cứu chung LIA lên thành đơn vị nghiên cứu IRL, IRL FVMA sẽ đem tới nhiều nghiên cứu và đào tạo chất lượng trong thời gian tới. GS. Dominique Laffly đã nhận định Toán học là ngành khoa học nền tảng và Toán học cũng là một trong những lĩnh vực hợp tác đầu tiên về khoa học giữa các tổ chức nghiên cứu, trường Đại học Pháp với Việt Nam. Đại sứ quán Pháp luôn ủng hộ và thúc đẩy hợp tác khoa học và công nghệ giữa Pháp và Việt Nam, đặc biệt là thông qua những hoạt động nghiên cứu chung và phối hợp đào tạo giữa hai bên. 

GS. Jean-Stephane Dhersin tại Lễ Ký kết

GS. Ngô Bảo Châu tại Lễ Ký kết

GS. Dominique Laffly tại Lễ ký kết

Trên nền tảng tình hữu nghị giữa hai đất nước Việt Nam và Pháp cùng với sự hợp tác về khoa học truyền thống và lâu dài giữa VAST và CNRS, “Phòng nghiên cứu quốc tế Việt – Pháp về Toán học và các ứng dụng” hứa hẹn sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành công trong việc thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và đào tạo Toán học tại Việt Nam.

Chụp ảnh lưu niệm

Nguồn tin: Ban Hợp tác quốc tế
Xử lý tin: Phương HàTags:
Tin liên quan