Trao tặng hệ thống Lưu trữ và Truyền tải hình ảnh y khoa (PACS) cho Bệnh viện Nhi đồng 2 Tp.Hồ Chí Minh

23/04/2015
Thực hiện mục tiêu đưa các kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn cuộc sống, trong những năm gần đây Viện Cơ học và tin học ứng dụng đã tập trung nghiên cứu đưa ứng dụng tin học vào phục vụ ngành y tế từ công tác quản lý, chẩn đoán bệnh… và hệ thống Lưu trữ và Truyền tải hình ảnh y khoa (PACS) đã ra đời sau nhiều nỗ lực của tập thể cán bộ khoa học của Viện do Ths. Đào Văn Tuyết chủ trì.

Hệ thống IAMI-Core PACS gồm ba thành phần chính: IMAI- PACS Server, IAMI-PACS Gateway và IAMI-PACS DICOM Viewer. Đây là hệ thống phần mềm dùng để lưu trữ và quản lý các hình ảnh DICOM từ các thiết bị tạo ảnh kỹ thuật số X-Ray (CR, DR), CT, MRI,.. của bệnh nhân để phục vụ cho công tác khám chữa bệnh (Chẩn đoán hình ảnh, Teleradiology, Telediagnosis, Teleconsultant, Telemedicine) đáp ứng và cung cấp tức thời dữ liệu hình ảnh và kết quả chẩn đoán hình ảnh cho Khoa hồi sức cấp cứu, Phòng mổ từ  Khoa Chẩn đoán hình ảnh. Bên cạnh đó, hệ thống có thể dùng để phục vụ công tác nghiên cứu và học tập của các bác sỹ tại bệnh viện (Kho dữ liệu y tế truyền thông đa phương tiện-Multimedia Medical Data warehouse).

Mô hình hệ thống PACK

Mô hình PACK Gateway chuyển ảnh về Server

 
Xem ảnh y khoa trên hệ thống đa màn hìnhChẩn đoán bằng hình ảnh

Ứng dụng Công nghê thông tin trong khám chữa bệnh từ xa

Sau hai tuần triển khai thử nghiệm sử dụng tại Khoa Chẩn đoán hỉnh ảnh và hầu hết các Khoa phòng tại bệnh viện Nhi đồng 2 Tp.Hồ Chí Minh, hệ thống đã được đánh giá là thỏa mãn đầy đủ các tiêu chí để triển khai hệ thống (Serever, hệ Cáp quang nội bộ, đội ngũ kỹ sư IT mạnh), ngày 27/3/2015, Viện Cơ học và Tin học ứng dụng đã chuyển giao Hệ thống phần mềm Lưu trữ và Truyền tải hình ảnh y khoa IAMI-Core PACS (Picture Archiving and Communication System) cho bệnh viện Nhi đồng 2 Tp.Hồ Chí Minh.

Đến nay, hệ thống PACS do Viện Cơ học và Tin học ứng dụng thiết kế đã được đưa vào sử dụng có hiệu quả không chỉ tại Bệnh viện Nhi đồng 2 Tp.Hồ Chí Minh mà còn tại các bệnh viện như Bệnh viện Đa khoa Đồng tháp, Bình Dương, Lâm Đồng và đã được rất nhiều bệnh viện ghi nhận thông qua Hội thảo Quốc tế về Công nghệ Thông tin y tế - Hội chẩn từ xa (Health Information Technology with Telemedicine 2015) được tổ chức ngày 26/3/2015 tại TP Hồ Chí Minh.

Viện trưởng Viện Cơ học và Tin học Ứng dụng PGS.TS.Nguyễn Xuân Mãn cùng TS.BS.Hà Mạnh Tuấn Giám đốc BV Nhi đồng 2 TP.HCM ký kết bản hợp đồng trao tặng sản phẩm IAMI- Core PACS

Dự kiến trong tháng 6 năm nay, bệnh viện sẽ tiến hành một Hội thảo khoa học (nội bộ ngành Y) để tổng kết báo cáo đánh giá mức độ vận hành hệ thống PACS, chia sẻ kinh nghiệm triển khai sử dụng và chọn lọc báo cáo một số kết quả nổi bật ứng dụng hệ thống PACS tại các Khoa, Phòng của bệnh viện Nhi đồng 2. Ngoài ra, bệnh viện Nhi đồng 2 sẽ cùng Nhóm triển khai hệ thống PACS của Viện Cơ học và tin học ứng dụng, trên cơ sở kết quả vận hành của hệ thống sẽ tiếp tục nghiên cứu nâng cao các kết quả đã có để tối ưu hóa các chức năng và hoàn thiện một số quy trình sử dụng và các yêu cầu ứng dụng chuyên biệt phát sinh trong lĩnh vực khám chữa bệnh nói chung và chuyên khoa Nhi của bệnh viện Nhi đồng 2 TP. HCM nói riêng.

Nguồn tin: PGS.TS. Nguyễn Xuân Mãn
Viện Cơ học và Tin học ứng dụng
Xử lý tin: Thanh HàTags:
Tin liên quan