Tọa đàm và Triển lãm Sách năm 2024: Đưa sách khoa học công nghệ đến gần hơn với độc giả

22/04/2024
Ngày 19/4/2024, Trung tâm Thông tin - Tư liệu phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) tổ chức Triển lãm sách khoa học công nghệ và Tọa đàm “Giới thiệu những cuốn sách đạt Giải thưởng Sách Quốc gia” tại Thư viện Viện Hàn lâm.

Đây là hoạt động thường niên nằm trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), Ngày thành lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (20/5), hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 với chủ đề: “Sách hay cần bạn đọc”; “Sách quý tặng bạn”.

Bà Nguyễn Thị Vân Nga - Giám đốc Trung tâm Thông tin - Tư liệu cho biết, sách là nguồn tài nguyên vô giá giúp con người hình thành, tích lũy tri thức không ngừng vươn lên tự hoàn thiện và đóng góp cho sự phát triển xã hội. Triển lãm sách được tổ chức với mong muốn xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng một xã hội học tập, tiếp thu tri thức khoa học đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Bà Nguyễn Thị Vân Nga – Giám đốc Trung tâm Thông tin – Tư liệu phát biểu khai mạc Tọa đàm

Đây cũng là dịp để Trung tâm Thông tin - Tư liệu giới thiệu nguồn tài nguyên quý giá mà Thư viện Viện Hàn lâm đang lưu giữ. Đồng thời cũng tạo cơ hội cho các nhà khoa học, các đơn vị trong và ngoài Viện Hàn lâm gặp gỡ trao đổi, chia sẻ về các nguồn tài nguyên sách và thông tin khoa học công nghệ, kinh nghiệm khai thác sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên này trong hoạt động nghiên cứu khoa học, đào tạo của mình. Qua đó, phát huy tối đa giá trị của sách đối với sự nghiệp nghiên cứu của các nhà khoa học, đặc biệt là đối với cán bộ nghiên cứu trẻ, cũng như đối với các học viên, sinh viên.

TS. Đỗ Huy Cường - Viện trưởng Viện Địa chất và Địa vật lý biển giới thiệu nội dung 02 cuốn sách đạt Giải thưởng sách Quốc gia

Tại Tọa đàm, TS. Đỗ Huy Cường -  Viện trưởng Viện Địa chất và Địa vật lý biển đã giới thiệu nội dung 02 cuốn sách: “Biến động môi trường lớp phủ và giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa” (Tác giả: Đỗ Huy Cường; Nhà xuất bản Khoa học Tự nhiên và Công nghệ) được trao giải B tại Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ III năm 2020. Ấn phẩm này nằm trong bộ sách Chuyên khảo về Biển đảo Việt Nam, là nguồn tư liệu quý phục vụ hoạt động nghiên cứu khoa học, quản lý tài nguyên thiên nhiên và môi trường, phát triển kinh tế xã hội bền vững cho khu vực quần đảo Trường Sa; và cuốn sách “Cơ sở khoa học để xác định ranh giới ngoài thềm lục địa Việt Nam theo Công ước của Liên hợp quốc 1982 về Luật Biển” (Các tác giả: Bùi Công Quế - Chủ biên, Phùng Văn Phách, Đỗ Huy Cường, Trần Tuấn Dũng, Lê Đức Anh; Nhà xuất bản Khoa học Tự nhiên và Công nghệ) được trao giải A tại Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VI năm 2023. Cuốn sách thuộc thể loại sách Chuyên khảo, tổng hợp kết quả của cụm công trình điều tra nghiên cứu vùng biển Việt Nam trong hơn 20 năm qua về chủ đề quản lý biển và xác định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Đó là một dự án và 3 đề tài khoa học, công nghệ cấp quốc gia được thực hiện, hoàn thành tại Viện Hàn lâm với sự phối hợp của Ủy ban Biên giới quốc gia và các bộ, ngành.

TS. Đoàn Thị Yến Oanh  - Phó Giám đốc Nhà xuất bản Khoa học và Công nghệ đã giới thiệu cuốn sách “Vật liệu Polymer Composite: Khoa học và Công nghệ” (Tác giả: Trần Vĩnh Diệu, Hồ Xuân Năng, Phạm Anh Tuấn, Đoàn Thị Yến Oanh; Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ) đạt giải C tại Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V năm 2022. Cuốn sách chia sẻ kiến thức tổng hợp và chuyên sâu về vật liệu nền, các sợi gia cường, các phụ gia công nghệ, kỹ thuật chế tạo, các tính năng vật liệu, các phương pháp, kỹ thuật nghiên cứu, đo đạc, đánh giá theo tiêu chuẩn...; mang tới cái nhìn tổng quan hơn về tầm quan trọng trong việc ứng dụng vật liệu Polymer Composite - nhóm vật liệu quan trọng hàng đầu trong nhiều ngành công nghiệp sản xuất, chế tạo hiện nay tại Việt Nam và trên thế giới.

Về vấn đề đọc sách của thanh niên Viện Hàn lâm trong thời đại 4.0, đồng chí Phan Kế Sơn – Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm cho rằng, cần phát triển văn hóa đọc cho các đoàn viên, bắt đầu từ việc lựa chọn nguồn sách, xây dựng thói quen đọc sách và áp dụng các kiến thức từ sách vào thực tiễn học tập và nghiên cứu của mỗi người.

Bà Nguyễn Thị Vân Nga – Giám đốc Trung tâm Thông tin – Tư liệu trao tặng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm những cuốn sách hay để khích lệ phong trào đọc sách cho người trẻ

Triển lãm sách diễn ra đến ngày 20/5/2024 tại Thư viện Viện Hàn lâm với hàng nghìn đầu sách, trong đó có nhiều sách, tạp chí của Viện Hàn lâm, sách Chuyên khảo, tạp chí của Nhà xuất bản Khoa học Tự nhiên và Công nghệ, tạp chí Pi (Hội Toán học Việt Nam); ấn phẩm của Công ty IGroup Việt Nam và một số đơn vị khác. Đặc biệt khi tham dự Triển lãm, độc giả được tặng các cuốn sách theo Chương trình tặng sách của Trung tâm Thông tin - Tư liệu.

Thanh Hà

 Tags:
Tin liên quan