Trung tâm Vũ trụ Việt Nam – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Hội nghị diễn đàn các cơ quan Vũ trụ khu vực Châu Á – Thái Bình dương lần thứ 28 (APRSAF-28)

17/11/2022
Từ ngày 15-18/11/2022, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) phối hợp với Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT) và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đồng tổ chức Hội nghị Diễn đàn các cơ quan Vũ trụ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 28 (APRSAF-28) tại Hà Nội, Việt Nam. Đây là hội nghị trực tiếp đầu tiên sau hai năm gián đoạn vì dịch bệnh Covid-19.


Toàn cảnh Hội nghị

APRSAF-28 với chủ đề “Kết nối các cơ hội phát triển không gian phục vụ tương lai bền vững và thịnh vượng” diễn ra trong 04 ngày, cụ thể: 02 ngày đầu 15&16/11/2022 là phiên họp của các nhóm làm việc diễn ra tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và 02 ngày tiếp theo 17&18/11/2022 là phiên họp toàn thể diễn ra tại khách sạn Sheraton Hà Nội. Bên cạnh đó, các buổi làm việc của các sáng kiến APRSAF bao gồm sáng kiến Ứng dụng công nghệ vũ trụ cho môi trường (SAFE) và Kibo-ABC diễn ra trước một ngày vào ngày 14/11/2022, song song là các sự kiện bên lề được tổ chức theo hai hình thức trực tuyến và trực tiếp trong suốt thời gian Hội nghị. Cùng thời gian này, 33 tranh vẽ của trẻ em từ 8-11 tuổi thuộc các nước tham gia cuộc thi thiết kế poster chào mừng APRSAF-28 sẽ được trưng bày và bình chọn tại các địa điểm trên. Ngoài ra còn có 09 đơn vị trưng bày các sản phẩm vũ trụ tại khu vực triển lãm trong đó có 03 đơn vị đăng ký gian hàng vàng gồm các công ty/tập đoàn của Nhật Bản như IHI, PASCO, JAMSS và 06 đơn vị đăng ký gian hàng bạc gồm công ty Vegastar (Việt Nam), Surrey Satellite Technology (Anh Quốc), Sodern (Pháp), DigitalBlast (Nhật), APAQG (tổ chức phi lợi nhuận) và NSPO (Đài Loan – Trung Quốc).

GS.VS. Châu Văn Minh - Chủ tịch VAST phát biểu chào mừng tại Hội nghị

Phát biểu chào mừng tại Hội nghị, GS.VS. Châu Văn Minh – Chủ tịch VAST gửi lời cảm ơn tới các đại biểu tham dự và đóng góp cho sự thành công của APRSAF-28 tại Hà Nội. GS.VS. Châu Văn Minh chia sẻ, Châu Á – Thái Bình Dương chiếm diện tích rộng lớn trên thế giới, nơi tạo ra khoảng 60% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và 2/3 tăng trưởng toàn cầu, nơi sinh sống của hơn một nửa dân số thế giới và là nơi quy tụ của nhiều nền kinh tế lớn với nền tảng công nghệ tiên tiến trên thế giới. Trên cơ sở này, nhiều quốc gia trong khu vực đã ứng dụng hiệu quả công nghệ vũ trụ thúc đẩy sự phát triển bền vững và đạt được sự tăng trưởng lớn mạnh trong thời gian qua. Với chủ đề của APRSAF 28 “Kết nối các cơ hội đổi mới trong lĩnh vực không gian hướng tới tương lai bền vững và thịnh vượng”, GS.VS. Châu Văn Minh hy vọng những kinh nghiệm nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ sẽ được các đại biểu chia sẻ, thảo luận để cùng tiếp tục hợp tác xây dựng một cộng đồng không gian mạnh mẽ, đoàn kết trong khu vực, đối phó với các vấn đề khu vực và toàn cầu trong những thập kỷ tới, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và thịnh vượng của mỗi quốc gia trong khu vực.


PGS.TS. Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, phát biểu khai mạc Hội nghị

Hội nghị APRSAF-28 năm nay thu hút hơn 350 đại biểu đến từ 34 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký tham gia thuộc các Cơ quan Vũ trụ, Tổ chức chính phủ, Tổ chức quốc tế, các Công ty tư nhân, Trường đại học và các Viện nghiên cứu. PGS.TS. Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, đồng chủ toạ của hội nghị APRSAF-28 chia sẻ, hội nghị năm nay sẽ tập trung vào hai mục tiêu chính là: chia sẻ và cập nhật thông tin về các hoạt động vũ trụ và kế hoạch tương lai của từng quốc gia và khu vực ở Châu Á - Thái Bình Dương; thảo luận và tìm kiếm cơ hội hợp tác quốc tế giữa các thành viên của APRSAF. Hội nghị là cơ hội để Việt Nam nâng cao vị thế, vai trò của trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ và ứng dụng trong khu vực.

Một số hình ảnh khác tại Hội nghị:

 

Thông tin chi tiết về Hội nghị tham khảo tại:
Website: https://www.aprsaf.org/annual_meetings/aprsaf28/meeting_details.php

Diễn đàn các cơ quan vũ trụ Châu Á – Thái Bình Dương (APRSAF) được thành lập vào năm 1993 nhằm thúc đẩy sự phát triển chương trình Vũ trụ của mỗi nước và trao đổi tầm nhìn hướng tới những hợp tác tương lai trong lĩnh vực vũ trụ của các nước khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Hội nghị liên quan đến không gian lớn nhất ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương APRSAF được tổ chức hàng năm với sự góp mặt của các cơ quan vũ trụ, cơ quan chính phủ, tổ chức quốc tế, công ty tư nhân, trường đại học và viện nghiên cứu từ hơn 40 quốc gia và khu vực. Sự tham dự ngày càng tăng của các lãnh đạo cấp cao tại các sự kiện APRSAF đã và đang mang đến nhiều cơ hội hợp tác quốc tế cho các hoạt động không gian.

Sau khi được cơ cấu để phù hợp với mục tiêu đặt ra trong Tuyên bố Tầm nhìn Nagoya APRSAF, cấu trúc của Hội nghị APRSAF sẽ bao gồm: 5 nhóm làm việc, 1 hội thảo và Phiên toàn thể.
•    Nhóm làm việc về Ứng dụng vệ tinh vì lợi ích xã hội (SAWG)
•    Nhóm làm việc Nâng cao năng lực vũ trụ (SCWG)
•    Nhóm làm việc về Giáo dục không gian (SE4AWG)
•    Nhóm làm việc Biên giới không gian (SFWG)
•    Nhóm làm việc về Chính sách và Luật không gian (SPLWG)
•    Hội thảo Công nghiệp vũ trụ (SIWS)

 

Minh Tâm

 Tags:
Tin liên quan