Trao bằng tiến sĩ danh dự cho đồng chí Sonexay Siphandone và đồng chí Khemphet Sebounheuang, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

12/06/2012
Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng gần gũi, có mối quan hệ hữu nghị, sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau và sự hợp tác toàn diện đã được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước trân trọng, dày công vun đắp qua thử thách của thời gian và lịch sử. Trong gần nửa thế kỷ qua, tình đoàn kết đặc biệt và quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng được củng cố, phát triển và mở rộng, đi vào chiều sâu trên mọi lĩnh vực. Trong quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Lào nói chung, giữa Viện KHCNVN và Tỉnh Champasak nói riêng trong lĩnh vực khoa học và công nghệ có công lao đóng góp không nhỏ của đồng chí Sonexay Siphandone, Uỷ viên Trung ương Đảng CHDCND Lào, Tỉnh trưởng Tỉnh Champasak và đồng chí Khemphet Sebounheuang, Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào, với vai trò đầu mối, thực hiện các hoạt động liên quan đến hợp tác giữa hai bên. Nhân dịp chuyến thăm CHDCND Lào từ ngày 23-25/5/2012, GS. Châu Văn Minh, Uỷ viên Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Viện KHCNVN đã trao tặng Bằng tiến sĩ danh dự để ghi nhận những đóng góp và cống hiến của hai đồng chí.


GS. Châu Văn Minh trao Bằng tiến sĩ danh dự cho đồng chí Sonexay Siphandone


GS. Châu Văn Minh trao Bằng tiến sĩ danh dự cho đồng chí Khemphet Sebounheuang

Nhiều năm qua, trên cương vị của mình đồng chí Sonexay Siphandone và đồng chí Khemphet Sebounheuang đã thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ các thủ tục pháp lý để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động đầu tư, ứng dụng, nghiên cứu, triển khai khoa học và công nghệ… nhằm phát triển kinh tế, xã hội cho đất nước Lào.

Đặc biệt, từ năm 2011, hai đồng chí đã tích cực hỗ trợ và thúc đẩy việc ký kết Thoả thuận và Biên bản ghi nhớ hợp tác KHCN giữa Tỉnh Champasak và Trung tâm Đào tạo, Tư vấn và Chuyển giao Công nghệ, Viện KHCNVN. Cả hai bản ký kết đã thể hiện sự nhất trí của hai bên về thực hiện các dự án nghiên cứu chung, tăng cường năng lực, cơ sở hạ tầng và chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực như công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp, công nghệ môi trường, công nghệ viễn thám, địa chất, địa lý và đặc biệt là công nghệ thông tin.

Tính đến nay, một số hoạt động trong Thoả thuận hợp tác bước đầu đang được triển khai thực hiện như:

  • Đào tạo cán bộ, công chức của Tỉnh Champasak về công nghệ thông tin (5 lớp học);
  • Xây dựng Dự án Quy hoạch tổng thể phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin Tỉnh Champasak giai đoạn 2012-2016, định hướng năm 2020 (trình Chính phủ Lào phê duyệt trong năm 2012);
  • Xây dựng Dự án cổng thông tin và phần mềm quản lý cho Sở Ngoại vụ Tỉnh Champasak.

Trên cơ sở những thành tích đóng góp cho tình hữu nghị và mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt - Lào nói chung, giữa Viện KHCNVN và Tỉnh Champasak nói riêng, kết quả xét duyệt của Hội đồng khoa học Viện KHCNVN và đề nghị của sứ quán CHDCND Lào tại Việt Nam, Chủ tịch Viện KHCNVN quyết định trao tặng bằng tiến sĩ danh dự cho đồng chí Sonexay Siphandone và đồng chí Khemphet Sebounheuang, hai cán bộ đầu tiên của CHDCND Lào xứng đáng được nhận Bằng tiến sĩ danh dự của Viện KHCNVN.

Nguồn tin: Ban Hợp tác quốc tế
Xử lý tin: Bích DiệpTags:
Tin liên quan