Tổng kết hai năm hợp tác nghiên cứu khoa học phát triển công nghệ giữa Trung tâm Phát triển Công nghệ cao (HTD) và Viện Kỹ thuật Hóa sinh và Tài liệu nghiệp vụ (H57)

23/10/2014
Chiều ngày 17/10/2014, tại phòng họp nhà 2A - Khu công nghệ Nghĩa Đô đã diễn ra buổi tổng kết 2 năm hợp tác nghiên cứu khoa học phát triển công nghệ giữa Trung tâm Phát triển công nghệ cao (HTD) và Viện Kỹ thuật hóa sinh và Tài liệu nghiệp vụ (H57) thuộc Tổng cục Hậu cần, Bộ Công an; nhằm đánh giá những kết quả đã đạt được trong thời gian qua và trao đổi, thống nhất phương hướng hoạt động trong thời gian tới, đặc biệt là cho giai đoạn 2015-2020.

toan canh

Tham dự buổi tổng kết về phía Trung tâm Phát triển công nghệ cao (HTD) có TS. Nguyễn Văn Thao - Bí thư Chi bộ, Giám đốc Trung tâm, TS. Đoàn Dũng và TS. Lê Đồng Tấn - Phó Giám đốc, GS. Phan Hồng Khôi - Chủ tịch Hội đồng KHCN; Về phía Viện Kỹ thuật hóa sinh và Tài liệu nghiệp vụ (H57) có Đại tá Lê Quốc Trung - Viện trưởng, Đại tá Lê Văn Phái và Đại tá Lương Thị Yến - Viện Phó cùng Trưởng phòng các đơn vị trực thuộc của hai bên.

tang hoaTS. Nguyễn Văn Thao tặng hoa chúc mừng Đại tá Lê Quốc Trung

Tháng 5/2012 sau khi HTD và H57 ký kết bản “Thỏa thuận hợp tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ”, hai bên đã phối hợp triển khai thực hiện nhiều hoạt động liên quan đến các lĩnh vực cùng quan tâm.

Trung tâm Phát triển công nghệ cao đã phối hợp cùng Viện Kỹ thuật hóa sinh và Tài liệu nghiệp vụ triển khai thực hiện Hợp phần “Nghiên cứu phát triển công nghệ chế tạo vật liệu tổ hợp bền, nhẹ, ứng dụng trong sản xuất các thiết bị, dụng cụ đặc chủng trang bị cho người lính” thuộc Dự án KHCN trọng điểm cấp Viện Hàn lâm KHCNVN “Nghiên cứu phát triển công nghệ và chế tạo vật liệu mới ứng dụng trong An ninh - Quốc phòng”. Thời gian thực hiện Dự án là 36 tháng (từ tháng 01/2014 đến tháng 12/2016). Đến nay, Hợp phần đã triển khai các nội dung nghiên cứu theo đúng tiến độ; đã nghiên cứu được một số hệ vật liệu mới trên cơ sở các hệ vật liệu truyền thống của Viện Kỹ thuật hóa sinh và Tài liệu nghiệp vụ và vật liệu nano, hứa hẹn sẽ làm tăng độ bền, giảm trọng lượng cho các công cụ hỗ trợ trang bị cho người lính; Hợp phần đã công bố 07 bài báo liên quan đến lĩnh vực của Dự án, trong đó có 5 bài đăng trên Tạp chí Hóa học, 2 bài đăng trên tạp chí Khoa học và Công nghệ.

Ngoài ra, hai bên đã cùng hợp tác giám định AND của các mẫu xương. Cho đến nay đã thực hiện được 4/6 mẫu. Kết quả các mẫu phân tích đã được kiểm tra, xác định đúng là hệ gen ti thể người và hoàn toàn không có sự tương đồng về kiểu gen vì vậy loại trừ khả năng nhiễm chéo.

Bên cạnh việc tập trung vào các hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, HTD và H57 cũng rất chú trọng đến các hoạt động xuất bản - đào tạo, tham vấn phát triển khoa học - công nghệ và hợp tác quốc tế.

Về công tác xuất bản – đào tạo hai bên cùng phối hợp nghiên cứu, viết bài, xuất bản nhiều bài báo, báo cáo khoa học đăng trên các tạp chí chuyên ngành, các kỷ yếu hội nghị, hội thảo khoa học trong và ngoài nước (đã có 05 bài đăng trong các tạp chí khoa học, 08 bài đăng trong các kỷ yếu hội nghị/hội thảo khoa học); Trung tâm Phát triển công nghệ cao đã tham gia đào tạo 02 nghiên cứu sinh của Viện Kỹ thuật hóa sinh và Tài liệu nghiệp vụ.

Về Tham vấn phát triển khoa học công nghệ, hai bên đã cùng thống nhất, tham vấn gửi Bộ Khoa học và Công nghệ danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển và danh mục sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển về công nghệ vật liệu trong lĩnh vực An ninh - Quốc phòng.

Về Hợp tác quốc tế, trong thời gian qua, HTD phối hợp với H57 đã cử 01 đoàn cán bộ tới làm việc về công tác nghiên cứu và phát triển khoa học - công nghệ, tại Viện Tiên tiến Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (JAIST) vào tháng 7/2014.

Sau hơn 2 năm hoạt động (2012-2014), bước đầu chương trình hợp tác giữa Trung tâm Phát triển công nghệ cao HTD và Viện Kỹ thuật hóa sinh và Tài liệu nghiệp vụ H57 đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Để đạt được những kết quả đó là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo của thủ trưởng hai đơn vị, sự phối hợp chặt chẽ, cùng sự phấn đấu của đội ngũ cán bộ khoa học tại HTD và H57. Tuy nhiên, đây mới là kết quả ban đầu, hy vọng trong thời gian tới, trên cơ sở những kết quả đạt được, sự hợp tác gữa hai đơn vị sẽ không ngừng phát triển và mang lại nhiều thành công mới.

luu niemChụp ảnh lưu niệm

Nguồn tin: Trung tâm Phát triển Công nghệ cao
Xử lý tin: Bích DiệpTags:
Tin liên quan