Trực thăng Ingenuity của NASA có chuyến bay lần thứ 7 lên sao Hỏa

12/06/2021
Chiếc trực thăng nặng 1,8kg đã cất cánh lên bầu trời sao Hỏa vào ngày 8/6 vừa qua sau khi gặp trục trặc trong chuyến bay hôm 22/5.

Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA (JPL) cho biết chuyến bay mới nhất này không gặp bất cứ vấn đề nào. Trực thăng cất cánh vào lúc 15h54 GMT tức 22h54 theo giờ Việt Nam. Theo đúng như kế hoạch, trực thăng Ingenuity đã di chuyển 106 mét về phía Nam từ vị trí trước đó của nó trên tầng của miệng núi lửa Jezero ở sao Hỏa, lơ lửng trên không gần 63 giây. Chiếc trực thăng chạy bằng năng lượng Mặt Trời đã hạ cánh xuống bãi đáp mới lần thứ 4 kể từ khi nó tới sao Hỏa cùng robot tự hành Perserverance của NASA hôm 18/2.

Trực thăng Ingenuity chụp ảnh bóng của chính nó từ camera định vị trong chuyến bay thứ 7 hôm 8/6. Ảnh: NASA.

Ingenuity rời khỏi bụng của Perserverance vào ngày 3/4, bắt đầu đợt bay kéo dài 30 ngày, được thiết kế để chứng minh sự khả thi của chuyến bay bằng động cơ trong bầu khí quyển mỏng của sao Hỏa. Ingenuity đã thực hiện 5 chuyến bay trong quá trình, sau đó thực hiện nhiệm vụ mở rộng là thể hiện tiềm năng dò đường cho robot tự hành.

Chuyến bay đầu tiên của nhiệm vụ mở rộng đó vào hôm 22/5 đã diễn ra không hoàn toàn suôn sẻ. Ingenuity gặp sự cố làm gián đoạn việc nhập ảnh từ camera định vị vào máy tính nhưng chiếc trực thăng đã khắc phục được sự cố và hạ cánh an toàn gần điểm đến định trước.

Robot Perserverance đã quay video và đôi khi ghi âm cả 5 chuyến bay đầu tiên của Ingenuity. Nhưng sau đó, robot này đã phải ngừng nhiệm vụ ghi hình để bắt đầu tập trung vào nhiệm vụ khoa học của nó là tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống cổ đại trên sao Hỏa và thu thập mẫu vật để mang về Trái Đất trong tương lai.

Nguồn: Space
Xử lý tin: Phương HàTags:
Tin liên quan