VAST và VNPT đẩy mạnh hợp tác về viễn thông và công nghệ thông tin

16/11/2018
Ngày 14/11/2018, Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam (VAST) và Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển các sản phẩm về viễn thông và công nghệ thông tin (VT- CNTT) giai đoạn 2018- 2023.

Sự hợp tác này nhằm mục đích phát huy tối đa thế mạnh, nguồn lực về khoa học công nghệ cao của VAST, phát triển các ứng dụng trong lĩnh vực VT-CNTT và nâng cao năng lực sản xuất của VNPT. Bên cạnh đó, hai bên cũng kỳ vọng giúp bồi dưỡng trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ nhân sự của VNPT thông qua các chương trình đào tạo, trao đổi kinh nghiệm giữa các nhà khoa học thuộc VAST và VNPT…

kyketvnpt

Đại diện VAST và VNPT trao bản thỏa thuận có hiệu lực từ ngày ký đến hết 31/12/2023

Theo thỏa thuận, phía VAST sẽ cung cấp các giải pháp công nghệ, sản phẩm phần mềm, tích hợp VT-CNTT trên cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực sẵn có của Tập đoàn VNPT để triển khai hiệu quả các ứng dụng cụ thể trong lĩnh vực: nông nghiệp, năng lượng, giáo dục,... cũng như hỗ trợ nghiên cứu phát triển các đề tài dự án, ý tưởng KHCN góp phần phát triển vườn ươm công nghệ và hình thành các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực VT-CNTT và các lĩnh vực khác gắn liền với VT-CNTT.

Phía VNPT sẽ cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, hạ tầng VT-CNTT với chính sách ưu đãi phù hợp với quy định của pháp luật, quy định nội bộ của Tập đoàn VNPT và điều kiện của VAST để triển khai thực hiện các nội dung trong thỏa thuận. Đồng thời, VNPT sẽ xây dựng, hỗ trợ môi trường thử nghiệm và kiểm thử các sản phẩm, giải pháp CNTT của các đơn vị thuộc VAST. Hỗ trợ thương mại hóa các sản phẩm, giải pháp CNTT của các đơn vị thuộc VAST...

Để từng bước thực hiện thỏa thuận trên, tại buổi lễ hai đơn vị thành viên là Trung tâm Phát triển Công nghệ cao thuộc VAST và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển VNPT cũng đã tiến hành ký thỏa thuận hợp tác. Theo đó, trước mắt hai bên sẽ tiến hành hoàn thiện nghiên cứu, phát triển hệ thống thông tin định vị giám sát và quản lý tàu cá; Phát triển thiết bị giám sát hải trình lắp đặt trên tàu sử dụng công nghệ HF và công nghệ vệ tinh; xây dựng hệ thống thông tin quản lý, giám sát tàu cá và truy xuất nguồn gốc hải sản, chống đánh bắt trái phép (IUU); Nghiên cứu, phát triển các hệ thống đo và giám sát môi trường trực tuyến: Giám sát môi trường biển, sông hồ; nước thải các khu công nghiệp; các trạm quan trắc khí tượng; các trạm cảnh báo thiên tai; Phát triển các hệ thống điều khiển, giám sát tự động sử dụng trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

kyketvnpt1

Lễ ký kết giữa Trung tâm Phát triển công nghệ cao (VAST) và Trung tâm nghiên cứu và Phát triển (VNPT)

Hợp tác giữa VAST và VNPT kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy thị trường khoa học công nghệ ở Việt Nam phát triển và góp phần vào thực hiện Nghị quyết 36A/NQ-CP về Chính phủ điện tử.

Mai LanTags:
Tin liên quan