Toán Tin ứng dụng trong chuyển đổi số Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn

06/12/2021
Sáng ngày 04/12/2021, tại Hội trường Hoàng Tụy, Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã diễn ra Hội thảo “Toán Tin ứng dụng trong chuyển đổi số Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn”. Hội thảo do Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học - Viện Toán học, Hợp tác xã Nông nghiệp số và UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức.

Đây là một diễn đàn khoa học với mục đích giới thiệu các kết quả nghiên cứu khoa học điển hình về ứng dụng Toán và Tin học trong định hướng chuyển đổi số các ngành và lĩnh vực Nông nghiệp, Thực phẩm và Phát triển nông thôn. Hội thảo nhằm cung cấp các nghiên cứu ứng dụng cập nhật và mới nhất trong các lĩnh vực Nông nghiệp, Thực phẩm và Phát triển nông thôn với 5 báo cáo keynote và một 1 phiên thảo luận panel.

Chuyển đổi số hiện nay là từ khoá được quan tâm nhất không riêng tại Việt Nam và còn cả trên thế giới. Mức độ tiếp cận, vận dụng chuyển đổi số hiện đang khác nhau dựa trên trình độ phát triển của mỗi quốc gia và với các quốc gia đang phát triển, phụ thuộc vào mức độ quan tâm và lãnh đạo của quốc gia. Chuyển đổi số có được các tác động hết sức to lớn và thể hiện rất rõ trên các bộ chỉ số đánh giá của thế giới, thành quả chuyển đổi số được thể hiện vào thực tiễn ở những quốc gia phát triển như Mỹ, Anh, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Israel và Trung Quốc.

Hiện nay, các hoạt động của chuyển đổi số đã được thể chế hóa qua các Nghị quyết của Đảng, Quyết định của Thủ tướng, các Bộ, ngành, địa phương cũng đã vào cuộc sâu rộng. Một số mô hình hay về chuyển đổi số đã được đúc rút, tuy nhiên vẫn thiếu các “nền tảng thực thụ” là nền tảng tri thức ngành. Do vậy, cần tận dụng những giá trị tốt đẹp của tiến trình này nhằm đưa Toán học và Tin học vào thực tiễn các lĩnh vực kinh tế xã hội của đất nước.

Do đó, Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học có thể làm việc với nhau trên các chủ đề liên ngành với sự hội tụ các khoa học nhằm thúc đẩy hơn nữa quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam.

Tác giả: Thanh Hà


Tags:
Tin liên quan