TS. Nguyễn Thị Kim Thanh – Viện Vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam được trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024

15/05/2024
Hòa trong không khí những ngày cả nước kỷ niệm nhiều sự kiện lớn của tháng 5 lịch sử và đặc biệt giới khoa học và công nghệ đang phấn khởi, tự hào tổ chức kỷ niệm ngày KH&CN Việt Nam – 18/5/2024, Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024 vừa được diễn ra vào sáng ngày 15/5/2024 tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ. Năm nay, Giải thưởng vinh danh 2 nhà khoa học có nghiên cứu xuất sắc: Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Thanh - Viện Vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Mạnh Trí - trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024 cho TS. Nguyễn Thị Kim Thanh và PGS.TS. Trần Mạnh Trí

Đây là Giải thưởng nhằm khích lệ, tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu khoa học cơ bản thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, góp phần thúc đẩy KH&CN Việt Nam hội nhập và phát triển. Đến nay, Giải thưởng Tạ Quang Bửu đã trở thành một trong những Giải thưởng khoa học uy tín tại Việt Nam, được cộng đồng khoa học đánh giá cao. Giải thưởng trở thành sự kiện quan trọng trong dịp Kỷ niệm ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5.

TS. Nguyễn Thị Kim Thanh nhận hoa chúc mừng từ Thủ tướng Phạm Minh Chính

TS. Nguyễn Thị Kim Thanh công tác tại Viện Vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam được trao giải thưởng qua 1 Công trình công bố trên tạp chí Physical Review Letters (PRL), là tạp chí khoa học hàng đầu thế giới của ngành vật lý. Công trình thể hiện 3 kết quả đột phá về hướng nghiên cứu, có ý nghĩa quan trọng cho phát triển công nghệ máy tính lượng tử. GS Mikhail Kiselev (đồng tác giả của công trình) nói ý tưởng của Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Thanh là một kiệt tác tao nhã về vật lý hiện đại.

Đại diện cho các nhà khoa học đạt giải, Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Thanh cho biết chị rất bất ngờ khi được trao giải thưởng danh giá Tạ Quang Bửu. Giải thưởng là minh chứng cho tình yêu vật lý dành cho chị. "Tình yêu mà vật lý dành cho tôi, thông qua sự đánh giá công tâm của Hội đồng ngành vật lý và Hội đồng liên ngành, thông qua giải thưởng này, sẽ tiếp thêm rất nhiều động lực để tôi tiếp tục tình yêu vật lý, yêu các ý tưởng, các mô hình, các phép tính,… Tôi mong chờ sẽ tiếp tục có các kết quả nghiên cứu có ý nghĩa và tầm quan trọng hơn nữa trong tương lai. Tình yêu này được nuôi dưỡng chủ yếu bởi Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia từ khi tôi trở về nước làm việc. Bên cạnh đó, Trung tâm Vật lý lý thuyết, Viện Vật lý, Trung tâm Vật lý quốc tế Abdus Salam (ICTP), mạng lưới ICTP châu Á là những nơi đã góp phần nuôi dưỡng tình yêu Vật lý bền bỉ của tôi", TS. Nguyễn Thị Kim Thanh chia sẻ.

TS. Nguyễn Thị Kim Thanh chia sẻ tại lễ trao giải.

TS. Nguyễn Thị Kim Thanh cũng gửi lời nhắn nhủ tới các bạn trẻ rằng: Hãy dám sống vì đam mê, vì tình yêu của các bạn, rồi tình yêu sẽ được hồi đáp một cách xứng đáng nhất".

Năm 2024, Bộ KH&CN triển khai tiếp nhận hồ sơ đăng ký Giải thưởng Tạ Quang Bửu từ tháng 11/2023 đến tháng 1/2024. Bộ KH&CN đã tiếp nhận 97 hồ sơ, trong đó có 76 hồ sơ trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, 21 hồ sơ trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn; 71 hồ sơ đề cử Giải thưởng chính và 26 hồ sơ đề cử Giải thưởng trẻ.

Thiếu tướng, GS.TS. Trần Xuân Nam, Chủ tịch Hội đồng xét tặng Giải thưởng cho biết, số lượng hồ sơ đề cử tại kỳ xét tặng giải thưởng năm nay tăng gấp đôi so với mọi năm. Các hồ sơ được đề cử đều có chất lượng rất tốt nên Hội đồng xét tặng Giải thưởng đã thảo luận rất kỹ để lựa chọn ra những công trình xuất sắc, xứng đáng nhất.

Qua 10 năm triển khai, Bộ Khoa học và Công nghệ đã trao tặng giải cho 18 nhà khoa học là tác giả của các công trình khoa học xuất sắc và 4 nhà khoa học trẻ. Đây là những tấm gương để các nhà khoa học Việt Nam, đặc biệt là các nhà khoa học trẻ tiếp tục nỗ lực thực hiện các nghiên cứu khoa học đỉnh cao, góp phần đưa khoa học và công nghệ hội nhập, phát triển.

Tổng hợp: Mai LanTags:
Tin liên quan