Viện Địa lý khởi công xây dựng Trạm Quan trắc nghiên cứu địa lý và môi trường Đồng bằng Bắc Bộ

01/10/2010
Ngày 19 tháng 9 năm 2010, tại Cồn Vành, xã Nam Phú, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, Viện Địa lý - Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam là chủ đầu tư dự án xây dựng “Trạm quan trắc nghiên cứu địa lý và Môi trường đồng bằng Bắc bộ” phối hợp cùng với đơn vị tư vấn thi công - Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển điện lực và Hạ tầng Việt Nam - PIDI tổ chức thành công lễ động thổ. 

Tới dự buổi lễ, về phía tỉnh Thái Bình có ông Nguyễn Hạnh Phúc - chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cùng các đại diện sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Bình, lãnh đạo Đảng Ủy, UBND huyện Tiền Hải, xã Nam Phú. Về phía Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam có GS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện KHCN Việt Nam; TS. Nguyễn Đình Kỳ - Viện trưởng Viện Địa lý; TSKH. Nguyễn Văn Cư - Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam - nguyên Viện trưởng Viện Địa lý; đại diện công ty PIDI , Ban lãnh đạo Viện Địa lý, Công Đoàn, Đoàn Thanh niên Viện Địa lý cùng các khách mời danh dự khác.

Trạm Quan trắc nghiên cứu địa lý và Môi trường đồng bằng Bắc bộ sẽ được xây dựng trên khuôn viên 20,000m2 đất tại Cồn Vành, ngay sát trạm Hải đăng Ba Lạt. Đây là công trình có tính chiến lược lâu dài, được sự quan tâm, đầu tư của lãnh đạo Viện Địa lý và Viện KHCN Việt Nam các nhiệm kỳ. Khi đi vào hoạt động, trạm không những cung cấp các chuỗi số liệu quan trắc về địa lý, môi trường vùng đồng bằng Bắc bộ mà còn là trung tâm tiếp nhận, hỗ trợ các nghiên cứu khoa học - công nghệ đối với vùng biển Tiền Hải nói riêng và vịnh Bắc bộ nói chung.

Tham dự buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, ông Nguyễn Hạnh Phúc chúc mừng Viện Địa lý và cảm ơn lãnh đạo Viện KHCN Việt Nam đã quan tâm, hợp tác chặt chẽ với địa phương trong lĩnh vực áp dụng và chuyển giao công nghệ, khoa học. Việc đầu tư xây dựng các công trình mang tính chiến lược góp phần quan trọng nâng cao vị thế của địa phương trong đà hội nhập và phát triển. Sự có mặt của Trạm Quan trắc nghiên cứu địa lý và Môi trường đồng bằng Bắc bộ tại Cồn Vành có vai trò đặc biệt quan trọng bởi đây là công trình khởi động cho đề án phát triển khu liên hợp kinh tế dải ven biển Tiền Hải và Bắc bộ. UBND tỉnh Thái Bình và huyện Tiền Hải đã xây dựng và quy hoạch Cồn Vành thành một khu liên hợp kinh tế - du lịch hiện đại, nằm trong đề án phát triển khu liên hợp kinh tế dải ven biển đồng bằng Bắc bộ. Dự kiến sẽ có hai con đường được mở về hai phía, dọc theo chiều dài của cồn, khi đó Trạm Quan trắc nghiên cứu địa lý và Môi trường đồng bằng Bắc bộ sẽ dựa lưng vào con đường phía Tây Bắc (phía trong) và mở cửa ra con đường phía Đông Nam (phía ngoài). Bằng tinh thần hợp tác, UBND tỉnh Thái Bình đã dành sự ưu tiên cao nhất cho Viện Địa lý và Viện KHCN Việt Nam khi chọn địa điểm xây dựng trạm. Vị trí để khởi công xây dựng trạm là vị trí thuận lợi nhất trong chiến lược quy hoạch và phát triển Cồn Vành.


Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu trong buổi lễ, GS. Châu Văn Minh cho rằng việc xây dựng Trạm Quan trắc nghiên cứu địa lý và Môi trường đồng bằng Bắc bộ là một bước triển khai có hiệu quả thoả thuận hợp tác đã được ký kết giữa Viện KHCN Việt Nam và tỉnh Thái Bình. Chủ tịch đánh giá Trạm Quan trắc nghiên cứu địa lý và Môi trường đồng bằng Bắc bộ là một trong những cơ sở có ý nghĩa lớn trong việc nghiên cứu về tài nguyên, môi trường và phòng tránh thiên tai trong hệ thống các đài trạm nghiên cứu của Viện KHCNVN trên khắp cả nước. GS. Châu Văn Minh cũng bày tỏ lời cảm ơn tới sự giúp đỡ của đội ngũ lãnh đạo tỉnh Thái Bình trong suốt quá trình khởi động Dự án, đồng thời giao trách nhiệm cho Viện Địa lý và công ty PIDI trong tiến trình xây dựng trạm, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng kỹ thuật và mỹ quan công trình.


GS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện KHCNVN phát biểu tại buổi lễ

TS. Nguyễn Đình Kỳ, Viện trưởng Viện Địa lý phát biểu cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình, lãnh đạo Viện KH&CN Việt Nam và sự phối hợp chặt chẽ của Công ty PIDI cũng như các ban, ngành chức năng khác của địa phương trong việc xúc tiến đầu tư, xây dựng trạm.


TS. Nguyễn Đình Kỳ, Viện trưởng Viện Địa lý nhận hoa chúc mừng từ các đơn vị và địa phương

Đúng 9h, ngày 18 tháng 9 năm 2010, TS Nguyễn Đình Kỳ - Viện trưởng Viện Địa lý cùng lãnh đạo của UBND tỉnh Thái Bình, Viện KHCN Việt Nam, công ty PIDI, sở KHCN Thái Bình, sở Tài nguyên Môi trường Thái Bình, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam chính thức cùng phát động khởi công việc xây dựng Trạm Quan trắc nghiên cứu địa lý và Môi trường đồng bằng Bắc bộ.

Phát biểu bế mạc buổi lễ, TS. Lại Vĩnh Cẩm, Phó Viện trưởng Viện Địa lý, người trực tiếp chỉ đạo, giám sát và tổ chức buổi lễ cảm ơn sự có mặt và quan tâm của các vị đại biểu, lãnh đạo các cấp, ban, ngành của địa phương và các đơn vị hợp tác, kết thúc tốt đẹp lễ khởi công để mở ra một tương lai tốt đẹp cho Trạm Quan trắc nghiên cứu địa lý và Môi trường đồng bằng Bắc bộ và khu vực Cồn Vành, xã Nam Phú, huyện Tiền Hải.

Tin và ảnh: Vũ Anh Tài - Viện Địa lýTags:
Tin liên quan