USTH là trường đại học thứ 6 của Việt Nam đạt chuẩn kiểm định cơ sở đào tạo của HCERES

05/12/2023
Chiều ngày 01/12/2023, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã diễn ra Lễ trao chứng nhận kiểm định cơ sở đào tạo của HCERES cho Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH). Với kết quả này, USTH đã chính thức trở thành trường đại học thứ 6 của Việt Nam đạt chuẩn kiểm định cơ sở đào tạo của HCERES. Kết quả kiểm định sẽ có giá trị trong vòng 5 năm, từ năm 2023 đến năm 2028.

Buổi Lễ có sự tham gia của Ngài Stanislas Guerini, Bộ trưởng Bộ chuyển đổi và Công vụ, Cộng hòa Pháp; GS. VS. Châu Văn Minh – Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; GS.TS. Chu Hoàng Hà - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Trường USTH; Đại diện Hội đồng Cấp cao về đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học Pháp (HCERES); Ban giám hiệu cùng tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên của Trường. 

Ngày 26/10/2023, USTH nhận được thông tin chính thức Nhà trường đạt chuẩn kiểm định quốc tế về cơ sở đào tạo theo bộ tiêu chuẩn của HCERES. Kết quả kiểm định sẽ có giá trị trong vòng 5 năm từ năm 2023 đến năm 2028. Tất cả các tiêu chí của USTH đều được Hội đồng kiểm định của HCERES đánh giá cao, đồng thời Hội đồng cũng đề xuất những hướng phát triển chiến lược trong thời gian tới để Trường sớm đạt được các mục tiêu đề ra. Với kết quả này, USTH đã chính thức trở thành trường đại học thứ 6 của Việt Nam đạt chuẩn kiểm định cơ sở đào tạo của HCERES. Thành tựu trên đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình 14 năm hình thành và phát triển của USTH, là sự khẳng định và bảo chứng chất lượng đào tạo, nghiên cứu của USTH với cộng đồng học thuật quốc tế. 

Trao chứng nhận của HCERES cho USTH

HCERES là thành viên chính thức của Hiệp hội đảm bảo chất lượng giáo dục đại học Châu Âu (ENQA) và sử dụng Bộ tiêu chuẩn và Hướng dẫn về đảm bảo chất lượng (ESG) trong hệ giáo dục đại học Châu Âu (EHEA). Ngoài các cơ sở đào tạo và nghiên cứu của Pháp, HCERES cũng thực hiện đánh giá và kiểm định quốc tế đối với các trường đại học nước ngoài, các tổ chức giáo dục của Pháp ở nước ngoài, các đơn vị nghiên cứu hỗn hợp quốc tế. 

GS.VS Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) cho hay, việc đạt chứng nhận kiểm định cơ sở đào tạo từ tổ chức kiểm định quốc tế HCERES có ý nghĩa đối với VAST cũng như USTH. Đối với USTH thì đây là việc khẳng định bước tiến vững chắc trong chất lượng đào tạo, điều này đặc biệt quan trọng với một Trường đại học quốc tế. Đối với VAST, sự kiện này mang ý nghĩa lớn bởi nó thúc đẩy sự gắn kết chặt chẽ giữa các Viện nghiên cứu với các Trường trong nghiên cứu khoa học với đào tạo theo đúng chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước.

“Chúng tôi đánh giá USTH là một mô hình giáo dục đại học hết sức độc đáo, được thành lập trong khuôn khổ Hiệp định Liên chính phủ giữa Việt Nam và Pháp,” bà Amélie Bensimon, đại diện HCERES, phát biểu tại lễ trao chứng nhận kiểm định chiều 1/12. “Chúng tôi cũng đánh giá rất cao chỉ trong một thời gian ngắn, USTH đã có những bước phát triển mạnh mẽ, vươn mình lên trở thành một trường đại học có vị trí quan trọng trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Trong bối cảnh hiện nay, các trường đại học Việt Nam đang phải thực hiện tự chủ đại học, USTH đã có những bước chuyển mình lớn, liên tục đổi mới để thích nghi với thay đổi trên. Với việc nhận được chứng chỉ kiểm định của HCERES, USTH đã đạt cột mốc mới trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển của Nhà trường.”

Bà Amélie Bensimon, đại diện HCERES phát biểu tại buổi lễ

“USTH trở thành một trong số ít các trường đại học của Việt Nam nhận được chứng nhận kiểm định cơ sở đào tạo từ một tổ chức kiểm định quốc tế có uy tín như HCERES,” GS. Jean- Marc Lavest, Hiệu trưởng chính USTH, nói. “Việc USTH nhận được chứng nhận kiểm định này không chỉ là một vinh dự rất lớn đối với trường, mà còn là một cột mốc quan trọng, khẳng định cam kết của nhà trường trong việc phát triển chất lượng đào tạo và nghiên cứu tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế cũng như nỗ lực của chúng tôi để trở thành một trường đại học có uy tín trong hệ sinh thái các trường đang có sức cạnh tranh rất cao trong tuyển sinh, đào tạo và nghiên cứu.”

GS. Jean- Marc Lavest, Hiệu trưởng chính USTH phát biểu tại buổi lễ

Báo cáo đánh giá của HCERES cũng là những thông tin quan trọng để USTH không ngừng cải thiện các hoạt động quản lý, đào tạo và nghiên cứu theo các tiêu chuẩn quốc tế, để đưa Trường tiếp tục phát triển vượt bậc, hướng tới mục tiêu trở thành trường đại học xuất sắc về đào tạo khoa học công nghệ tại Việt Nam và trong khu vực. 

Chụp hinh lưu niệm cuối buổi lễ

USTH là trường đại học công lập được thành lập trong khuôn khổ Hiệp định liên Chính phủ giữa hai nước Việt Nam và Pháp với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đáp ứng sự phát triển của Việt Nam trong thời đại 4.0 và hội nhập quốc tế. 

Trường trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đồng thời nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ của Liên minh hơn 30 trường đại học, tổ chức nghiên cứu uy tín của Pháp trong đào tạo và nghiên cứu. USTH là trường đại học tiên phong tại châu Á đào tạo theo tiến trình Bologna, mô hình được áp dụng rộng rãi tại hơn 45 quốc gia châu Âu. Theo đó, thời gian đào tạo hệ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ lần lượt là 3 năm, 2 năm, 3 năm. Trường sử dụng ngôn ngữ đào tạo bằng tiếng Anh với 17 ngành đào tạo về khoa học công nghệ dẫn đầu Cách mạng công nghệ 4.0. Sau 14 năm xây dựng và phát triển, USTH trở thành dự án hợp tác giáo dục lớn và thành công nhất của chính phủ Pháp tại nước ngoài, đồng thời tự hào trở thành biểu tượng cho mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Pháp. 

Quá trình tiến tới việc đạt chứng nhận của USTH: Tháng 11/2022, đoàn công tác của HCERES đã đến USTH khảo sát sơ bộ và kết luận Trường đủ điều kiện thực hiện kiểm định, đồng thời hướng dẫn Trường tự đánh giá theo bộ tiêu chuẩn và quy trình kiểm định của HCERES. Tháng 3/2023, USTH đã hoàn thành và gửi báo cáo tự đánh giá theo đúng kế hoạch của HCERES. Tháng 5/2023, đoàn chuyên gia đánh giá của HCERES đã tiến hành đánh giá chất lượng tại USTH. Đoàn đã làm việc, phỏng vấn độc lập Hội đồng trường, Hội đồng nội trị, Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Ban giám hiệu, Đại diện các Phòng/ Ban/ Khoa, Đại diện giảng viên-nghiên cứu viên, Đại diện sinh viên, Đại diện cựu sinh viên, Đại diện các đối tác trong nước, quốc tế của Trường, và Đại diện các nhà tuyển dụng để làm rõ hiệu quả quản trị, chất lượng đào tạo, nghiên cứu, đóng góp và ảnh hưởng cộng đồng của trường, khả năng phát triển của sinh viên, cựu sinh viên, vv… Bên cạnh đó, đoàn chuyên gia cũng trực tiếp thăm cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu và đào tạo của Trường. Ngày 26/10/2023, USTH nhận được thông tin chính thức Nhà trường đạt chuẩn kiểm định quốc tế về cơ sở đào tạo theo bộ tiêu chuẩn của HCERES. Kết quả kiểm định sẽ có giá trị trong vòng 5 năm từ năm 2023 đến năm 2028.

Mai LanTags:
Tin liên quan