Triển vọng hợp tác về khoa học công nghệ vũ trụ giữa Việt Nam và Pháp

10/07/2013
Ngày 2/7/2013, Đoàn Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) do Giáo sư Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Bộ trưởng Ngoại thương Pháp, bà Nicole Bricq.

Tại buổi làm việc, hai bên đã điểm lại các kết quả hợp tác trong thời gian qua về lĩnh vực khoa học - công nghệ vũ trụ, đặc biệt là việc thực hiện thành công dự án vệ tinh nhỏ VNREDSat-1 với tổng mức đầu tư là 55,8 triệu Euro bằng nguồn vay ODA ưu đãi của Chính phủ Pháp và có 64.820 triệu đồng từ nguồn vốn đối ứng của Việt Nam. Hai bên khẳng định rằng, sự kiện phóng thành công vệ tinh quan sát trái đất đầu tiên của Việt Nam VNREDSat-1 vào vũ trụ ngày 7/5/2013 là điểm mốc quan trọng trong hợp tác khoa học công nghệ vũ trụ giữa Việt Nam và Pháp, là cơ sở ban đầu của nền khoa học – công nghệ Việt Nam trong việc tiếp thu, làm chủ công nghệ vệ tinh nhỏ quan sát trái đất. 

Tại buổi làm việc, nhà cung cấp Astrium cho biết sẽ chuyển giao toàn bộ dự án VNREDSat-1 cho VAST vào tháng 8 tới theo đúng kế hoạch hai bên đã dự định. Đại diện Astrium khẳng định, với đội ngũ cán bộ, kỹ sư của dự án được đào tạo tại Pháp, Việt Nam hoàn toàn có thể làm chủ việc vận hành, khai thác vệ tinh VNREDSat-1. Bộ trưởng Nicole Bricq hy vọng, sau thành công dự án VNREDSat-1, Astrium và VAST sẽ có nhiều dự án hợp tác về công nghệ vũ trụ.

GSCVMlamviectaiPhap
Chủ tịch Châu Văn Minh làm việc với bà Nicole Bricq, Bộ trưởng Ngoại thương Pháp tại Paris

GS. Châu Văn Minh đánh giá cao thành công của dự án VNREDSat-1 và cho biết hiện nay VAST đã và đang tham gia triển khai Chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ quốc gia đến năm 2020 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong đó có dự án hợp tác với Nhật Bản xây dựng Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, dự kiến hoàn thành vào năm 2020; dự án hợp tác với Bỉ thiết kế, chế tạo và phóng vệ tinh VNREDSat-1B;... GS. Châu Văn Minh cũng nhấn mạnh nhu cầu ứng dụng công nghệ vệ tinh ở Việt Nam và viêc thực hiện thành công các dự án về nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ sẽ góp phần hữu hiệu trong việc theo dõi và quản lý nguồn tài nguyên thiên nhiên, cảnh báo và phòng chống các thảm họa thiên tai, đáp ứng nhu cầu về ảnh viễn thám cũng như các yêu cầu khác của Việt Nam. 

Phát biểu tại buổi làm việc, GS. Châu Văn Minh đã cám ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của phía Pháp trong suốt thời gian qua, đồng thời mong muốn có nhiều dự án hợp tác trong tương lai với Pháp, từ đó đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác Pháp – Việt và mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả hai nước.

Bộ trưởng Nicole Bricq cũng cho biết, Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về tài chính để triển khai các dự án tiếp theo và mong muốn sẽ là quốc gia ưu tiên đối với Việt Nam về phát triển công nghệ vệ tinh viễn thám.


Tin: Minh TâmTags:
Tin liên quan