Tinh chất nghệ Nacumin – Sản phẩm vàng cho sức khỏe người Việt

20/07/2016
Sau gần 3 năm nghiên cứu, hơn 60 nhà khoa học Việt Nam và Vương quốc Anh đã chiết xuất thành công tinh chất nghệ Curcumin tự nhiên siêu hòa tan từ củ nghệ (Nacumin), có tác dụng chống oxy hóa, làm liền vết thương, mờ sẹo, giảm nguy cơ mắc khối u, giảm các triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, làm đẹp, phục hồi sức khỏe phụ nữ sau sinh,... Đây là sản phẩm của dự án hợp tác giữa các nhà khoa học Việt Nam và Vương quốc Anh do Hội đồng Anh và Việt Nam đồng tài trợ "Thực hiện các giải pháp tổng thể nhằm phát triển các sản phẩm có chất lượng cao từ cây Nghệ (Curcuma longa) của Việt Nam" (thực hiện trong giai đoạn 2013-2016).

untitled

VN-UK

Cây nghệ đã được sử dụng trong y học cổ truyền hàng ngàn năm như một phương thuốc chữa các bệnh về dạ dày và gan, cũng như thường dùng để chữa lành các vết loét, do những tính chất kháng khuẩn cơ bản của nó. Cây nghệ vàng được trồng ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Tuy nhiên, để thực hiện dự án, nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học Anh và Việt Nam đã phải lựa chọn giống nghệ ở các địa phương để kiểm tra và phân tích hàm lượng curcumin, từ đó lai tạo giống có năng suất và hàm lượng hoạt chất cao nhất, để trồng và phát triển vùng nguyên liệu theo tiêu chuẩn GACP-WHO tại Bắc Giang.

TS. Dương Ngọc Tú, Phó Giám đốc kiêm Điều phối viên Trung tâm nghiên cứu xuất sắc liên ngành về lĩnh vực các hợp chất thiên nhiên Việt Nam - Vương quốc Anh (ICNaP), Trưởng Phòng Sinh dược, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KHCNVN, chủ nhiệm dự án cho biết: “Để có được 20 gam tinh chất curcumin phải cần từ 5 đến 7 kg nghệ tươi. Điều này cho thấy tác dụng vượt trội của sản phẩm Nacumin so với các sản phẩm nghệ truyền thống khác. Mặt khác, tinh chất Curcumin tự nhiên của nghệ là rất khó hòa tan trong nước, nhưng Nacumin có khả năng tan tới 88% (theo kết quả kiểm nghiệm của Tổng cục Đo lường Chất lượng). Curcumin tự nhiên siêu hòa tan (super soluble curcumin) được các nhà khoa học hai bên đưa ra nhằm nhấn mạnh khía cạnh Nacumin tan rất tốt trong nước nhưng vẫn giữ nguyên cấu trúc, bản chất hóa học tự nhiên của curcumin.”

canh dong ngheCánh đồng nghệ trồng tại Bắc Giang

Thành quả của quá trình nghiên cứu đã được Công Ty TNHH TECHBIFARM (Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ cao thuộc Khu công nghệ cao Hòa Lạc) hợp tác với các nhà khoa học hai bên sản xuất ra dòng sản phẩm Nacumin trên dây truyền công nghệ thiết bị tiên tiến nhất của Vương quốc Anh - Với thành phần tinh chất nghệ Curcumin tự nhiên siêu hòa tan được chiết xuất từ củ nghệ vàng bằng áp dụng Công nghệ Hóa học xanh.

Nacumin có tác dụng chống oxy hóa, làm liền vết thương, mờ sẹo, giảm nguy cơ mắc khối u, giảm các triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, làm đẹp, phục hồi sức khỏe phụ nữ sau sinh. Nacumin rất hữu hiệu cho người đang trong quá trình phục hồi sau mổ và trong quá trình lành vết thương. Nacumin có tác dụng tăng cường miễn dịch cho người đang hoặc sau điều trị ung thư bằng hóa trị hoặc xạ trị.

A Tu
GS.John Smart và TS.Dương Ngọc Tú tại Trung tâm phát triển Công nghệ cao - Nơi sản xuất sản phẩm Nacumin

ngoai truong Anh moimoi
Ngoại trưởng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ailen, ông Philip Hammond
thăm Trung tâm Phát triển Công nghệ cao - Nơi sản xuất sản phẩm Nacumin

Sản phẩm Nacumin đã được Bộ Y tế cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (số 18478/2015/ATTP-XNCB đối với dạng viên nang; và số XNCB:20268/2015/ATTP-XNCB đối với dạng bột). Với giấy phép trên, Nacumin được phép thương mại trên thị trường hiện nay. Ngoài ra, sản phẩm được Hội Khoa học và Công nghệ Lương thực và Thực phẩm Việt Nam trao tặng sản phẩm uy tín, chất lượng và an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng; Hiệp Hội thực phẩm Chức năng Việt Nam trao tặng Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng.

Dựa vào các kết quả trên, Quỹ Newton fund vừa qua đã hỗ trợ dự án mới "Các phương pháp bào chế nhằm tăng tính sinh khả dụng của curcumin cho sản xuất công nghiệp tại Việt Nam" (mã số: 216384282, thực hiện trong giai đoạn 2016-2018).

Nguồn tin: TS. Dương Ngọc Tú
Viện Hóa học
Xử lý tin: Bích DiệpTags:
Tin liên quan