Viện Hàn lâm KHCNVVN tổ chức gặp mặt các nhà báo KH&CN nhân dịp niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

22/06/2020
Ngày 12/6/2020, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức buổi Gặp mặt các nhà báo nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020). Đây là hoạt động thiết thực và ý nghĩa nhằm tri ân những tình cảm mà các phóng viên, nhà báo đã dành cho Viện Hàn lâm KHCNVN nói riêng và lĩnh vực KH&CN nói chung.

Tham dự buổi gặp mặt, về phía các cơ quan thông tấn, báo chí có đồng chí Hà Hồng - Chủ nhiệm Câu lạc bộ nhà báo Khoa học và Công nghệ, đại diện của Báo Nhân dân, Báo Công thương, Đài tiếng nói Việt Nam, Báo Vn Express, Đài truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam... Về phía Viện Hàn lâm KHCNVN có PGS.TS. Hà Quý Quỳnh - Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ; TS. Nguyễn Xuân Anh – Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, TS. Nguyễn Lê Minh – Phó Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu.

Phát biểu tại buổi gặp măt, PGS.TS. Hà Quý Quỳnh đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến các phóng viên, nhà báo đại diện cho các cơ quan thông tấn, báo chí nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và cảm ơn sự đồng hành, cộng tác, hỗ trợ của các cơ quan báo chí đặc biệt là các nhà báo yêu khoa học và công nghệ đối với Viện Hàn lâm KHCNVN trong thời gian qua. PGS. TS. Hà Quý Quỳnh hy vọng thông qua Câu lạc bộ Nhà báo KH&CN và đầu mối của các cơ quan báo chí, hai bên ngày càng có sự phối hợp chặt chẽ hơn, khắc họa sắc nét các hoạt động KH&CN. Với nhiều hình thức phong phú, các nhà báo đã chuyển tải kịp thời tinh thần, thông điệp của các cơ chế, chính sách KH&CN vào cuộc sống; tôn vinh các cá nhân, tổ chức điển hình, có kết quả hoạt động tốt; động viên các lĩnh vực, ngành, tổ chức KH&CN,… tiếp tục sáng tạo, phát triển KH&CN.

PGS.TS. Hà Quý Quỳnh phát biểu tại buổi gặp mặt

Như đã biết năm vừa qua, Viện Hàn lâm KHCNVN đã đạt được nhiều thành công trên mọi lĩnh vực như nghiên cứu cơ bản, ứng dụng và triển khai công nghệ, đào tạo, góp phần vào sự phát triển KHCN của nước nhà. Bên cạnh việc tri ân các nhà báo, Viện Hàn lâm KHCNVN cũng giới thiệu thêm tới các cơ quan báo chí về Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần của Viện Vật lý địa cầu, một trong những hoạt động nghiên cứu được đánh giá cao tại Viện Hàn lâm. Viện Vật lý địa cầu trực thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN  đang quản lý, vận hành một mạng lưới đài trạm quan trắc động đất quốc gia cùng nhiều mạng lưới đài trạm quan trắc động đất trên khắp đất nước. Viện Vật lý Địa cầu với Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần cũng là cơ quan duy nhất chịu trách nhiệm trước Chính phủ về ra các thông báo về động đất và cảnh báo sóng thần trên toàn đất nước Việt Nam. Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần đã đại diện cho Việt Nam trở thành một thành viên chính thức của Hệ thống cảnh báo sớm và giảm thiểu thiệt hại do sóng thần khu vực Thái Bình Dương (PTWS). Mạng lưới quan sát động đất ở Việt Nam được hình thành và phát triển với mục đích chính là nghiên cứu các quy luật biểu hiện động đất trên lãnh thổ, góp phần vào giảm nhẹ thiên tai phục vụ cho việc phát triển bền vững của đất nước. Bắt đầu từ năm 1923, trạm địa chấn đầu tiên ở Việt Nam được xây dựng tại Phủ Liễn. Cho đến nay, mạng lưới đài trạm quan trắc động đất quốc gia do Viện Vật lý Địa cầu vận hành đã phủ sóng khắp cả nước và được nâng cấp với thời gian.

Giới thiệu hệ thống báo tin nhanh và cảnh báo sớm động đất của Viện Vật lý địa cầu

Trong khuôn khổ buổi gặp mặt, đại diện các cơ quan báo chí đã được tới thăm trụ sở Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần thuộc Viện Vật lý địa cầu tại Hà Nội; Trạm động đất Phủ Liễn thuộc mạng lưới trạm địa trấn quốc gia Việt Nam tại Hải phòng; và dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích lịch sử Đường Hồ Chí Minh trên biển.

Thăm Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần thuộc Viện Vật lý địa cầu tại Hà Nội

Thăm quan Trạm động đất Phủ Liễn tại Hải Phòng

Dâng hương tưởng niệm

Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí cởi mở, chân tình, Viện Hàn lâm KHCNVN hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành, chia sẻ của các cơ quan báo chí để đạt được nhiều thành tựu hơn nữa, hoàn thành nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao cho.

 

Tác giả: Mai Lan


Tags:
Tin liên quan