VAST tiếp đoàn công tác Bộ Khoa học và Giáo dục đại học Liên bang Nga

07/04/2023
Nhân dịp đoàn công tác Bộ Khoa học và Giáo dục đại học Liên bang Nga đến tham dự Kỳ họp lần thứ 24 Ủy ban Liên Chính phủ Việt – Nga, sáng ngày 5/4/2023, GS.TS. Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đã có buổi tiếp đón và làm việc với đoàn tại trụ sở của VAST.

Đoàn công tác do ông Konstantin Mogilevsky, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục đại học Liên bang Nga, dẫn đầu. Tham dự tiếp đoàn còn có PGS.TS. Đinh Thị Mai Thanh, Hiệu trưởng USTH; TS. Nguyễn Thị Trung, Phó Giám đốc Học viện Khoa học và Công nghệ; PGS. TS. Trần Quốc Tiến, Phó Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu; PGS. TS. Đinh Văn Trung, Viện trưởng Viện Vật lý; TS. Lê Quỳnh Liên, Trưởng Ban hợp tác quốc tế.

Hình ảnh tại buổi tiếp đón

Chào mừng ngài Thứ trưởng và đoàn công tác đến thăm và làm việc với VAST, Phó Chủ tịch Chu Hoàng Hà chia sẻ trong vòng 1 tháng qua, VAST đã tham gia nhiều phiên làm việc kỹ thuật với đối tác Nga và bộ ngành liên quan của Chính phủ Việt Nam để trao đổi, đàm phán, xây dựng Dự thảo cho nội dung Kỳ họp lần thứ 24 của Ủy ban Liên Chính phủ Việt – Nga. Trong kỳ họp năm nay, các vấn đề hợp tác khoa học và công nghệ được đề cập nhiều hơn với nội dung phong phú như môi trường, năng lượng mới, nông nghiệp thông minh, trí tuệ nhân tạo,…

GS. TS. Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch VAST trao đổi tại buổi tiếp đón

VAST cũng đã có một số hợp tác với các đối tác Nga như Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Quỹ Nghiên cứu cơ bản Nga (nay là Trung tâm Thông tin Khoa học Nga hay Viện Liên hiệp Nghiên cứu hạt nhân, Viện Liên hiệp Nghiên cứu hạt nhân (JINR) …Do đó VAST hy vọng căn cứ trên nội dung được hai Chính phủ đồng thuận trong kỳ họp này cũng như những hợp tác đang có giữa VAST và các đơn vị liên quan đến Bộ Khoa học và Giáo dục đại học Nga là cơ sở để hai bên phát triển hoạt động hợp tác hiệu quả và thiết thực.

Thay mặt đoàn công tác của Bộ Khoa học và Giáo dục đại học Liên bang Nga, Thứ trưởng Konstantin Mogilevsky cảm ơn sự tiếp đón của phía VAST. Đánh giá cao quan hệ hợp tác bền chặt giữa 2 nước Việt Nam - Liên Bang Nga, ông Konstantin Mogilevsky cũng giới thiệu về các thế mạnh, tiềm năng hợp tác của Bộ Khoa học và Giáo dục đại học Liên bang Nga đến VAST trong lĩnh vực đào tạo từ những thoả thuận hợp tác, học bổng, các chương trình trao đổi chuyên gia, ….nhấn mạnh những nỗ lực và thành tựu của Bộ Khoa học và Giáo dục đại học Liên bang Nga trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giáo dục tại Việt Nam. 

Ông Konstantin Mogilevsky, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục đại học Liên bang Nga

Phía VAST cũng cho biết thêm, về đào tạo VAST hiện có 3 đầu mối là USTH, Học viện Khoa học và Công nghệ, Viện Toán học đào tạo từ cử nhân tới tiến sỹ, trong đó có nhiều ngành giảng dạy bằng tiếng Anh và phối hợp với đại học quốc tế cấp song bằng. Cuối tháng 3 vừa qua đoàn VAST đã tới thăm Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow, và hai bên dự kiến triển khai các chương trình hợp tác đào tạo, nghiên cứu chung.

Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi, thảo luận nhiều nội dung liên quan đến việc liên kết giữa các trường Đại học Nga - Việt Nam; mô hình hợp tác đào tạo trường đại học Việt – Nga; lực lượng cán bộ nước ngoài tham gia giảng dạy các trường đại học quốc tế; chương trình đại học quốc tế cấp song bằng …

Hai bên trao quà lưu niệm

Kết thúc buổi làm việc, hai bên cùng bày tỏ niềm vui khi thấy nhiều nội dung hợp tác giữa VAST và đối tác Nga như khảo sát nghiên cứu biển, dự án hợp tác chung đã được Chính phủ hai bên ủng hộ. Kế thừa và phát huy truyền thống hợp tác giữa các đối tác Nga và VAST, phía VAST hy vọng với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực khoa học và đào tạo cũng như một số đối tác trọng yếu của VAST, Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga tiếp tục ủng hộ các hợp tác song phương đã có và sớm triển khai các hướng hợp tác khác, sâu rộng hơn về lĩnh vực đào tạo với VAST.

Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Giáo dục đại học Liên bang Nga chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu VAST

Mai LanTags:
Tin liên quan