Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) mở ngành Dược học trình độ Đại học năm 2023

14/08/2023
Năm 2023, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) mở ngành Dược học trình độ đại học, nâng tổng số ngành đào tạo của Trường lên con số 17. Ngành Dược học tại USTH có mục tiêu đào tạo và trang bị những kiến thức dược học chuyên sâu, kinh nghiệm thực tế cho sinh viên, nhằm cung cấp nguồn dược sĩ chất lượng cao cho ngành chăm sóc sức khỏe.

Ngành Dược của Việt Nam hiện nay đang ở tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao. Trước nhu cầu thực tiễn của thị trường lao động, dựa trên thế mạnh của USTH về hợp tác sâu rộng với các đối tác hàng đầu tại Pháp, với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng các đơn vị trực thuộc và các bệnh viện, doanh nghiệp dược lớn ở Hà Nội, USTH mở ngành Dược học tập trung vào đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho 2 định hướng “khát” nhân lực là “Dược lâm sàng” và “Công nghiệp Dược”.


Sinh viên ngành Dược được học lý thuyết kết hợp chặt chẽ với thực hành (ảnh USTH)

Cụ thể, với hướng Dược lâm sàng, chương trình tập trung chủ yếu vào hoạt động tư vấn, theo dõi sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả nhằm tối ưu hóa việc dùng thuốc trong các cơ sở khám chữa bệnh và cộng đồng. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành này sẽ có nhiều cơ hội việc làm, bao gồm dược sĩ nhà thuốc, dược sĩ bệnh viện, nghiên cứu dược lâm sàng trong bệnh viện và trung tâm nghiên cứu, chuyên gia thử nghiệm lâm sàng tại các công ty dược, nghiên cứu và giảng dạy trong lĩnh vực chăm sóc dược.
 
Với hướng Công nghiệp dược, chương trình tập trung vào nghiên cứu phát triển, bào chế, sản xuất, đảm bảo chất lượng thuốc và nguyên liệu làm thuốc và cung ứng thuốc. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp như làm việc tại phòng nghiên cứu phát triển, phòng đảm bảo chất lượng, các phân xưởng/dây chuyền sản xuất trong các công ty dược phẩm, tự tạo lập doanh nghiệp và tìm kiếm cơ hội kinh doanh buôn bán xuất nhập khẩu thuốc và nguyên liệu làm thuốc, đảm nhiệm các vị trí cán bộ quản lý, chuyên gia trong lĩnh vực quản lý dược, cung ứng dược hay trở thành nhà nghiên cứu học thuật.

Ngành Dược tại USTH có thời gian đào tạo 5 năm. Sinh viên được học lý thuyết kết hợp chặt chẽ với thực hành tại bệnh viện hay doanh nghiệp dược. 70% thời lượng chương trình học sẽ được giảng dạy bằng tiếng Anh. Chương trình với các kiến thức hiện đại, cập nhật mang lại cơ hội trao đổi với các cơ sở nước ngoài và được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên và chuyên gia đầu ngành. USTH cũng đầu tư cơ sở vật chất hiện đại với hệ thống phòng thí nghiệm và trang thiết bị tiên tiến đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng cho việc đào tạo và nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực dược.

Sinh viên ngành Dược được học lý thuyết kết hợp chặt chẽ với thực hành (ảnh USTH)

TS. Nguyễn Thị Kiều Oanh, Phó Trưởng khoa Khoa học Sự sống cho biết: “USTH có kinh nghiệm trong triển khai các chương trình đào tạo quốc tế trong lĩnh vực khoa học cơ bản liên quan đến sức khỏe như công nghệ sinh học - phát triển thuốc, khoa học và công nghệ y sinh, đây là cơ sở vững chắc cho việc mở ngành đào tạo ứng dụng như Dược học. Chúng tôi cam kết xây dựng một chương trình học hội nhập, định hướng chuyên sâu và mạng lưới đối tác thực hành trong và ngoài nước để trang bị cho các dược sĩ tương lai kiến thức, thái độ, kĩ năng trước cánh cửa bước vào thị trường lao động toàn cầu.”

Ngành Dược học bắt đầu tuyển sinh từ năm 2023 thông qua 2 phương thức tuyển sinh: (1) Xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực do Trường tổ chức và (2) Xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT (Mã ngành: 7720201). Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2023 là 30 chỉ tiêu.

Thí sinh nộp hồ sơ qua hệ thống tuyển sinh trực tuyến của Trường https://apply.usth.edu.vn/. Thời gian nhận hồ sơ dự kiến: từ 7/9/2023 đến 16/9/2023.

Điều kiện sơ tuyển và quy trình xét tuyển áp dụng đối với từng phương thức xét tuyển trong năm 2023 như sau:

Bên cạnh đó, USTH cũng sẽ tổ chức chương trình “Giới thiệu ngành Dược học” nhằm đem đến những thông tin đầy đủ nhất về ngành học mới này của Nhà trường cho Quý phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm vào ngày 20/8/2023.

Minh TâmTags:
Tin liên quan