Vệ tinh “Made in Vietnam” của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tại EXPO 2020 ở Dubai (UAE, 01/10/2021)

04/10/2021
Giấc mơ khám phá vũ trụ - “Liftoff Your Dream” cùng các vệ tinh “Made in Vietnam” được chế tạo bởi Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) được trưng bày tại Nhà triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai.

Vào 22h ngày 1/10/2021 (theo giờ Việt Nam), tại khu tổ hợp EXPO 2020 Dubai tại Dubai (UAE) đã diễn ra lễ khai trương Nhà triển lãm Việt Nam. Đây là lần thứ 7 Việt Nam tham dự các kỳ Triển lãm Thế giới EXPO dưới sự chủ trì của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.


Phần mặt tiền của Nhà triển lãm được trang trí với 800 chiếc nón lá (Ảnh: BTC)

Chủ đề chính là của Nhà Triển lãm Việt Nam là “Việt Nam – Hội tụ quá khứ, lan tỏa tương lai”. Nhà Triển lãm nằm ở khu vực mang chủ đề “Cơ hội” với tổng diện tích 850 m2 (3 tầng) trong đó 2 tầng dành cho hoạt động trưng bày và tầng 3 là khu vực phòng khách VIP và văn phòng. Diễn giải về Việt Nam, Ban tổ chức EXPO miêu tả “Việt Nam là quốc gia giàu bản sắc văn hóa, là điểm đến, là cơ hội hấp dẫn cho đầu tư và du lịch. Việt Nam đang nổi lên như một cơ hội cho hợp tác trong khu vực”.

Đặc biệt, việc chế tạo và đưa vệ tinh “Make in Vietnam” lên vũ trụ đã được Ban tổ chức Việt Nam lựa chọn như là một trong những câu chuyện công nghệ Việt Nam khơi nguồn cảm hứng để Việt Nam có thể tự hào giới thiệu tới bạn bè quốc tế.


Góc trưng bày về Giấc mơ khám phá vũ trụ cùng các vệ tinh “Made in Vietnam” được chế tạo bởi VNSC tại Nhà triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai (Ảnh: BTC)

Lộ trình phát triển vệ tinh “Made in Vietnam” của VNSC  

Từ khi được thành lập (năm 2011 đến nay) VNSC đã phát triển thành công vệ tinh PicoDragon và MicroDragon. Vệ tinh NanoDragon đã hoàn thành chế tạo và sẽ được đưa lên quỹ đạo trong thời gian tới.

Ngoài ra, để đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững, tiến tới làm chủ công nghệ tự sản xuất vệ tinh nhỏ của Việt Nam, bên cạnh việc tiếp nhận chuyển giao công nghệ chế tạo vệ tinh, đào tạo nguồn nhân lực, việc đầu tư hạ tầng cơ sở hạ tầng phục vụ nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm vệ tinh đến 180 kg và các thiết bị nghiên cứu phát triển, phần mềm chuyên dụng khác cũng đang được triển khai trong Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

Nguồn tin: Trung tâm Vũ trụ Việt Nam
Xử lý tin: Minh Tâm


Tags:
Tin liên quan