Ứng dụng các công nghệ mới nhằm nâng cao hiệu quả chuyển đổi số phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

29/12/2022
Ngày 28/12/2022, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Ứng dụng các công nghệ mới nhằm nâng cao hiệu quả chuyển đổi số phục vụ phát triển kinh tế - xã hội”. PGS.TS. Phan Tiến Dũng - Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì Hội thảo.

Hội thảo có sự quan tâm, tham dự của đông đảo các chuyên gia trong lĩnh vực chuyển đổi số, lãnh đạo các sở, ngành, viện, trường, hiệp hội, doanh nghiệp và truyền thông. Hội thảo cũng được kết nối trực tuyến đến hơn 50 điểm cầu tại các doanh nghiệp, viện nghiên cứu và trường học.

PGS.TS. Phan Tiến Dũng - Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Phan Tiến Dũng cho biết: Hiện nay trong kỷ nguyên số hóa, chuyển đổi số đã trở thành một yêu cầu bắt buộc mà các quốc gia cần phải tham gia để phát triển mạnh mẽ. Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” do Thủ tướng phê duyệt ngày 03/6/2020 và Quyết định số 505/QĐ-TTg ngày 22/04/2022 lấy ngày 10 tháng 10 hằng năm là “Ngày Chuyển đổi số quốc gia”. Đây là năm đầu tiên, nước ta tổ chức Chương trình chào mừng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia năm 2022, với chủ đề “Chuyển đổi số giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân". Các chiến lược về chuyển đổi số đã ban hành đều đã xác định rất rõ việc lấy người dân là trung tâm hay nói cách khác xây dựng một tương lai kỹ thuật số để phục vụ con người, mở ra cơ hội khai phá giá trị mới, giảm bất bình đẳng và thúc đẩy tính bao trùm. Sự gia nhập của người dân vào một thế giới số đóng vai trò quyết định đến sự thành công này.

Tại Hội thảo, đại biểu tham dự đã được nghe các báo cáo gồm: Hệ sinh thái số và Chuyển đổi số tại Việt Nam; Ứng dụng hệ thống tích hợp và tìm kiếm thông tin trong chuyển đổi số; Hệ thống mô hình thực hành quản lý sản xuất MES, tự động hóa trong nhà máy thông minh và mô phỏng số phục vụ nghiên cứu và đào tạo; Xây dựng hệ thống cảnh báo lũ và ngập lụt trực tuyến trên WebGIS cho lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn tỉnh Quảng Nam; Ứng dụng công nghệ viễn thám và GIS xây dựng hệ thống thông tin nông nghiệp; Nông nghiệp chính xác trong CMCN 4.0.

Các báo cáo viên trình bày báo cáo tại Hội thảo

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là cơ quan thuộc Chính phủ thực hiện chức năng nghiên cứu cơ bản về khoa học tự nhiên và phát triển công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực với những thế mạnh về tiềm lực con người, cơ sở vật chất đã đạt được nhiều thành tựu về công tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực chuyển đổi số từ các ứng dụng công nghệ mới nhằm sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, phòng chống thiên tai và bảo vệ môi trường trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng hiện hữu. Đến nay, đã có rất nhiều các ứng dụng công nghệ mới được các đơn vị trực thuộc phát triển thành sản phẩm như: hệ thống mô hình thực hành quản lý sản xuất, hệ thống thông tin nông nghiệp, nông nghiệp chính xác trong CMCN 4.0, hệ thống cảnh báo lũ và ngập lụt trực tuyến trên WebGIS, tự động hóa trong sản xuất, Công nghệ thực tế ảo trong các bảo tàng...

Tiềm năng các công nghệ chuyển đổi số trong Viện Hàn lâm là rất lớn, vì vậy, đây là dịp các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp trao đổi, tìm hiểu các giải pháp công nghệ có khả năng ứng dụng trong các lĩnh vực hoạt động của mình nhằm nâng cao kiến thức về chuyển đổi số cũng như lựa chọn các công nghệ phù hợp.

Theo kết quả đánh giá DTI 2021, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đứng vị trí thứ nhất về DTI trong Khối các bộ không cung cấp DVC với giá trị 0,4736, tăng 66,29% so với năm 2020 (0,2848). Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cũng xếp thứ nhất trong 3/6 chỉ số chính gồm: Nhận thức số; Hạ tầng số và Nhân lực số.

Kết quả đánh giá chỉ số DTI năm 2021 cho thấy rõ nỗ lực của lãnh đạo và Ban chỉ đạo Chuyển đổi số Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã thực hiện nghiêm túc và hiệu quả “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” do Chính phủ ban hành nhằm mục tiêu kép là vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu. Hội thảo Ứng dụng các công nghệ mới nhằm nâng cao hiệu quả chuyển đổi số phục vụ phát triển kinh tế- xã hội kỳ vọng trở thành là cầu nối giữa các chuyên gia và doanh nghiệp, vận dụng, triển khai và nâng cấp những công nghệ nội tại trong nhiều lĩnh vực thiết yếu, phục vụ đắc lực sự phát triển của doanh nghiệp, địa phương, triển khai hiệu quả các hoạt động nghiên cứu đổi mới sáng tạo, ứng dụng chuyển đổi số trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Hội thảo diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham gia chủ động và tích cực chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi, thảo luận của các đại biểu tham dự.

Chụp ảnh lưu niệm

Phương HàTags:
Tin liên quan