Viện Hàn lâm KHCNVN dẫn đầu 5 năm liên tiếp về số lượng công bố quốc tế trên cả nước do Nature Index xếp hạng

16/09/2020
Nature Index vừa công bố kết quả xếp hạng số lượng công bố quốc tế của các cơ sở giáo dục đại học, các tổ chức nghiên cứu, các quốc gia và khu vực. Theo đó, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) tiếp tục giữ vị trí thứ nhất về số lượng công bố quốc tế trên cả nước trong giai đoạn 1/7/2019 – 30/6/2020, đánh dấu 5 năm liên tiếp dẫn đầu bảng danh sách xếp hạng từ năm 2016.

Bảng xếp hạng Nature Index, top 10 cơ sở nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam trong 5 năm gần đây như sau:

Bảng xếp hạng số lượng công trình công bố được Nature chỉ mục

Bảng xếp hạng tổng số tỷ lệ đóng góp của tác giả trong các công trình công bố

Nature Index được biết đến là bảng xếp hạng các đơn vị nghiên cứu hoặc quốc gia, được xây dựng dựa trên nền tảng 82 tạp chí khoa học thuộc 4 nhóm lĩnh vực: Hóa học, Vật lý học, Khoa học Trái đất & Môi trường, và Khoa học Sự sống. Đây là những tạp chí rất danh tiếng, được chọn lọc ra từ hàng chục nghìn tạp chí khoa học uy tín trên khắp thế giới. Phương pháp đánh giá của Nature Index dựa vào 2 chỉ số là AC (Article Count) – số lượng bài báo khoa học của đơn vị/quốc gia trong khung thời gian đang xét, được công bố trên những tạp chí có ảnh hưởng cao và FC (Fractional Count) – tỉ lệ đóng góp của các tác giả từ đơn vị/quốc gia đó (tỷ lệ bằng 1.0 cho một công bố khi 100% tác giả thuộc cùng đơn vị/quốc gia). Bảng xếp hạng Nature Index công bố mỗi năm phản ánh về quy mô và mức độ sự hợp tác nghiên cứu chất lượng cao ở cấp cơ sở giáo dục đại học/nghiên cứu, cấp quốc gia và khu vực.

Trong giai đoạn từ 1/7/2019-30/6/2020, số bài báo AC của Việt Nam là 74, số bài báo tính theo FC là 15,27. Trong đó, ngành Khoa học Vật lý chiếm số điểm FC cao nhất với 9,77 điểm. Tiếp theo sau là ngành Hóa học với 2,46 điểm FC. Ngành Khoa học sự sống có 1,7 điểm. Cuối cùng là ngành Khoa học Trái đất và Môi trường có 1,43 điểm. VAST là đơn vị dẫn đầu danh sách các cơ sở giáo dục đại học, nghiên cứu trong nước về nghiên cứu khoa học với 33 điểm AC; 3,52 điểm FC.

Top 10 trường đại học, viện nghiên cứu có nhiều công bố quốc tế do Nature Index xếp hạng tính từ 1/7/2019-30/6/2020.

Việc có mặt liên tiếp trong bảng xếp hạng uy tín trên thế giới về nghiên cứu khoa học cho thấy tính nội lực về chất lượng của các công bố. Đồng thời là kết quả để VAST tiếp tục khẳng định vị trí, phấn đấu, giữ vững vai trò đơn vị đầu tàu trong nghiên cứu khoa học của cả nước, nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực, với đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ có trình độ chuyên môn cao, cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại, đạt trình độ tiên tiến trên thế giới, có quan hệ hợp tác quốc tế sâu rộng với nhiều nước có nền khoa học và công nghệ phát triển, đáp ứng tốt các yêu cầu phát triển khoa học và công nghệ và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của đất nước.

Tác giả: Mai Lan


Tags:
Tin liên quan