Trao quyết định và bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2023 cho 3 nữ nhà khoa học - giảng viên của USTH

04/01/2024
Chiều ngày 04/01/2024, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) – Viện Hàn lâm KHCNVN tổ chức Lễ trao quyết định và bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2023. Đây là năm đầu tiên trường USTH long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định và Trao chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó giáo sư, ghi nhận một dấu mốc quan trọng trên chặng đường phát triển của trường.

Tham dự buổi Lễ có GS. VS Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN, Phó Chủ tịch Hội đồng giáo sư Nhà nước; GS.TS. Chu Hoàng Hà - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN, Chủ tịch Hội đồng trường USTH; PGS.TS. Dương Nghĩa Bang - Phó Chánh Văn phòng Hội đồng Giáo sư Nhà nước; các đại biểu tham dự cùng toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên, sinh viên trường USTH.

Toàn cảnh buổi Lễ 

Theo quyết định số 80/QĐ-HĐGSNN của Hội đồng Giáo sư Nhà nước, năm 2023, USTH có 3 cá nhân được công nhận đạt chuẩn chức danh Giáo sư và Phó Giáo sư. Cụ thể như sau: 

  • PGS.TS. Đinh Thị Mai Thanh, hiện đang giữ chức vụ Hiệu trưởng USTH, được bổ nhiệm chức danh Giáo sư ngành Hóa học. 
  • TS. Mai Hương, hiện đang giữ chức vụ Phó Trưởng khoa Nước - Môi trường - Hải dương học, được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư ngành Hóa học.
  • TS. Nguyễn Thị Kiều Oanh - Phó Trưởng khoa Khoa học Sự sống được công nhận đạt chuẩn chức danh Phó Giáo sư ngành Dược học.

Trao Quyết định cho PGS.TS. Đinh Thị Mai Thanh bổ nhiệm chức danh Giáo sư ngành Hóa học

Trao Quyết định cho TS. Mai Hương bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư ngành Hóa học

Trao Quyết định cho TS. Nguyễn Thị Kiều Oanh bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư ngành Dược học

Chức danh GS/ PGS là danh hiệu học hàm cao quý dành tặng cho các nhà giáo, nhà khoa học. Để đạt được chức danh này là cả một quá trình phấn đấu, nỗ lực bền bỉ của mỗi cá nhân: từ học tập, nghiên cứu khoa học đến các hoạt động giảng dạy, hướng dẫn học viên, NCS, viết sách chuyên khảo và tham khảo; sau đó là nhiều tháng chuẩn bị hồ sơ và trình bày tại các hội đồng giáo sư cơ sở, hội đồng ngành và hội đồng giáo sư nhà nước. Việc được Hội đồng Giáo sư Nhà nước công nhận, bổ nhiệm chức danh GS/PGS là một niềm vinh dự to lớn, đánh dấu sự trưởng thành và phát triển nghề nghiệp của mỗi tân GS/PGS, là động lực để các tân GS/PGS tiếp tục phấn đấu và cống hiến cho sự nghiệp giảng dạy và nghiên cứu khoa học của mình.

Phát biểu tại buổi Lễ, GS.VS. Châu Văn Minh cho biết, Viện Hàn lâm KHCNVN là trung tâm nghiên cứu khoa học hàng đầu quốc gia, nơi công tác của nhiều nhà khoa học giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên. Bên cạnh công tác nghiên cứu thì công tác đào tạo nguồn nhân lực khoa học công nghệ chất lượng cao phục vụ cho sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước cũng rất được chú trọng. Hiện nay, Viện Hàn lâm KHCNVN có 3 cơ sở đào tạo là: Học Viện Khoa học và Công nghệ, Viện Toán học và trường USTH. Năm 2023, Viện Hàn lâm có 21 tân Giáo sư, Phó giáo sư được công nhận bởi Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước. Trước đó, trong tháng 12 vừa qua, Học viện Khoa học và Công nghệ và Viện Toán học cũng đã tổ chức thành công Lễ công bố Quyết định và trao chứng nhận Giáo sư, Phó giáo sư năm 2023. Đây là năm đầu tiên trường USTH long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư, ghi nhận một dấu mốc quan trọng trên chặng đường phát triển của trường. 

GS.VS. Châu Văn Minh chúc mừng và chia vui cùng 03 nữ nhà khoa học, giảng viên đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư của Trường USTH năm 2023

Trên cương vị Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN, Phó Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước, GS.VS. Châu Văn Minh nhiệt liệt chúc mừng và chia vui cùng 03 nữ nhà khoa học - giảng viên đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư của Trường USTH năm 2023. Đồng thời bày tỏ sự tin tưởng rằng, trong thời gian tới, dưới sự lãnh đạo của 2 giáo sư Hiệu trưởng: GS. Jean-Marc Lavest và GS. Đinh Thị Mai Thanh, cùng với sự đồng lòng quyết tâm của tập thể cán bộ, giảng viên-nghiên cứu viên, nhân viên trường USTH, chắc chắn rằng nhà trường sẽ tiếp tục bám sát chiến lược phát triển USTH giai đoạn 2022-2030 để đạt được mục tiêu trở thành trường đại học định hướng nghiên cứu xuất sắc của quốc gia và trong khu vực, đóng góp tích cực cho công tác đào tạo của Viện Hàn lâm KHCNVN nói riêng và nền giáo dục nước nhà nói chung. 

Buổi Lễ khép lại trong không khí vui mừng, phấn khởi. Đây là sự kiện có tính biểu tượng, để USTH chào đón và chúc mừng các giảng viên/nghiên cứu viên đã được thăng hạng chức danh sau một thời gian dài nỗ lực và cống hiến. Sự kiện đóng vai trò là chất xúc tác, tạo động lực cho những giảng viên-nghiên cứu viên khác, những người cũng có thành tích xuất sắc và sẽ tiếp tục phấn đấu đạt được chức danh Giáo sư và Phó Giáo sư trong tương lai.

Chụp hình lưu niệm cuối buổi Lễ

Tóm lược lý lịch của 3 tân nữ GS/PGS

PGS.TS. Đinh Thị Mai Thanh, hiện đang giữ chức vụ Hiệu trưởng USTH, được bổ nhiệm chức danh Giáo sư ngành Hóa học. 

GS.TS. Đinh Thị Mai Thanh tốt nghiệp tiến sĩ ngành Hóa lý - Hóa phân tích tại Trường Đại học Paris VI, Cộng hòa Pháp. Hướng nghiên cứu chủ yếu của GS. TS. Đinh Thị Mai Thanh gồm: Nghiên cứu tổng hợp vật liệu và lớp phủ có khả năng bảo vệ chống ăn mòn cho nền thép CT3 trong các môi trường khác nhau; Nghiên cứu tổng hợp vật liệu ứng dụng trong xử lý môi trường và Vật liệu y sinh trên cơ sở Hydroxyapatite.

GS. TS. Đinh Thị Mai Thanh đã công bố 189 bài báo khoa học trong đó có 54 bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế uy tín trong hệ thống SCIE, 04 bài báo trong hệ thống ESCI và 09 bài báo trong hệ thống Scopus; được cấp 01 bằng độc quyền sáng chế của Việt Nam; xuất bản 03 sách chuyên khảo thuộc nhà xuất bản có uy tín và 02 sách tham khảo thuộc nhà xuất bản có uy tín. 
Bên cạnh công tác nghiên cứu, GS.TS. Đinh Thị Mai Thanh còn tham gia giảng dạy và hướng dẫn nhiều học viên cao học và nghiên cứu sinh tại Học Viện Khoa học Công nghệ và Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.
Trong quá trình công tác, GS.TS. Đinh Thị Mai Thanh đã nhận được nhiều giải thưởng và bằng khen, tiêu biểu như Giải thưởng thanh niên năm 2005, Giải thưởng UNESCO- L’OREAL Vietnam National Fellowship for Women in Science năm 2010, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2020; Bằng khen của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. 
GS.TS. Đinh Thị Mai Thanh gắn bó với USTH từ năm 2016, bắt đầu trên cương vị Phó Hiệu trưởng và tiếp theo đến năm 2019, bà được Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tin tưởng giao trọng trách Hiệu trưởng USTH, dẫn dắt Trường trong giai đoạn quan trọng: phát triển bền vững và mở rộng. Trong suốt 7 năm qua, dưới sự lãnh đạo của GS.TS. Đinh Thị Mai Thanh và Ban giám hiệu USTH, Nhà trường đã có những bước tiến vượt bậc trong đào tạo và nghiên cứu, trở thành dự án hợp tác giáo dục đại học thành công nhất của Pháp tại nước ngoài và tự hào là biểu tượng cho mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Pháp. 

TS. Mai Hương, hiện đang giữ chức vụ Phó Trưởng khoa Nước - Môi trường - Hải dương học, được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư ngành Hóa học.
PGS. TS. Mai Hương tốt nghiệp Tiến sĩ ngành Địa hóa học và Độc học sinh thái tại Trường Đại học Bordeaux, Pháp. Hai hướng nghiên cứu chính của PGS.TS. Mai Hương gồm: 
- Độc học môi trường: Nghiên cứu đánh giá dư lượng các độc tố trong môi trường/ sinh vật và ảnh hưởng của các độc tố này tới sinh vật từ mức độ phân tử, tế bào, tổ chức cơ quan đến sự sinh trưởng của sinh vật. 
- Xử lý chất ô nhiễm trong môi trường: Nghiên cứu các phương pháp xử lý ô nhiễm môi trường do các hóa chất gây ra cho môi trường hướng tới xây dựng một môi trường bền vững cho tương lai. 
PGS. TS. Mai Hương đã công bố 34 bài báo khoa học, trong đó có 16 bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế có uy tín thuộc hệ thống SCIE, đồng tác giả 01 quyển sách chuyên khảo do NXB Khoa học Tự nhiên và Công nghệ xuất bản.
TS. Nguyễn Thị Kiều Oanh - Phó Trưởng khoa Khoa học Sự sống được công nhận đạt chuẩn chức danh Phó Giáo sư ngành Dược học. 
PGS.TS. Nguyễn Thị Kiều Oanh tốt nghiệp tiến sĩ ngành Sinh học tế bào chuyên ngành Sinh học thực vật tại Đại học Amiens Picardie Jules Verne, Pháp. Hướng nghiên cứu chính của PGS.TS. Nguyễn Thị Kiều Oanh gồm:
- Phân tích hệ chất chuyển hóa (metabolomics) nhằm mục đích tìm hiểu cơ chế sinh tổng hợp các hoạt chất tiềm năng của dược liệu và cơ chế chống chịu stress của cây cỏ cũng như làm cơ sở để khai thác mối liên quan cấu trúc hợp chất - tác dụng sinh học.
- Phát triển các phương pháp thử hoạt tính sinh học ở các mức độ in vitro, in silicoin vivo để xác định hoạt chất có tác dụng sinh học chính và phát triển các công thức bào chế từ dược liệu và các nguyên liệu khác.
- Đánh giá chất lượng dược liệu theo vùng miền, truy xuất nguồn gốc bằng các phương pháp hóa sinh kết hợp. 
PGS.TS. Nguyễn Thị Kiều Oanh đã công bố 32 bài báo khoa học, trong đó có 18 bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế uy tín thuộc hệ thống SCIE; xuất bản 01 chương sách chuyên khảo phục vụ đào tạo thuộc nhà xuất bản quốc tế có uy tín. 

Mai LanTags:
Tin liên quan