Tơ nhện có thể ổn định protein giúp ngăn ngừa ung thư

14/04/2022
Protein p53 bảo vệ tế bào của chúng ta khỏi ung thư và là một mục tiêu thú vị cho các phương pháp điều trị ung thư. Tuy nhiên, nó lại dễ bị phá vỡ trong tế bào. Các nhà nghiên cứu tại Học viện Karolinska (Karolinska Institutet) ở Thụy Điển hiện đã tìm ra một phương pháp mới để ổn định protein và làm cho nó hoạt động mạnh hơn. Bằng cách thêm một protein tơ nhện vào p53, họ cho thấy có thể tạo ra một loại protein ổn định hơn và có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Structure.

P53 đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại ung thư, một phần bằng cách phát hiện và ngăn chặn các đột biến gen có thể dẫn đến ung thư. Nếu một tế bào thiếu p53 chức năng, nó sẽ nhanh chóng trở thành một tế bào ung thư bắt đầu phân chia không kiểm soát được. Do đó, các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đang cố gắng phát triển các phương pháp điều trị ung thư theo một cách nào đó nhằm vào p53.

Ảnh minh họa p53

Michael Landreh, nhà nghiên cứu tại Khoa Vi sinh vật, Khối u và Sinh học Tế bào, Học viện Karolinska, tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Vấn đề là các tế bào chỉ tạo ra một lượng nhỏ p53 và sau đó nhanh chóng phân hủy nó vì nó là một protein rất lớn và không ổn định. Chúng tôi lấy cảm hứng từ cách tự nhiên tạo ra các protein ổn định và đã sử dụng protein tơ nhện để ổn định p53. Tơ nhện bao gồm các chuỗi dài gồm các protein ổn định cao và là một trong những polyme mạnh nhất của tự nhiên."

Trong một dự án hợp tác với Khoa Khoa học Sinh học và Dinh dưỡng của KI, các nhà nghiên cứu đã gắn một phần nhỏ của protein tơ nhện tổng hợp vào protein p53 của con người. Sau đó, khi họ đưa nó vào các tế bào, họ nhận thấy rằng các tế bào bắt đầu sản xuất nó với số lượng lớn. Protein mới cũng được chứng minh là ổn định hơn p53 thông thường và có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Sử dụng kính hiển vi điện tử, mô phỏng máy tính và khối phổ, họ có thể chỉ ra rằng lý do cho điều này có thể là cách phần tơ nhện quản lý để tạo cấu trúc cho các phần bị rối loạn của p53.

Các nhà nghiên cứu hiện có kế hoạch nghiên cứu chi tiết cấu trúc của protein và cách các bộ phận khác nhau của nó tương tác để ngăn ngừa ung thư. Họ cũng hy vọng sẽ tìm ra cách các tế bào bị ảnh hưởng bởi protein p53 mạnh mới và chúng có khả năng chịu đựng tốt như thế nào với thành phần tơ nhện.

“Tạo ra một biến thể ổn định hơn của p53 trong tế bào là một cách tiếp cận đầy hứa hẹn đối với liệu pháp điều trị ung thư và giờ đây chúng tôi có một công cụ đáng để khám phá”, đồng tác giả Sir David Lane tại Học viện Karolinska cho biết. "Cuối cùng, chúng tôi hy vọng sẽ phát triển một loại vắc-xin ung thư dựa trên mRNA, nhưng trước khi làm như vậy, chúng tôi cần biết cách xử lý protein trong tế bào và xem nếu như lượng lớn nó có thể gây độc hay không."

Sir David Lane là một trong những người phát hiện ra protein p53 vào cuối những năm 1970. P53 được gọi là người giám hộ của bộ gen vì nó có thể ngăn chặn các tế bào bị tổn thương ADN chuyển thành tế bào ung thư. Các đột biến của gen p53 được tìm thấy trong khoảng một nửa số khối u ung thư, khiến nó trở thành sự thay đổi gen phổ biến nhất trong bệnh ung thư.

Nguồn: ScienceDaily
Xử lý tin: Phương HàTags:
Tin liên quan