Viện Hàn lâm KHCNVN gặp mặt các cơ quan thông tấn báo chí nhân dịp Xuân Canh Tý 2020

16/01/2020
Nhân dịp Xuân Canh Tý 2020, ngày 14/1/2020, Viện Hàn lâm KHCNVN đã tổ chức buổi Gặp mặt đầu xuân các phóng viên, nhà báo khoa học công nghệ, nhằm tăng cường khả năng phối hợp và công bố thông tin giữa Viện Hàn lâm với các cơ quan thông tin đại chúng. Đây cũng là dịp để Viện Hàn lâm KHCNVN lắng nghe ý kiến đóng góp từ phía các cơ quan thông tấn báo chí đã cộng tác và hỗ trợ cho công tác tuyên truyền của Viện Hàn lâm trong suốt thời gian qua.

Toàn cảnh buổi gặp gỡ

Tham dự buổi gặp mặt, về phía các cơ quan thông tấn báo chí có nhà báo Hà Hồng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ nhà báo Khoa học và Công nghệ, đại diện Báo Nhân dân, Báo Khoa học và Đời sống, Báo Công thương, Báo VnExpress, Vietnamnet, Đài truyền hình Việt Nam VTV1,... Về phía Viện Hàn lâm KHCNVN có PGS.TS. Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; TS. Hà Quý Quỳnh, Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ; TS. Phạm Tuấn Huy, Trưởng Ban Kiểm tra; TS. Lê Tất Thành, Phó Viện trưởng Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên.

PGS.TS. Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm phát biểu tại buổi gặp

Tại buổi gặp, PGS.TS.Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm  đã thông tin tới các cơ quan thông tấn báo chí về một số kết quả quan trọng Viện Hàn lâm đạt được trong năm 2019, đặc biệt trên 3 mặt công tác: Công tác nghiên cứu, điều tra cơ bản; Phát triển và ứng dụng triển khai công nghệ và Công tác đào tạo.

Về công tác nghiên cứu, điều tra cơ bản: Viện Hàn lâm tiếp tục là đơn vị đứng đầu cả nước trong công tác nghiên cứu cơ bản, với tổng số công bố hơn 2.273 bài, trong đó số bài báo quốc tế là 1178, số bài đăng trên tạp chí quốc tế uy tín đạt tiêu chuẩn (SCI và SCI-E) là 888 bài. Số bài báo có chỉ số IF>=3 là 210 bài (23,7%) và số lượng bài báo đăng trên tạp chí có chất lượng cao đạt chuẩn Q1 (theo phân loại của Scimago) là 359 bài (40,4%). Các nhà khoa học của Viện Hàn lâm đã phát hiện công bố được 133 loài sinh vật mới cho khoa học… Viện Hàn lâm đã phối hợp với Viện Hàn lâm KH Liên bang Nga tổ chức chuyến khảo sát hỗn hợp bằng tàu Viện sĩ M.A. Lavrentiev từ 8/11 đến 24/11/2019 trên vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Về công tác phát triển và ứng dụng triển khai công nghệ: Năm 2019 toàn Viện Hàn lâm có 52 bằng độc quyền sáng chế, bằng độc quyền giải pháp hữu ích và sáu công nghệ đã được chuyển giao cho doanh nghiệp đưa vào sản xuất. Các kết quả đề tài, dự án có tính ứng dụng thiết thực được chuyển giao cho địa phương, cơ sở sản xuất, thu hút được sự đầu tư kinh phí đáng kể, như: Công trình chế tạo và thương mại hóa sản phẩm phụ gia hoạt tính ứng dụng sản xuất sơn chống cháy; hệ thống thông tin, định vị và giám sát tàu cá; quy trình chế tạo vật liệu cao-su nanocompozit; phương pháp kết nối thiết bị đo và điều khiển với máy chủ điện toán đám mây qua mạng internet và qui trình công nghệ sản xuất vắc-xin tái tổ hợp phòng chống bệnh cúm gia cầm A/H5N1 từ cây thuốc lá,...

Các công nghệ, thiết bị quan trọng hiện đại được đưa vào ứng dụng gồm: Vệ tinh Micro dragon được phóng vào quỹ đạo; Trung tâm giám định ADN hài cốt liệt sĩ đưa vào hoạt động; Trung tâm cảnh báo động đất, sóng thần làm tốt công tác dự báo, thông báo tới toàn dân và xã hội các trận động đất trên lãnh thổ nước ta và có ảnh hưởng đến lãnh thổ nước ta.

Về công tác đào tạo: Viện Hàn lâm hiện có 3 đơn vị đào tạo gồm: Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội; Học viện Khoa học và Công nghệ; Viện Toán học tiếp tục công tác đào tạo, tuyển sinh; xét công nhận chức danh Giáo sư; Phó Giáo sư. Năm 2019, Viện Hàn lâm bổ nhiệm 37 nhà giáo đạt chuẩn Giáo sư, Phó Giáo sư.

Nhà báo Hà Hồng – Chủ nhiệm Câu lạc bộ nhà báo Khoa  học và Công nghệ phát biểu tại buổi gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, các phóng viên, nhà báo đã đóng góp nhiều ý kiến cho việc đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền của Viện. Các phóng viên, nhà báo bày tỏ hy vọng được Viện Hàn lâm KHCNVN tạo điều kiện hơn nữa để có thể giao lưu với các nhà khoa học, phản ánh kịp thời các thành tựu nghiên cứu mới của Viện Hàn lâm và quảng bá một cách rộng rãi tới độc giả.

Kết thúc buổi gặp mặt, đồng chí Hà Quý Quỳnh gửi lời cảm ơn tới các phóng viên, nhà báo và các cơ quan thông tấn báo chí đã luôn đồng hành cùng với sự phát triển của Viện Hàn lâm trong suốt thời gian qua, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự cộng tác, phối hợp hiệu quả của các phóng viên, nhà báo trong thời gian tới.

Chụp ảnh lưu niệm

 

Tác giả: Thanh Hà


Tags:
Tin liên quan