Trao đổi thúc đẩy triển khai Dự án Phòng thí nghiệm chung (LIA) giữa VAST và CNRS

02/11/2022
Sáng ngày 1/11/2022, GS. TS. Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đã có buổi làm việc với đoàn Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS) do GS. Dominique Baillargeat, Giám đốc CNRS tại khu vực Đông Nam Á làm trưởng đoàn về việc thúc đẩy triển khai Dự án Phòng thí nghiệm chung (LIA) có kết nối đào tạo và nghiên cứu giữa VAST và CNRS.

Tiếp đoàn còn có TS. Lê Quỳnh Liên, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế; TS. Nguyễn Hoàng Dương, Phó Trưởng Ban Hợp tác quốc tế; PGS. TS. Trần Đình Phong, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH); Ông Luc Le Calvez – Trưởng ban Nghiên cứu, Đổi mới và Chuyển giao công nghệ, USTH; và đại diện lãnh đạo một số Viện nghiên cứu chuyên ngành của VAST.

Hình ảnh buổi làm việc tại VAST

Cộng hòa Pháp nói chung và CNRS nói riêng là đối tác truyền thống lâu dài, thường xuyên và hiệu quả của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Hai bên đã chuẩn bị bước sang năm thứ 40 của mối quan hệ hợp tác và phát triển chân thành, sâu sắc.

Phó Chủ tịch VAST, GS. TS. Chu Hoàng Hà tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng điểm lại quá trình hợp tác nghiên cứu, với 200 dự án/nội dung nghiên cứu chung và đặc biệt là công tác đào tạo. Thông qua trao đổi học thuật, tổ chức lớp học chuyên đề, seminar khoa học, xây dựng các nhóm nghiên cứu chung, hàng trăm Tiến sỹ, Thạc sỹ trong đó có nhiều người đã và đang đảm nhiệm vị trí lãnh đạo của các Viện nghiên cứu trực thuộc VAST.

GS. Dominique Baillargeat, Giám đốc CNRS tại khu vực Đông Nam Á

Dự án Phòng thí nghiệm chung (LIA) là một trong những mô hình thành công giữa hai bên. Việt Nam đã triển khai 5/7 LIA tại Đông Nam Á, VAST hiện là đối tác LIA trong các lĩnh vực ăn mòn vật liệu, nano từ và bán dẫn, hóa hợp chất thiên nhiên, sinh thái nhiệt đới. Đặc biệt trong lĩnh vực Toán học, trên cơ sở LIA Formath Vietnam giai đoạn 2011-2021, tháng 8 vừa qua, VAST và CNRS đã ký kết Thỏa thuận triển khai “Phòng nghiên cứu quốc tế Việt - Pháp về Toán học và các ứng dụng”. Đây là bước phát triển mới mức độ hợp tác từ nhóm nghiên cứu chung trong LIA thành đơn vị nghiên cứu IRL, gắn kết hợp tác hơn giữa các nhà khoa học hai bên.

Hợp tác nghiên cứu giữa hai bên có cơ hội tăng cường hơn nữa với sự tham gia của USTH hay Đại học Việt – Pháp, một biểu tượng giữa hai đất nước Việt Nam và Pháp. Hiện nay, các nhà khoa học CNRS đã và đang tích cực tham gia nghiên cứu và giảng dạy tại USTH. Thông qua buổi làm việc lần này, hai bên hy vọng có thể tiếp tục thúc đẩy hợp tác, kết hợp với nguồn cán bộ CNRS đang phối hợp giảng dạy nghiên cứu và lực lượng sinh viên đại học, sau đại học đông đảo để trong thời gian tới không chỉ lĩnh vực Toán học phát triển được hợp tác dang dạng đơn vị IRL mà các lĩnh vực khác như hóa học, sinh thái, vật liệu,… cũng sẽ có những bước thăng tiến như vậy.

Chụp hình lưu niệm

Mai LanTags:
Tin liên quan