Triển vọng hợp tác về nghiên cứu biển giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Nghiên cứu vì Sự Phát triển Pháp

08/07/2014
Viện Nghiên cứu vì Sự Phát triển Pháp (IRD) là tổ chức nghiên cứu phát triển trực thuộc Bộ Nghiên cứu và Bộ Hợp tác và Phát triển Cộng hòa Pháp. IRD có mặt tại trên 20 nước ở châu Á, châu Phi, châu Mỹ La tinh, Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và các nước ven Địa Trung Hải. Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đã ký quan hệ hợp tác về nghiên cứu khoa học với IRD từ năm 1999. Trong nhiều năm qua, VAST và IRD đã cùng nhau xây dựng các Chương trình, Dự án về biến đổi khí hậu, đặc biệt là hợp tác nghiên cứu về hệ sinh thái và môi trường biển với sự tham gia của nhiều Viện nghiên cứu trực thuộc VAST, trong đó có Viện Tài nguyên và Môi trường biển, Viện Hải dương học. Các đề tài hợp tác giữa VAST và IRD đã đạt được những kết quả quan trọng góp phần tăng cường nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, được cả hai bên đánh giá cao.

Nhằm đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực khoa học biển, IRD cùng với VAST và các đối tác Việt Nam xây dựng hai Chương trình khảo sát biển mang tên VITEL và DRAGUN được thực hiện tại khu vực ven bờ châu thổ sông Hồng và sông Mê Kông cũng như vùng nước trồi ngoài khơi Nam Trung Bộ. Ngày 4/7/2014, tàu ALIS của IRD cập cảng Hải Phòng để cùng các nhà khoa học VAST thực hiện hai chuyến khảo sát thu thập số liệu thực địa phục vụ các nghiên cứu về khoa học biển. Văn phòng Đại diện IRD tại Việt Nam đã tổ chức buổi giới thiệu tàu ALIS và hai Chương trình khảo sát VITEL và DRAGUN với sự hiện diện của GS.Châu Văn Minh, Ủy Viên Trung ương Đảng, Chủ tịch VAST, cùng đại diện Tham tán Hợp tác và Văn hoá Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội, Hiệu trưởng Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội và nhiều nhà khoa học của VAST.

IMG 0374
GS. Sylvain Ouillon giới thiệu với Chủ tịch Châu Văn Minh về trang thiết bị nghiên cứu của tàu ALIS

tau
GS. Châu Văn Minh, Chủ tịch VAST cùng đại diện Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội và
đại diện IRD thăm tàu ALIS  tại cảng Đình Vũ, Hải Phòng

Nhân dịp này, thay mặt Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch VAST, GS. Châu Văn Minh, đã cảm ơn Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Viện Nghiên cứu vì Sự Phát triển Pháp đã có nhiều chương trình hợp tác nghiên cứu với các nhà khoa học của VAST và phối hợp chặt chẽ với VAST tổ chức 2 chuyến khảo sát trên bằng tàu ALIS. Chủ tịch Châu Văn Minh hy vọng hợp tác về nghiên cứu khoa học tự nhiên nói chung, về nghiên cứu biển nói riêng giữa VAST và Viện Nghiên cứu vì Sự Phát triển Pháp sẽ được nâng lên một tầm cao mới cũng như tiếp tục nhận được sự giúp đỡ và ủng hộ của Đại sứ quán Pháp trong thời gian tới.

Vũ Thị Thuận
Chuyên viên Ban HTQT, VAST
Xử lý tin: Mai Lan Tags:
Tin liên quan