Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Frank A. Rose thăm và làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Trung tâm Vệ tinh Quốc gia

15/07/2015
Nhân dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, ông Frank A. Rose, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Kiểm soát, Kiểm tra và Tuân thủ các vấn đề vũ khí và đoàn đại biểu đã tới thăm Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (TTVTQG).

Chiều ngày 13/7/2015 tại Văn phòng Viện, Giáo sư, Viện sĩ, Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tiếp đón trọng thể Ngài Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Frank A.Rose. Chủ tịch Châu Văn Minh bày tỏ mong muốn hai nước sẽ sớm có những hoạt động cụ thể nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực Công nghệ vũ trụ như ký kết “Hiệp định khung giữa Mỹ và Việt Nam về hợp tác trong việc sử dụng không gian vì hòa bình” và “Chương trình học tập và quan sát toàn cầu nhằm đem lại lợi ích cho môi trường GLOBE (Global Learning and Observations to Benefit the Environment)”.

Ông Frank A. Rose gửi lời cảm ơn Chủ tịch Châu Văn Minh đã đón tiếp đoàn. Ông đồng ý với phát biểu của Chủ tịch đồng thời hy vọng Việt Nam và Hoa Kỳ tăng cường hiểu biết và nhận thức tầm quan trọng của khoa học vũ trụ và các vật chất trong vũ trụ có ảnh hưởng đến trái đất.

NgoaitruongMy1
Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam Châu Văn Minh tiếp đón Ông Frank A. Rose Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ

Tại buổi làm việc với Trung tâm Vệ tinh Quốc gia trực thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN, Ông Frank A. Rose một lần nữa nhấn mạnh mong muốn Hoa Kỳ và Việt Nam sớm đàm phán và ký kết “Hiệp định khung giữa Mỹ và Việt Nam về hợp tác trong việc sử dụng không gian vì hòa bình” và nhận được sự ủng hộ của Việt Nam đối với “Bộ quy tắc ứng xử Quốc tế về các hoạt động trong không gian”.

NgoaitruongMy2
Đoàn đại biểu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ chụp ảnh lưu niệm cùng Ban lãnh đạo Trung tâm Vệ tinh Quốc gia

Vế phía Trung tâm Vệ tinh Quốc gia Việt Nam, PGS. TS. Phạm Anh Tuấn – Giám đốc TTVTQG đã giới thiệu những kết quả hợp tác Vũ trụ giữa hai nước và khẳng định sự ủng hộ “Bộ quy tắc ứng xử Quốc tế về các hoạt động trong không gian”. Ông cũng mong muốn phía Mỹ tích cực ủng hộ để Việt Nam và Mỹ có những cơ hội hợp tác mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực Công nghệ Vũ trụ. Cuối cùng, ông bày tỏ hy vọng Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ - NASA và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẽ sớm đạt được thỏa thuận và ký kết hợp tác trong dự án GLOBE trong tháng 11 năm 2015.

Nguồn tin: Trung tâm Vệ tinh Quốc gia
Xử lý tin: Minh Tâm

 Tags:
Tin liên quan