Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam được Clarivate trao giải thưởng "Dẫn đầu về đổi mới sáng tạo năm 2020" trong nhóm các tổ chức nghiên cứu của Chính phủ tại khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

09/01/2021
Clarivate được thành lập vào năm 2016 thông qua việc mua lại cơ sở dữ liệu và các dịch vụ khoa học của Thompson Reuters. Mục tiêu của Clarivate là góp phần đẩy nhanh tốc độ đổi mới sáng tạo bằng cách cung cấp cơ sở dữ liệu và phân tích đáng tin cậy cho khách hàng trên khắp thế giới, tạo cơ sở để khám phá, bảo vệ và thương mại hóa các ý tưởng mới nhanh hơn. Hiện tại Clarivate là công ty dẫn đầu toàn cầu trong việc cung cấp thông tin chi tiết và phân tích tin cậy về uy tín chất lượng nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, trong đó có danh mục các bài báo ISI. Để đạt được điều này, Clarivate đã đầu tư, lưu trữ khối lượng lớn dữ liệu về các tạp chí, bài báo, sáng chế, sở hữu trí tuệ trên toàn thế giới... Các lĩnh vực Clarivate tập trung gồm: Nghiên cứu khoa học và học thuật; Sở hữu trí tuệ (sáng chế và giải p háp hữu ích); Dược phẩm và công nghệ sinh học; Nhãn hiệu, tên miền và bảo vệ thương hiệu. CSDL chuyên gia của Clarivate gồm hơn 8.500 chuyên gia, cá nhân tại hơn 40 quốc gia trên toàn cầu.

Cup giải thưởng

Ngày 20 tháng 11 năm 2020 tại Luân Đôn, Vương quốc Anh, công ty Clarivate đã công bố danh sách 235 tổ chức gồm các trường đại học, cơ quan nghiên cứu của Chính phủ và các tập đoàn Công nghệ dẫn đầu về đổi mới sáng tạo năm 2020 trong khu vực Nam Á và Đông Nam Á; trong top 28 được lựa chọn để trao Giải thưởng có Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam tại khối các tổ chức nghiên cứu Khoa học của Chính phủ cùng 4 tổ chức khác của Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Singapore. Tiêu chí lựa chọn dựa trên kết quả về số lượng bằng sáng chế, số lượng trích dẫn, thành công của bằng sáng chế và mức độ toàn cầu hóa, sử dụng dữ liệu bằng sáng chế từ cơ sở dữ liệu thuộc sở hữu của Clarivate là Derwent World Patents Index ™ (DWPI) và Derwent Patent Citations Index ™ (DPCI) trong giai đoạn 2014-2018. Kết quả đánh giá và lựa chọn của Clarivate năm 2020 là sự khẳng định về chất lượng nghiên cứu, đổi mới sáng tạo của các quốc gia trong vùng Nam Á, Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Sự ghi nhận này cũng là động lực để các quốc gia, tổ chức được bình chọn tiếp tục phát huy kết quả nghiên cứu, đổi mới sáng tạo vào phát triển kinh tế xã hội của quốc gia và quốc tế.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Clarivate và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phối hợp tổ chức lễ trao giải trực tuyến vào ngày 21/12/2020. Tham dự Lễ trao giải về phía Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam có đại diện lãnh đạo của: các ban chức năng, Trung tâm thông tin tư liệu, Trung tâm Tin học tính toán và một số các đơn vị có kết quả nổi bật trong nghiên cứu và triển khai ứng dụng công nghệ như Viện Khoa học vật liệu; Viện Hóa sinh biển, Viện Công nghệ sinh học,…

Thay mặt Viện Hàn lâm KHCNVN nhận Giải thưởng, PGS. TS. Hà Quý Quỳnh, Trưởng ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ đã bày tỏ niềm vui mừng khi nhận được giải thưởng này và nhấn mạnh thêm: điều này đã một lần nữa khẳng định vị thế của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong cộng đồng khoa học quốc tế.

Một số hình ảnh của buổi lễ trao giải:

 

Toàn cảnh buổi lễ trao giải

PGS.TS. Hà Quý Quỳnh phát biểu tại buổi lễ

Chụp ảnh lưu niệm

Nguồn tin: BAN HỢP TÁC QUỐC TẾ
Xử lý tin: Phương Hà


Tags:
Tin liên quan