Trung tâm Thông tin - Tư liệu kết nối truyền thông với Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Tĩnh

09/01/2020
Ngày 4/1/2020, Trung tâm Thông tin - Tư liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã có dịp đón đoàn làm phim tài liệu của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Tĩnh (HTTV) về thực hiện phim về các nhà khoa học của Viện Hàn lâm. Đây là sự khởi đầu cho việc kết nối với các cơ quan thông tấn báo chí của các tỉnh mà Trung tâm Thông tin -Tư liệu đóng vai trò là đầu mối thông tin.

Đoàn làm phim của HTTV đã thực hiện phim tài liệu “Tiếng quê”, dự kiến phát sóng vào dịp Xuân 2020. Đây là bộ phim tài liệu hai tập nói về những người con Hà Tĩnh xa quê và đã thành danh trên mọi miền Tổ quốc, đặc biệt tại hai đầu cầu Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Hà Nội, tập 1 của phim với tên gọi “Tri thức Hà Tĩnh trên đất Bắc” sẽ tập trung đi sâu vào những câu chuyện và quá trình cống hiến của những người con Hà Tĩnh trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên và khoa học xã hội – điều mà lâu nay ít được nhắc đến trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương.

Ở tập 2, phim sẽ tập trung vào những cống hiến của những người con Hà Tĩnh tại TP. Hồ Chí Minh trên lĩnh vực kinh tế. Bằng tài năng, tâm huyết của mình, với tố chất cần cù, chịu khó, không ngại khổ của mình, chính họ đã và đang góp phần tạo nên sự lớn mạnh của đầu tàu kinh tế cả nước.

Theo nhà báo Nguyễn Thuận Huế - Phó trưởng phòng Chuyên đề (HTTV), xuyên suốt và chủ đạo trong hai tập phim “Tiếng quê” chính là nhằm làm nổi bật tố chất của những người con Hà Tĩnh, dù ở đâu cũng phát huy được năng lực, trí tuệ và sở trường. Đặc biệt, sâu thẳm trong mỗi người con ấy là tình yêu quê hương tha thiết. “Tiếng quê” là động lực tinh thần để họ vươn lên, là sợi dây vô hình kết nối họ trên những miền đất lạ và cũng chính là tiếng gọi thiêng liêng để hướng về và xây đắp quê hương trong công cuộc đổi mới hiện nay.

Riêng tập phim “Tri thức Hà Tĩnh trên đất Bắc”, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ê kíp đã tập trung ghi hình các nhân vật tài danh, tâm huyết trên lĩnh vực khoa học tự nhiên, điển hình cho những người con Hà Tĩnh đang miệt mài nghiên cứu với nhiều công trình khoa học nổi tiếng. Theo đó, tập phim này khai thác con người và sự nghiệp khoa học của ba nhà khoa học có quê gốc là Hà Tĩnh: GS.TSKH. Nguyễn Tự Cường (Nghiên cứu viên cao cấp của Viện Toán học), GS.TS. Trần Đức Thiệp (nguyên Giám đốc Trung tâm Vật lý hạt nhân, Viện Vật lý), GS.TSKH. Phùng Hồ Hải (Viện trưởng Viện Toán học) và phỏng vấn GS.TSKH. Nguyễn Xuân Phúc (nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Vật liệu) với tư cách là đồng nghiệp gắn bó với GS.TS. Trần Đức Thiệp ngay từ thập kỉ 70 của thế kỷ 20.

Trong những năm gần đây, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam liên tục đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng với các địa phương. Theo đó, trong thời gian tới, với vai trò là đầu mối thông tin, Trung tâm Thông tin-Tư liệu sẽ có những kết nối với các cơ quan thông tấn của các tỉnh/thành để tăng cường công tác truyền thông cho Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ.

Một số hình ảnh thực hiện phim tài liệu tại Viện của Đoàn làm phim:

doanphimtl

Đoàn làm phim của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Tĩnh thực hiện những cảnh quay về
GS.TSKH Nguyễn Tự Cường, GS.TSKH Phùng Hồ Hải tại Viện Toán học

doanphimtl1

Nhà báo Nguyễn Thuận Huế phỏng vấn GS.TS Trần Đức Thiệp tại
Trung tâm Vật lý hạt nhân

doanphimtl2

Một cảnh quay về GS.TS Trần Đức Thiệp làm việc tại Trung tâm Vật lý hạt nhân

doanphimtl3

Đoàn làm phim thực hiện cảnh quay GS.TS Trần Đức Thiệp và
GS.TSKH. Nguyễn Xuân Phúc tại Viện Khoa học Vật liệu

Nguồn tin: Nguyễn Thị Vân Nga, Trung tâm Thông tin - Tư liệu
Xử lý tin: Mai Lan


Tags:
Tin liên quan