Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) khai giảng năm học 2022-2023

19/10/2022
Chiều ngày 18/10/2022, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã trang trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2022-2023 với sự tham dự của bà Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; GS.VS. Châu Văn Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Ngài Nicolas Warnery - Đại sứ Pháp tại Việt Nam, đại diện Liên minh các trường đại học, tổ chức nghiên cứu Pháp vì sự phát triển của USTH (USTH Consortium) và nhiều vị khách quý, đối tác chiến lược, tập thể cán bộ, giảng viên cùng toàn thể tân sinh viên khoá 13.

Buổi lễ khai giảng diễn ra trong niềm vinh dự, tự hào của tập thể lãnh đạo, cán bộ, giảng viên và sinh viên trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

Lễ Khai giảng là dấu mốc quan trọng đối với tất cả thầy và trò của Nhà trường, mở ra một hành trình mới trên chặng đường chinh phục tri thức của các tân sinh viên; là thời khắc vinh danh các sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh có thành tích học tập và nghiên cứu xuất sắc trong năm học vừa qua; và là dịp để tập thể cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường nhìn lại những kết quả đạt được trong năm học 2021-2022 và đặt mục tiêu cho năm học sắp tới.

GS. Jean-Marc Lavest, Hiệu trưởng chính đã tự hào khẳng định năm học 2021-2022 USTH ghi nhận nhiều thành tích nổi bật trong công tác đào tạo và nghiên cứu

Tại buổi lễ, GS. Jean-Marc Lavest, Hiệu trưởng chính đã tự hào khẳng định năm học 2021-2022 USTH ghi nhận nhiều thành tích nổi bật trong công tác đào tạo và nghiên cứu, nối dài sự phát triển bền vững của Nhà trường, hướng tới trở thành một trường đại học xuất sắc trong lĩnh vực khoa học - công nghệ tại Việt Nam và trong khu vực. Về đào tạo, số lượng thí sinh nhập học các trình độ đại học - thạc sĩ - tiến sĩ năm nay tăng gần 20% so với năm 2021, minh chứng cho thấy chất lượng đào tạo của Nhà trường ngày càng được học sinh, phụ huynh đánh giá cao và tín nhiệm. Trong năm 2022 dựa trên sự hợp tác chặt chẽ với các trường đại học Pháp thuộc USTH Consortium, USTH mở 03 chương trình đại học cấp song bằng Việt - Pháp: Công nghệ thông tin và Truyền thông, Công nghệ Sinh học - Phát triển thuốc, Hóa học và tuyển sinh thành công khóa sinh viên đầu tiên cho cả 3 chương trình đào tạo song bằng trong năm học 2022-2023. Việc mở 03 chương trình này không chỉ nối tiếp thành công của mô hình hợp tác đào tạo cấp song bằng Việt Nam - Pháp ở trình độ thạc sĩ, mà còn đặt những nền móng đầu tiên cho việc triển khai mô hình này ở tất cả các ngành học trình độ đại học của Trường. Về nghiên cứu, USTH có những bước phát triển đáng ghi nhận về chất lượng và số lượng công bố quốc tế. Trường đứng thứ 3 trong các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm về năng suất công bố quốc tế SCIE, và đứng vị trí thứ 2 tính theo số công bố có chỉ số ảnh hưởng (Impact Factor) cao. Hiện nay, trung bình 1 giảng viên của Trường công bố 1,5 bài báo thuộc danh mục SCIE/ năm, tiệm cận với năng suất công bố quốc tế của các trường đại học trong khu vực và quốc tế. 

Nhằm xây dựng giá trị văn hóa và bản sắc riêng của USTH, từ năm học 2022-2023, USTH quyết định đặt tên cho mỗi niên khóa theo tên của một nhà khoa học, nhà văn hóa lớn của Việt Nam và Pháp. Do đó, niên khóa 2022 -2023 sẽ mang tên nhà Vật lý, Hóa học kiệt xuất, chủ nhân của 2 giải Nobel: Marie Curie. Đây cũng là khóa sinh viên 13 của USTH nên tên gọi chính thức đầy đủ sẽ là: “Gen 13- Marie Curie”. 

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Lễ Khai giảng

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước đến dự và phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đánh giá cao các kết quả mà Nhà trường đã đạt được trong thời gian qua. Sau 13 năm thành lập và phát triển, Trường đã xây dựng được môi trường giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học tiên tiến, đa văn hóa, dần trở thành một cơ sở đào tạo đại học và sau đại học uy tín trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, giàu tinh thần hội nhập và khả năng cạnh tranh quốc tế với 16 chương trình đào tạo cử nhân, 6 chương trình đào tạo thạc sĩ và 6 chương trình đào tạo tiến sĩ đạt chuẩn châu Âu. Trường cũng là điểm sáng trong hoạt động nghiên cứu khoa học, xếp vị trí thứ 3 trong số 40 đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. 

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao quà tặng cho thầy và trò trường USTH 

Phó Chủ tịch nước cũng nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội đồng trường, Ban Giám hiệu, tập thể giảng viên, nhân viên và sinh viên Nhà trường đã đoàn kết, lao động sáng tạo, làm nên những kết quả rất đáng tự hào; đồng thời gửi lời cảm ơn tới Chính phủ Pháp đã đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam, cũng như gửi lời cảm ơn các nhà khoa học Pháp, đặc biệt là liên minh gần 40 trường đại học và viện nghiên cứu Pháp, cùng với các nhà khoa học Việt Nam đã có nhiều đóng góp trong quá trình xây dựng và phát triển Nhà trường. Lễ Khai giảng năm học 2022 – 2023 diễn ra trong thời điểm có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình xây dựng và phát triển của Nhà trường, là năm hai nước Việt Nam – Pháp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Phó Chủ tịch nước tin tưởng rằng, Nhà trường sẽ phát huy những kết quả, thành tích đạt được, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu xây dựng Trường trở thành một trường đại học nghiên cứu khoa học công nghệ hàng đầu tại Việt Nam, đạt trình độ khu vực và quốc tế, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, là biểu tượng sinh động cho mối quan hệ Đối tác chiến lược thực chất và hiệu quả giữa hai nước Việt Nam và Pháp.


GS.VS. Châu Văn Minh phát biểu tại Lễ Khai giảng của USTH

Vui mừng tới dự Lễ Khai giảng, phát biểu tại buổi lễ, GS.VS. Châu Văn Minh đã chân thành cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và cá nhân đồng chí Phó Chủ tịch nước đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo nói chung, công tác giáo dục, đào tạo và nghiên cứu của Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội nói riêng. Các ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Nước, Viện Hàn lâm và Nhà trường sẽ nghiêm túc tiếp thu và nỗ lực triển khai có hiệu quả các mục tiêu mà hai chính phủ đã đặt ra khi thành lập trường. GS.VS. Châu Văn Minh cũng đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ Pháp và cá nhân ngài Đại sứ vì sự ủng hộ mạnh mẽ cho dự án xây dựng phát triển USTH và trong giai đoạn tới USTH sẽ tiếp tục phát triển, đạt được mục tiêu trở thành trường Đại học nghiên cứu xuất sắc trong khu vực, đóng góp cho quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Pháp.  

Lễ Khai giảng năm học 2022-2023 đã diễn ra trong không khí ấm cúng, trang trọng, mang đến những thông điệp ý nghĩa từ Ban giám hiệu gửi đến các bạn tân sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh. Chúc thầy và trò trường USTH một năm học mới thật nhiều thành công. Chúc các em tân sinh viên khoá Marie Curie cùng toàn thể sinh viên trường đạt được kết quả học tập và rèn luyện tốt nhất.

Chụp hình lưu niệm cuối buổi lễ

Phòng Nội dung thông tin sốTags:
Tin liên quan