Trao đổi kinh nghiệm nghiên cứu tai biến địa chất với các nhà khoa học Cộng hòa Liên bang Nga

07/07/2014
Trong khuôn khổ hợp tác quốc tế, đề tài TN3/T04 “Nghiên cứu một số dạng tai biến địa chất điển hình phục vụ phát triển kinh tế- xã hội khu vực Tây Nguyên” đã đón hai nhà khoa học Nga TS Valentina Borisovna Svalova và TS Gleb Igorevich Batrak thuộc Viện Địa Môi trường - Viện Hàn lâm khoa học Cộng hòa Liên bang Nga sang trao đổi kinh nghiệm về nghiên cứu dự /báo tai biến thiên nhiên tại Viện Địa chất từ 22/6 đến 01/7/2014. Trong thời gian làm việc, đoàn cán bộ khoa học Nga đã được Viện trưởng Viện Địa chất - TS. Trần Tuấn Anh tiếp và trao đổi về một số vấn đề nghiên cứu tai biến thiên nhiên và khả năng hợp tác quốc tế giữa Viện Địa chất và Viện Địa Môi trường (Nga).

Hoạt động của đề tài TN3/T04 với các nhà khoa học Nga

1. Trao đổi thảo luận với hai nhà khoa học Nga về kết quả nghiên cứu đánh giá hiện trạng và dự báo tai biến nứt sụt đất, trượt lở đất, lũ quét lũ bùn đá, xói lở bờ sông khu vực Tây Nguyên, đề tài TN3/T04 thực hiện;

2. Các cán bộ tham gia đề tài TN3/T04 đã nghe hai nhà khoa học Nga trình bày về một số kết quả nghiên cứu dự báo tai biến động đất, trượt lở đất, lũ quét, lũ lụt, địa hóa,… trên lãnh thổ Nga, và nước ngoài trong các dự án hợp tác của Viện Địa Môi trường (Nga) với Đài Loan, Trung Quốc, Ý,…

3. Tổ chức Hội thảo khoa học tại Viện Địa chất với 3 báo cáo:

  • Tai biến thiên nhiên và vấn đề quản lý giảm thiểu rủi ro – do TS. Valentina Borisovna Svalova trình bày
  • Tai biến thiên nhiên liên quan với  địa chất thủy văn - do TS. Gleb Igorevich Batrak trình bày
  • Nguy cơ tai biến địa chất khu vực Tây Nguyên - do TS. Nguyễn Xuân Huyên, chủ nhiệm đề tài TN3/T04 trình bày
NguyenXuanHuyen anh1NguyenXuanHuyen anh2

Trao đổi kết quả nghiên cứu giữa các cán bộ
thực hiện đề tài TN3/T04 với đoàn khoa học Nga   

Hội thảo khoa học về tai biến địa chất
tại Viện Địa chất

Trên cơ sở trao đổi thảo luận về hệ phương pháp nghiên cứu tai biến địa chất, các dữ liệu điều tra thu thập,… các bản đồ cảnh báo nguy cơ,… do đề tài TN3/T04 thực hiện các nhà khoa học Nga đã đánh giá tốt kết quả nghiên cứu của đề tài và cho rằng, đáp ứng các yêu cầu về chất lượng khoa học và có thể công bố trên một số tạp chí của Nga, nếu nội dung kết quả này được dịch sang tiếng Nga.

Thông qua trao đổi, đề tài TN3/T04 thấy rằng, Viện Địa Môi trường - Viện Hàn lâm khoa học cộng hòa Liên Bang Nga là đơn vị nghiên cứu có đội ngũ các nhà khoa học kinh nghiệm nghiên cứu về tai biến thiên nhiên nói chung và tai biến địa chất nói riêng; đặc biệt về một số lĩnh vực mới như: đánh giá nguy cơ thiệt hại, quản lý rủi ro tai biến thiên nhiên, tai biến địa hóa ở các đô thị là những vẫn đề rất cần đối với ta trong giai đoạn hiện tại.

Hai bên mong muốn thông qua các kênh khác nhau, có những dự án hợp tác nghiên cứu chi tiết và sâu hơn, tiến hành cho một đối tượng tai biến cụ thể trên một khu vực trọng yếu thuộc lãnh thổ Việt Nam.

TS. Nguyễn XuânHuyên
Viện Địa chất
Chủ nhiệm đề tài TN3/T04
Xử lý tin: Bích DiệpTags:
Tin liên quan