Tuổi trẻ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với hành trình “Đông ấm cho em”

02/03/2018
Trong cái giá lạnh của những ngày giáp tết Xuân Mậu tuất 2018, Tuổi trẻ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức hành trình “Đông ấm cho em” tại Trường Mầm non xã Chiềng Xuân, Trường THCS dân tộc bán trú xã Chiềng Xuân, Trường THPT huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La từ ngày 03/02-05/02/2018.

Chiềng Xuân là một xã vùng sâu biên giới của huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, giáp ranh với Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Nha với gần 90% dân cư là bà con dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn, phải dựa vào rừng. Con đường đến với cái chữ của các em học sinh xa xôi, vất vả và lắm chông gai.

“Đông ấm cho em” là hoạt động thiện nguyện do Chi đoàn Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam khởi xướng, năm 2018 là năm thứ 3 chương trình được tổ chức. Đông ấm cho em 2018 với sự tham gia của các Chi đoàn: Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Viện Nghiên cứu hệ gen, Viện Hoá học, Viện Hoá học các hợp chất thiên nhiên, Viện Khoa học vật liệu, Viện Địa chất và Địa vật lý biển, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật cùng những món quà từ các nhà hảo tâm đến với thầy và trò tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Nhận được sự đồng ý và hỗ trợ của các Cấp uỷ, lãnh đạo, Đoàn thanh niên Viện Hàn lâm KHCNVN và sự ủng hộ nhiệt tình của các nhà hảo tâm, chỉ trong thời gian ngắn (từ 01/01-31/01/2018), Ban Tổ chức đã nhận được số lượng lớn hiện vật (gồm quần áo, sách vở, đồ dùng học tập, máy lọc nước) và tiền mặt với tổng giá trị hỗ trợ cho các trường lên đến 180 triệu đồng. Với tiêu chí “An sinh xã hội gắn liền với công tác ứng dụng khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên, ứng phó với biến đổi khí hậu”, các bạn trẻ đã mang tới 45 suất học bổng, 2000 quyển vở, 03 máy lọc nước, 03 nồi cơm điện, 01 bộ máy tính để bàn, 01 tivi, 2040 hộp sữa Vinasoy Fami và hàng trăm đồng phục mới, chăn gối mới cho trẻ em huyện Vân Hồ.

Đặc biệt, tại trường THCS Chiềng Xuân, “Đông ấm cho em” đã mang tới “Thư viện khoa học” với hơn 500 đầu sách khoa học cho thiếu nhi, các tài liệu tuyên truyền, giáo dục về bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Đây vừa là nguồn tài liệu tham khảo, học tập, vừa bổ sung kiến thức giúp các em hiểu thêm về khoa học công nghệ, về bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ chính môi trường mà các em và gia đình đang sinh sống, đồng thời đem lại khoảng thời gian giải trí thú vị sau giờ học của các em học sinh nội trú.

Phát biểu tại buổi trao quà từ thiện ngày 05/2/2018, thay mặt cho đoàn tình nguyện, đồng chí Bùi Tuấn Hải (Bí thư Chi đoàn Bảo tàng TNVN) nhấn mạnh mong muốn được sẻ chia sự khó khăn, thiếu thốn của các em học sinh tại Chiềng Xuân với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, góp phần giúp các em thêm sức mạnh, ý trí, nghị lực để vượt qua nghèo khó tiếp tục giấc mơ học thành tài xây dựng quê hương.

dongamchoem.1

Đồng chí Bùi Tuấn Hải trao quà và học bổng cho học sinh trường THPT huyện Vân Hồ

dongamchoem.2

Trao quà và học bổng cho học sinh trường THCS dân tộc bán trú Chiềng Xuân

dongamchoem.8

Trao quà cho trường Mầm non xã Chiềng Xuân

dongamchoem.4

Máy lọc nước trao tặng các em học sinh tại Vân Hồ

dongamchoem.5

Nghe chia sẻ về công việc bảo tồn các loài động thực vật hoang dã tại “Thư viện Khoa học”

dongamchoem.6

Các em học sinh Trường THCS Chiềng Xuân với áo đồng phục mới

dongamchoem.7

Trao tặng chăn gối mới cho các em học sinh nội trú

dongamchoem.9

Sự ủng hộ của thương hiệu sữa Vinasoy Fami

Chương trình “Đông ấm cho em” đã diễn ra thành công tốt đẹp, với nhiều ý nghĩa trong không khí gần gũi, ấp áp tình người. Tuổi trẻ Viện Hàn lâm KHCNVN bày tỏ lời cảm ơn đến các nhà tài trợ cho chương trình và hi vọng quý vị sẽ tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trong nhiều hoạt động từ thiện hơn nữa với Vân Hồ cũng như nhiều địa phương khác khắp cả nước trong thời gian tới.

Tin: Văn phòng Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm KHCNVN
Xử lý tin: Thanh HàTags:
Tin liên quan